mask

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

(Baonghean.vn) - Làm việc với huyện Thanh Chương, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện nghiên cứu để chủ động giải quyết những bất cập, khó khăn đang đặt ra trong quản lý nhà nước về khoáng sản; đồng thời kiến nghị, tham mưu tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 23/9, Đoàn công tác HĐND tỉnh có cuộc làm việc tại huyện Thanh Chương theo chương trình giám sát chuyên đề công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 1

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều khó khăn trong quản lý khoáng sản

Trước khi làm việc với UBND huyện Thanh Chương, Đoàn giám sát HĐND tỉnh chia tổ tiến hành khảo sát trực tiếp tại một số điểm mỏ đất sét gạch ngói, điểm tập kết khai thác cát sỏi và làm việc với UBND xã Đồng Văn, thị trấn Thanh Chương.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 2

Đoàn công tác HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại bãi tập kết cát sau khai thác tại xã Đồng Văn. Ảnh: Mai Hoa

Theo báo cáo của UBND huyện, trên địa bàn có 9 điểm mỏ đang hoạt động; trong đó chủ yếu là 7 điểm mỏ cát, 1 mỏ đất sét gạch ngói, 1 mỏ đá xây dựng. Bên cạnh đó, có 8 điểm mỏ vừa được UBND tỉnh đấu giá quyền khai thác khoáng sản, trong đó có 4 điểm mỏ đã được cấp phép.

Báo cáo với Đoàn giám sát HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương cho biết, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về khoáng sản tại Nghị định số 158 của Chính phủ ban hành ngày 29/11/2016 và Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh ban hành ngày 27/3/2017, UBND huyện đã ban hành kế hoạch với các nhiệm vụ cụ thể, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, trong đó nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm chính quyền và Công an xã trực tiếp sâu sát các điểm mỏ.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 3

Đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương báo cáo với Đoàn công tác HĐND tỉnh về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Hàng quý, UBND huyện tổ chức giao ban về công tác quản lý tài nguyên và môi trường, trong đó hoạt động khoáng sản nhằm kịp thời chấn chỉnh vi phạm, khó khăn, bất cập. Huyện tích cực phối hợp các ngành, lực lượng chức năng trong công tác quản lý cũng như thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản.

Riêng thẩm quyền cấp huyện, hàng năm chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và tham mưu xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản. Tính trong vòng 5 năm (2016 - 2021), huyện đã tiến hành xử lý hành chính 129 lượt trường hợp vi phạm, với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Thanh Chương báo cáo hoạt động chất vấn, giải trình của HĐND huyện về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Mặc dù đã có sự tập trung trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn, song tình hình khai thác khoáng sản chưa được cấp phép vẫn xảy ra, có trường hợp đã bị xử lý hình sự.

Đối với trường hợp đã được cấp phép thì vẫn có một số tổ chức vi phạm các quy định của pháp luật, như khai thác ngoài khu vực cấp mỏ; khai thác cát không đúng thời gian quy định; quá trình khai thác, vận chuyển gây ảnh hưởng đến môi trường và vận chuyển sử dụng xe quá trọng tải…

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 5

Bãi tập kết cát sau khai thác tại xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Khó khăn trong quản lý khoáng sản của huyện, nhất là khai thác cát lòng sông là do nhu cầu cát sỏi, đất san lấp cho hoạt động xây dựng ngày càng cao, trong khi đó công suất được cấp phép khai thác tại các mỏ ít, không cung cấp đủ cho nhu cầu thị trường.

Đặc biệt hoạt động khai thác khoáng sản liên quan đến lao động, việc làm, mưu sinh của nhiều người dân.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 6

Đồng chí Bùi Duy Sơn - Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm giải quyết các hệ luỵ từ khai thác khoáng sản

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng, tập trung triển khai các giải pháp quản lý nhà nước về khoáng sản của huyện Thanh Chương cũng như các khó khăn, bất cập đang đặt ra trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện tăng cường quản lý, chỉ đạo công tác quản lý thuộc thẩm quyền và phối hợp có hiệu quả hơn với các ngành trong tham mưu UBND tỉnh cấp phép mỏ và quản lý nhà nước.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Thanh Chương nghiên cứu các giải pháp giải quyết các bất cập, khó khăn đang đặt ra trong công tác khai thác, quản lý khoáng sản. Ảnh: Mai Hoa

Chỉ ra vấn đề khó, bất cập trong thực hiện quản lý nhà nước về khoáng sản, nhất là giữa nhu cầu của đời sống của xã hội với các quy định của pháp luật và số lượng mỏ được cấp phép trên địa bàn hạn chế; giữa thực hiện quy định của pháp luật với việc làm, thu nhập cho người dân tham gia hoạt động khai thác khoáng sản…, đồng chí Nguyễn Như Khôi đề nghị huyện Thanh Chương nghiên cứu để chủ động tháo gỡ; đồng thời kiến nghị, tham mưu tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền. Trước mắt là quan tâm triển khai các giải pháp giải quyết các hệ luỵ từ khai thác khoáng sản như gây sạt lở bờ sông, thay đổi dòng chảy của sông, ô nhiễm môi trường, xe quá trọng tải…

Tin mới