mask

Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương

Với 4 tầng, diện tích khoảng gần 200m2, nằm trong khu phố yên tĩnh ở Cầu Giấy (Hà Nội), căn nhà của NSND Lan Hương nếu ai đó chỉ đi qua thôi sẽ cảm thấy rất kỳ lạ.

Ngay từ cửa ra vào đã hiển hiện lên tượng Phật, tượng Thiên Chúa và cả ban thờ Mẫu. Là nghệ sĩ duy nhất ở miền Bắc có nhà thờ 3 tôn giáo (Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Đạo Mẫu) nhưng NSND Lan Hương bảo chị có lý do để làm như vậy.

Quê ngoại NSND Lan Hương tại Bình Đà (Hà Nội). Ngày nhỏ Lan Hương ốm quay quắt, nên bà ngoại đưa Lan Hương đi xin khắp nơi từ cửa Phật, Nhà thờ, và cả chỗ người ta đang hầu đồng. Bản thân trong gia đình NSND Lan Hương cũng có người nhà đi tu, nương nhờ cửa Phật. NSND Lan Hương nói như vậy để nhiều người chưa hiểu sẽ hiểu vì sao chị thờ 3 tôn giáo trong cùng một nhà như vậy.

“Để được tới ngày hôm nay, với 3 đạo trên, tôi đều có ơn nghĩa cả. Đạo nào cũng tốt, cũng dạy con người ta hướng thiện”, NSND Lan Hương chia sẻ.

Trước khi thờ cúng cả 3 đạo tại nhà, NSND Lan Hương cho hay chị từng đi lễ ở Chùa, từng vào Nhà thờ, từng đi xem Hầu đồng nhưng tất cả đều theo kiểu qua quýt, bà ngoại dặn cứ đi thôi chứ không chú tâm. Tuy nhiên, khi gặp những biến cố lớn, chị mới bắt đầu dồn tâm thực sự vào những 3 đạo đó để nương nhờ.

“Tôi có được ngày hôm nay, bên cạnh thành công là kiểu gì cũng kèm theo những điều không tốt. Đã có lần tôi bị xe đâm nằm gọn trong gầm xe tải, ngã từ tầng 3 xuống đất... may không sao. Cả con gái tôi cũng từng nằm viện, không phát hiện bệnh gì mà cứ yếu dần yếu dần, bác sĩ bảo cho về chờ ngày. Những lúc đó, tôi nhớ lời bà ngoại và lại cầu nguyện. Tôi bắt đầu tìm về tâm linh và toàn tâm toàn ý. Tôi thấy rất an yên”, NSND Lan Hương chia sẻ.

Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 1
Ngôi nhà kỳ lạ của diễn viên Lan Hương "Em bé Hà Nội".

Không gian gần 200m2 với 4 tầng, nghệ sĩ NSND Lan Hương dành 2 tầng trên cùng làm nơi thờ cúng trang trọng. Vì không có quá nhiều tiền để mua sắm, Lan Hương bảo chị cứ như ‘con kiến’ thi thoảng mua một vài món đồ và đều không phải đồ đắt tiền. Suốt từ năm 2001 tới nay, chị đã có thể trang hoàng chỗ thờ cúng của mình được như ý.

Không nhận đệ tử như nhiều người khác, không gian thờ Mẫu của NSND Lan Hương chỉ dành cho chị, bạn bè thân thiết chứ không mở rộng. Chị bảo, vì nhớ tới ơn nghĩa của "bề trên" nên hàng năm chị cũng ‘bắc ghế’ hầu. Nhiều lần đi hầu ở tỉnh, chị nhận không ít cái lườm của những người tới dự. “Họ nghĩ rằng NSND chắc giàu lắm, hầu phải hoành tráng nhưng thực tôi cũng chẳng có điều kiện, hầu vì cái tâm thôi”, NSND Lan Hương chia sẻ.

Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 2
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 3
Cổng vào nhà thờ của NSND Lan Hương khiến nhiều người thấy kỳ lạ bởi một bên là tượng Phật, một bên tượng Thiên Chúa, phía còn lại là ban thờ Mẫu.
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 4
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 5
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 6
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 7
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 8
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 9
Không gian nhà NSND Lan Hương với đa sắc màu của tôn giáo. 
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 10
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 11
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 12
Các góc nhỏ trưng bày những vật lưu niệm và cả những bức ảnh gia đình của NSND Lan Hương.
Khám phá ngôi nhà “kỳ lạ” của NSND Lan Hương ảnh 13
Thời gian rảnh, NSND Lan Hương lại ngồi vào đàn để thư giãn. 

Tin mới