Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Hoàng Mười

(Baonghean.vn) - Sáng 27/11, (tức 10/10 âm lịch) tại Đền Hoàng Mười, xã Hưng Thịnh, UBND huyện Hưng Nguyên long trọng tổ chức Lễ đại tế - Lễ hội Đền Hoàng Mười năm 2017.

Tuyên đọc sắc phong tại lễ hội. Ảnh: Thanh Sơn

Đền Hoàng Mười nằm trên địa bàn xóm Xuân Am, xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên), thờ thần Hoàng Mười, người có công hộ quốc bảo dân, chở che cuộc sống cộng đồng, được nhân dân khắp mọi miền ngưỡng mộ và tôn kính.

Năm 2002, đền Ông Hoàng Mười được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử, văn hoá. 

Tham dự Lễ hội có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và hàng nghìn du khách thập phương. Ảnh: Thanh Sơn

Theo truyền thuyết , ông Hoàng Mười là người được giao trọng trách trấn thủ Nghệ An. Ông luôn quan tâm, gần gũi, giúp đỡ người nghèo; có công dựng nền thịnh trị, ổn định cuộc sống cho nhân dân quanh vùng.

Ngoài thở ông Hoàng Mười, ngôi đền còn thờ các vị phúc thần: Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung, Song Đồng Ngọc Nữ và hệ thống đạo Mẫu tứ phủ mà người đứng đầu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh. 

Đại tế tưởng nhớ công ơn to lớn của các vị phúc thần. Ảnh: Thanh Sơn


Lễ hội truyền thống Đền Hoàng Mười là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Lễ hội là dịp để du khách thập phương hành hương về với Hưng Nguyên - vùng đất có truyền thống văn hóa, nơi đã sản sinh, nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài, khoa bảng, nhiều tấm gương kiên trung, nghĩa liệt mà cuộc đời, sự nghiệp của họ đã làm rạng ngời quê hương, đất nước. 

Nhiều hoạt động văn hóa - thể thao được diễn ra trong 3 ngày lễ hội. Ảnh: Thanh Sơn

Tại lễ hội Đền Hoàng Mười năm nay diễn ra từ mùng 8 đến 10/10 Âm lịch gồm phần lễ và phần hội, ngoài các nghi lễ truyền thống Lễ khai quang, yết cáo, lễ rước, đại tế và lễ tạ... còn có các thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian, liên hoan các câu lạc bộ dân ca Ví giặm, cắm trại, thả đèn hoa đăng trên sông Mộc...

Thanh Sơn 

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới