mask

HLV Nguyễn Huy Hoàng và những việc cần làm ngay tại SLNA

(Baonghean.vn) - Tranh thủ quãng thời gian V.League 2021 tạm hoãn vì tình hình phức tạp của dịch Covid-19, HLV Nguyễn Huy Hoàng và các cộng sự phải tận dụng để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng ở đội bóng.

"Nhạc trưởng" là ai?

Tiền vệ trung tâm Đặng Văn Lắm (số 12) sắp tái xuất sân cỏ. Ảnh tư liệu Đức Anh
Tiền vệ trung tâm Đặng Văn Lắm (số 12) sắp tái xuất sân cỏ. Ảnh tư liệu Đức Anh

Kể từ khi Hồ Khắc Ngọc gia nhập Viettel (cuối mùa giải 2019), Ban Huấn luyện SLNA vẫn chưa tìm ra được một "nhạc trưởng" đích thực ở khu vực giữa sân. Dưới thời HLV Ngô Quang Trường mọi thử nghiệm đều không mang lại hiệu quả như mong đợi. Giờ, tất cả đành phải trông chờ vào "người mới" là HLV Nguyễn Huy Hoàng.

Hiện tại, trong đội hình SLNA đang có sự hiện diện của khá nhiều gương mặt với vị trí sở trường là tiền vệ trung tâm. Ngoài Hồ Sỹ Sâm, còn có Bùi Đình Châu, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Xuân Bình, Đặng Văn Lắm (đã bình phục chấn thương) và Đinh Xuân Tiến (vừa được đôn lên tập luyện). Chưa kể, khi cần thì Trần Mạnh Quỳnh cũng có thể đảm nhiệm được vị trí này.

Đánh giá một cách khách quan, những gương mặt nêu trên đều đã chứng tỏ được tài năng trong màu áo các đội trẻ SLNA. Tiếc rằng, trừ cầu thủ trẻ Đinh Xuân Tiến ra, những cầu thủ còn lại đều không thể hiện được sự xuất sắc trong vai trò của một nhà "đạo diễn sân cỏ". Hay nói dễ hiểu hơn, phong cách thi đấu của họ quá thiên về sức mạnh.

Hậu quả, lối chơi của SLNA luôn thiếu đi sự nhịp nhàng, sự gắn kết và sự đột biến. Quanh đi quẩn lại, trước mọi đối thủ, đội bóng xứ Nghệ cũng chỉ sử dụng một lối chơi quen thuộc, đơn điệu và dễ khắc chế, là phòng ngự - phản công. Nhìn cách các cầu thủ SLNA triển khai những pha tốn công, không khác gì đang tự đâm đầu vào tường vậy.

Bàn thắng đến từ đâu?

HLV Nguyễn Huy Hoàng và những việc cần làm ngay tại SLNA ảnh 2

SLNA đang phụ thuộc thái quá vào tài năng của tiền vệ cánh trái Phan Văn Đức. Ảnh: VPF

Lên được bóng đã khó, xuyên thủng hàng phòng ngự đã khó, nhưng mỗi khi tạo ra được cơ hội ngon ăn trước khung thành đối phương thì các chân sút lại không tận dụng thành công. Ngoài Phan Văn Đức, sự xuất hiện của các ngoại binh là Peter Samuel, Bruno Henrique và Felipe Martins, dường như chỉ để cho đủ đội hình. 

Trải qua 12 vòng đấu tại giai đoạn 1 V.League 2021, đội bóng xứ Nghệ mới chỉ sở hữu vỏn vẹn 7 bàn thắng, đứng thứ 2 trong danh sách những đội bóng có hàng công tệ nhất giải. Đặt con số 7 bàn thắng của SLNA bên cạnh con số 23 bàn thắng của HAGL và Nam Định, đủ thấy sự kém cỏi của Bruno Henrique và các đồng đội.

Chỉ cần đối phương vô hiệu hóa thành công Phan Văn Đức, sức mạnh tấn công của SLNA sẽ không còn đáng kể. Bằng chứng là mỗi khi Đức "cọt" ghi được bàn thắng, đội bóng xứ Nghệ đều không phải chịu cảnh trắng tay (hòa Bình Định 1 - 1, thắng SHB Đà Nẵng 2 - 1 và thắng Bình Dương 2 - 0). Rõ ràng, SLNA đang quá phụ thuộc vào Phan Văn Đức cả về lối chơi lẫn khả năng săn bàn.

Cho nên, muốn đội nhà từ bỏ "thói quen" đó, HLV Nguyễn Huy Hoàng phải nhanh chóng đánh thức "bản năng sát thủ" của Bruno Henrique, Peter Samuel và cả Felipe Martins (nếu Igor Jelic không kịp bình phục chấn thương). Một nhiệm vụ không hề dễ dàng với cựu trung vệ của Đội tuyển Việt Nam trong việc "chữa trị căn bệnh nan y" mà hàng công đội nhà đang mắc phải.

Nếu HLV Nguyễn Huy Hoàng và các cộng sự không giải được 2 bài toán là vị trí tiền vệ trung tâm và sự hiệu quả của hàng công, SLNA khó mà thoát ra được khỏi cuộc khủng hoảng phong độ. Liệu, HLV Nguyễn Huy Hoàng có đưa nổi SLNA trở lại với quỹ đạo chiến thắng? 

Tin mới