HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết về số lượng, mức hỗ trợ một số chức danh cấp xã, xóm

(Baonghean.vn) - Trả lời trước cử tri huyện Diễn Châu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết về số lượng, chức danh, mức hỗ trợ đối với một số chức danh ở cấp xã, xóm.
Chiều 12/11, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có cuộc tiếp xúc cử tri 4 xã: Diễn Cát, Diễn Minh, Diễn Thắng, Diễn Bình (huyện Diễn Châu). Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm giải quyết các vấn đề “hậu” sáp nhập xã, xóm

Bên cạnh thể hiện sự đồng tình cao với chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã có quy mô nhỏ và sáp nhập các xóm chưa đủ số hộ theo quy định, các cử tri cũng nêu nhiều băn khoăn.

Cử tri Võ Đình Luân (xã Diễn Bình) cho rằng, theo Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành thì 3 xã Diễn Minh, Diễn Bình, Diễn Thắng được sắp xếp, rút gọn lại thành 1 xã. Vậy, trung tâm xã mới được đặt ở đâu để đảm bảo vị trí trung tâm và thuận lợi cho người dân, đề nghị huyện, xã cần sớm thông tin cho nhân dân.

Tương tự, đối với việc sáp nhập xóm, bên cạnh lựa chọn vị trí đặt nhà văn hóa thì chính quyền các cấp cũng cần có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xóm mới, đáp ứng quy mô hộ dân của xóm sau sáp nhập.

Cử tri Võ Đình Luân (xã Diễn Bình) quan tâm đến nơi đặt trung tâm xã, xóm sau sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa

Cũng liên quan đến vấn đề “hậu” sáp nhập, cử tri Trần Yên (xã Diễn Thắng) nêu băn khoăn khi công trình xây dựng hội trường xã Diễn Thắng hiện chưa được quyết toán và khi sáp nhập vào xã Diễn Minh, Diễn Bình thì được xử lý như thế nào?

Ngoài vấn đề nêu trên, nhiều cử tri cũng đặt ra băn khoăn, khi sáp nhập xóm, quy mô số hộ và dân số cũng như phạm vi quản lý của xóm mới tăng, trong khi đó một số chức danh như xóm phó, thôn đội trưởng, công an viên, y tá xóm không được bố trí, gây khó khăn trong hoạt động ở xóm.

Giải trình về các vấn đề cử tri quan tâm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, các vấn đề cử tri băn khoăn cơ bản thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện, xã; trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp thu để chuyển đến huyện và các xã xử lý, trả lời cho cử tri.
Cử tri Trần Yên (xã Diễn Thắng) quan tâm đến việc giải quyết vấn đề tồn đọng về quyết toán đầu tư giữa các xã được sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến chức danh bố trí ở xã, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông tin, theo Nghị định 34 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung Nghị định 92), ở xóm chỉ được bố trí 3 chức danh: Bí thư Chi bộ, xóm trưởng và Trưởng ban công tác Mặt trận.

Còn các chức danh thôn đội trưởng, công an viên, Chi hội trưởng các đoàn thể do HĐND tỉnh quyết định, nhưng tổng mức khoán quỹ phụ cấp đối với các chức danh của xóm theo Nghị định 34 chỉ bằng 3 lần mức lương cơ sở để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố.

Riêng đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên, thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn thuộc xã biên giới hoặc hải đảo được khoán quỹ phụ cấp bằng 5,0 lần mức lương cơ sở, đang đặt ra những khó khăn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho biết, từ thực tiễn đặt ra ở cơ sở, sắp tới HĐND tỉnh xem xét, ban hành nghị quyết về số lượng, chức danh, mức hỗ trợ đối với một số chức danh ở xã, xóm; nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất đối với các xã và xóm sáp nhập.

Chú trọng giải quyết các vấn đề môi trường, hạ tầng nông thôn

Ngoài các vấn đề liên quan đến sáp nhập xã, xóm, cử tri huyện Diễn Châu cũng phản ánh tình trạng ô nhiễm trên sông Bùng, kênh N2; chính sách hỗ trợ làm xi măng đang cào bằng một mức chung giữa xóm ít dân cư cũng như xóm nhiều dân cư.

Cử tri cũng phản ánh dự án đầu tư Trạm bơm Cồn Tràng (xã Diễn Minh) có tổng vốn 8 tỷ đồng, nhưng sau 5 năm mới chỉ đầu tư 600m mương, gây khó khăn cho tưới 55 ha của địa phương.

Vấn đề nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; chất lượng xây dựng NTM; đầu tư xây dựng một số tuyến đường xuống cấp cũng được cử tri đề cập.

Bên cạnh tiếp thu, giải trình các ý kiến cử tri nêu, Phó Chủ tịch HDND tỉnh Cao Thị Hiền cũng mong muốn cử tri cần tìm hiểu kỹ để tham gia xuất khẩu lao động đúng pháp luật, tránh những rủi ro không đáng tiếc xảy ra.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới