mask

Học sinh Nghệ An hào hứng tham gia vẽ tranh về 'Ngày quốc tế trẻ em gái'

(Baonghean.vn) - Nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh". Một trong số các hoạt động đó là thi vẽ tranh và thuyết trình về trẻ em gái.

Sáng 9/10, Ban chỉ đạo Công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với UBND huyện Thanh Chương tổ chức chương trình truyền thông Hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 với chủ đề “Chấm dứt tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em gái”.  

Các đại biểu hưởng ứng thông điệp nhân Ngày quốc tế trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu hưởng ứng thông điệp nhân Ngày quốc tế trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà

Xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em gái trong những năm gần đây tại Việt Nam trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Hậu quả của vấn đề này hết sức nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần đối với trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm có 3.000 - 4.000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó phát hiện khoảng 100 trẻ bị giết hại và 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục.

Ban tổ chức chấm phần thi vẽ tranh của các nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà
Ban tổ chức chấm phần thi vẽ tranh của các nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Nghiên cứu trên 2.000 học viên các trường giáo dưỡng cho thấy khoảng 50% em có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của bố mẹ. Trong đó, số em bị bố đánh chiếm 23% - gấp 6 lần tỷ lệ bị mẹ đánh. Đa số nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục là trẻ em gái.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay lấy chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh", trong đó nội dung chính là "Chấm dứt tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em gái".

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ và Trình Văn Nhã - PBT Huyện ủy Thanh Chương trao bằng khen cho xã Ngọc Lâm và Xuân Tường. Ảnh - MH
Lãnh đạo Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ và Huyện ủy Thanh Chương trao Bằng khen cho xã Ngọc Lâm và Xuân Tường nhờ có thành tích tốt trong việc thực hiện chính sách dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua chương trình này, nhằm đề cao nhiệm vụ của các ngành, các cấp, các đoàn thể cùng các tổ chức xã hội và toàn dân trong việc quan tâm, cũng như nêu cao trách nhiệm của mình trong giáo dục, bảo vệ trẻ em gái. Đồng thời, cảnh tỉnh, nhắc nhở việc thực hiện tốt quyền bình đẳng giới và tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập vì một tương lai tươi đẹp hơn. 

Tại chương trình này, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức, đó là: thi vẽ tranh và thuyết trình chủ đề về trẻ em gái với sự tham gia của 3 trường THPT trên địa bàn huyện Thanh Chương là THPT Thanh Chương 3, THPT Nguyễn Cảnh Chân và THPT Đặng Thai Mai, giao lưu - tương tác với khán giả, hoạt cảnh truyền thông về dân số.

Khen thưởng cho các học sinh có thành tích tốt trong học tập của huyện Thanh Chương. Ảnh: Mỹ Hà
Khen thưởng cho các học sinh có thành tích tốt trong học tập của huyện Thanh Chương. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ và huyện Thanh Chương đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã Ngọc Lâm với thành tích 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên và xã Xuân Tường có thành tích giảm 50% sinh lần 3 so với năm 2017.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho Trường THPT Thanh Chương 3. Ảnh: Mỹ Hà
Ban tổ chức trao giải Nhất cho Trường THPT Thanh Chương 3. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, ban tổ chức biểu dương, trao quà cho 15 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập.

Tin mới