Hơn 1 năm truy nã tên cướp cõng 4 tiền án

(Baonghean.vn) - Sau khi gây ra vụ cướp tài sản ở TP. Vinh, Phan Văn Hà ra Bắc vào Nam, sống chui lủi, trốn tránh ở nhiều địa bàn để tránh sự phát hiện của công an.

Sáng 24/5, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã bàn giao Phan Văn Hà (SN 1984, trú xóm 9, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) cho Công an TP. Vinh tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Phan Văn Hà là đối tượng hình sự nguy hiểm, từng gây ra bao nhiêu vụ trộm, cướp, chiếm đoạt tài sản ở nhiều tỉnh, thành.

Đối tượng Phan Văn Hà. Ảnh công an cung cấp

Theo hồ sơ vụ án, tháng 3/2017, Hà đi chơi cùng nhóm bạn và làm quen với anh Đinh Văn Tới (SN 1977) trú tại phường Mai Hùng, TX Hoàng Mai. Trong khi ăn nhậu, Hà nhìn thấy anh Tới mang một dây chuyền vàng, tay đeo nhẫn nên nổi lòng tham. Khi mọi người ra về chỉ còn hai người, Hà giả vờ say, chửi bới, đánh đập anh Tới, bắt ép phải đưa dây chuyền và nhẫn vàng.

Ngay sau khi bị cướp hết vàng, anh Tới đến Công an TP. Vinh trình báo. Qua điều tra xác minh, Công an TP. Vinh có đủ chứng cứ để buộc tội Phan Văn Hà về tội “Cướp tài sản”.

Đánh hơi biết mình đang bị công an vây bắt, Hà nhanh chân bỏ trốn. Ngày 31/7/2017, Công an TP. Vinh ra quyết định truy nã Phan Văn Hà và chuyển cho Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An.

Qua nghiên cứu hồ sơ của đối tượng, các trinh sát phát hiện, vào năm 2006, Phan Văn Hà khi đó đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh đã gây ra vụ trộm cắp và bị tuyên phạt 1 năm tù.

Sau khi hết hạn tù, gã về quê và tiếp tục phạm tội bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ và sau đó bị TAND của huyện này xử phạt 12 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian chờ thi hành án, gã lên huyện Hưng Nguyên trộm cắp tài sản và bị bắt. Cùng năm đó, hắn bị TAND huyện Hưng Nguyên tuyên phạt 15 tháng tù giam.

Mặc dù đã bị bắt và ngồi tù nhiều lần nhưng Phan Văn Hà vẫn không bỏ thói trộm cắp. Sau khi ra tù, đối tượng nhảy vào các tỉnh phía Nam tiếp tục hành vi trộm cắp, lọc lừa.

Năm 2014, Phan Văn Hà bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt 2 năm tù cùng tội danh. Hết thời gian thi hành án, Hà trở về quê và tiếp tục gây ra vụ cướp tài sản của anh Đinh Văn Tới nói trên.

Xác định đối tượng có nhiều tiền án, ranh mãnh để đối phó, quan hệ xã hội phức tạp nên Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm quyết tâm bắt bằng được. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an lần ra manh mối của Phan Văn Hà hiện có người bạn gái ở Hải Phòng nên đã cử trinh sát lên đường để xác minh. Tuy nhiên, đánh hơi được việc bị truy lùng nên Hà lại nhanh chân chạy trốn khỏi Hải Phòng.

Tuy nhiên, các trinh sát không bỏ cuộc và bắt đầu lần tìm manh mối của Hà từ những chi tiết nhỏ nhất. Hơn một năm trời, dấu chân của các trinh sát đã in dấu các tỉnh thành như Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... với quyết tâm bắt bằng được Phan Văn Hà.

Đầu tháng 5/2018, qua nhiều nguồn tin, các trinh sát phát hiện có một đối tượng có đặc điểm nhận dạng giống Phan Văn Hà đang ở tỉnh Bình Dương. Ngay lập tức, các trinh sát lại lên đường vào miền Nam. Qua phối hợp với công an địa phương được biết, đối tượng sinh sống trên địa bàn, nhưng liên tục di chuyển và không có việc làm ổn định. Tuy nhiên, khi xác định rõ đối tượng thì hắn đã nhanh chân rời Bình Dương ra Hà Nội tiếp tục lẩn trốn.

Sau nhiều lần xác minh, cuối cùng Ban chuyên án xác định đối tượng đang có mặt tại địa bàn quận Ba Đình (TP Hà Nội). Với quyết tâm không để đối tượng trốn thoát, vào ngày 15/5, Ban chuyên án lập kế hoạch và vây bắt thành công.

Tại cơ quan CSĐT, Phan Văn Hà khai nhận, sau khi cướp tài sản của anh Đinh Văn Tới, y chạy khắp các tỉnh, thành phía Nam, ra Hải Phòng, đến Hà Nội mỗi nơi ở không quá một tháng. Hà sống trong chui lủi, nơm nớp lo sợ, muốn ra đầu thú nhưng lo sợ vì đã nhiều lần phạm tội.

Sau khi hoàn tất thủ tục Phòng Truy nã tội phạm Công an Nghệ An đã bàn giao đối tượng cho cơ quan CSĐT công an TP. Vinh tiếp tục điều tra, xử lý.                                                                                         

Hồng Tuyến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới