mask

Khẳng định những đóng góp to lớn của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với cách mạng Việt Nam

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của đồng chí Phùng Chí Kiên, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Phùng Chí Kiên với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”.

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì hội thảo. Đồng chủ trì có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Phan Xuân Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An. Tại điểm cầu Nghệ An có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy...

CỐNG HIẾN TO LỚN ĐỐI VỚI SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG VIỆT NAM

Hội thảo nhằm ôn lại cuộc đời cách mạng cao đẹp, người chiến sỹ cộng sản tiền bối đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của đồng chí cho cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An.

Khẳng định những đóng góp to lớn của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với cách mạng Việt Nam ảnh 1
GS,TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo. Ảnh: hcma.vn

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Phùng Chí Kiên đã vượt qua mọi gian khổ, hiểm nguy để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hoạt động trong hoàn cảnh bí mật, đầy gian nguy, thách thức, đồng chí vẫn luôn kiên định với mục tiêu, lý tưởng và con đường đã chọn, hết mực trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, nêu tấm gương sáng về tinh thần kiên trung, bất khuất của người cộng sản.

Với 16 năm hoạt động cách mạng liên tục, kể từ khi được giác ngộ lý tưởng đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến hơi thở cuối cùng, đồng chí đã có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Khẳng định những đóng góp to lớn của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với cách mạng Việt Nam ảnh 2
Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Theo GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, hình ảnh đồng chí Phùng Chí Kiên dù bị kẻ địch phục kích bắn trọng thương, vẫn kiên quyết ở lại đánh chặn địch để đồng đội rút lui, kiên cường chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trước mũi súng quân thù là biểu tượng sâu sắc cho bản lĩnh, khí phách và tình cảm cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản.

Đồng chí ngã xuống nhưng cuộc đời cách mạng cao đẹp, những hoạt động và cống hiến to lớn của đồng chí vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam, vẫn mãi là tấm gương đạo đức cách mạng ngời sáng cho các thế hệ cán bộ, đảng viên học tập, noi theo.

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định, với 40 năm tuổi đời, nhiều năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Phùng Chí Kiên là người chiến sỹ cách mạng tiêu biểu của Đảng; là người con ưu tú của quê hương Nghệ An, là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân; tinh thần chịu khó, kiên trì học tập, luôn nêu cao trách nhiệm trước Đảng, dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, anh dũng chiến đấu, hiên ngang, bất khất trước kẻ thù.

Khẳng định những đóng góp to lớn của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với cách mạng Việt Nam ảnh 3
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy xin gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Trung ương đã quan tâm chỉ đạo tổ chức hoạt động hết sức có ý nghĩa này; đồng thời trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, quý vị đại biểu đã dành tình cảm, tâm huyết, thời gian nghiên cứu, tập hợp tư liệu, tài liệu về đồng chí Phùng Chí Kiên để đóng góp cho hội thảo.

"Thông qua hội thảo, sẽ góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm về cuộc đời, tôn vinh những cống hiến của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta; hiểu hơn, tự hào hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa của đất và con người Nghệ An. Bên cạnh đó, tài liệu của hội thảo sẽ là những dữ liệu lịch sử hết sức quý báu của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Nghệ An phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau", Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định.

NGHỆ AN HỌC TẬP, NOI GƯƠNG ĐỒNG CHÍ PHÙNG CHÍ KIÊN

Hơn 35 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, một số địa phương và của tỉnh Nghệ An - quê hương đồng chí Phùng Chí Kiên và của nhiều nhà khoa học đã làm sáng rõ những đóng góp, cống hiến của đồng chí Phùng Chí Kiên trên các lĩnh vực, tập trung vào các nội dung: Từ người thanh niên yêu nước trở thành một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng; nhà chính trị, quân sự song toàn; tấm gương người cộng sản trọn đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, anh dũng, bất khuất trước kẻ thù; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Khẳng định những đóng góp to lớn của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với cách mạng Việt Nam ảnh 4
PGS,TS Bùi Đình Phong - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham luận tại hội thảo. Ảnh: hcma.vn

Khẳng định những cống hiến, đóng góp của đồng chí Phùng Chí Kiên - tấm gương người cộng sản trọn đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, các tham luận đều khẳng định: Đồng chí luôn chú trọng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, nêu cao tinh thần tận trung với đất nước, với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nêu cao tinh thần quốc tế vô sản trong sáng.

Tham luận tại hội thảo với chủ đề: “Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An học tập và làm theo tấm gương đồng chí Phùng Chí Kiên”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân Nghệ An học tập, noi theo.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luân tại Hội thảo. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Phạm Bằng

Học tập đồng chí Phùng Chí Kiên về lòng yêu nước, thương dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, có tinh thần lạc quan cách mạng, không khuất phục trước kẻ thù; học tập tinh thần học tập, kiên trì, chịu khó, luôn kết hợp chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn; học tập tinh thần trách nhiệm trước Đảng và dân tộc, giữ vững ý thức tổ chức kỷ luật, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương của Đảng.

Vinh dự và tự hào là quê hương của nhiều cán bộ cách mạng tiền bối, quê hương đồng chí Phùng Chí Kiên, Đảng bộ, Nhân dân Nghệ An luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, kế thừa, phát huy thành quả cách mạng của các thế hệ đi trước. Trong suốt quá trình cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nghệ An đã kiên trì vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần cùng Nhân dân cả nước giành thắng lợi vẻ vang trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan trưng bày các tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đông chí Phùng Chí Kiên. Ảnh: Phạm Bằng
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm quan trưng bày các tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên. Ảnh: Phạm Bằng
Các đại biểu tham dự Hội thảo tham quan trưng bày các tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đông chí Phùng Chí Kiên. Ảnh: Phạm Bằng
Các đại biểu tham dự hội thảo thăm quan trưng bày các tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên. Ảnh: Phạm Bằng

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết anh hùng, học tập, noi gương đồng chí Phùng Chí Kiên, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An nguyện đoàn kết với tinh thần đổi mới, sáng tạo, biến ý chí không cam chịu nô lệ của ông cha thành khát vọng vươn lên, phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.


Đồng chí Phùng Chí Kiên tên thật là Nguyễn Vĩ, sinh ngày 18/5/1901, trong một gia đình nông dân tại làng Mỹ Quan Thượng, nay thuộc xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

- Năm 1926, đồng chí tham gia hoạt động cách mạng, được cử sang Quảng Châu (Trung Quốc) tham dự lớp huấn luyện chính trị do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp đào tạo.

- Tháng 12/1930, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

- Tháng 3/1935, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Đảng họp ở Ma Cao (Trung Quốc), đồng chí Phùng Chí Kiên được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được chỉ định vào Ban Thường vụ của Đảng.

- Ngày 28/1/1941, đồng chí Phùng Chí Kiên cùng Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về Pác Bó, tỉnh Cao Bằng, tham gia chỉ đạo cuộc cách mạng.

- Tháng 9/1940, khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra, gây tiếng vang lớn trong cả nước, làm thực dân Pháp ra sức tìm cách đối phó. Cuối tháng 6/1941, chúng mở cuộc càn quét lớn vào khu căn cứ cách mạng của ta nhằm bắt các đồng chí lãnh đạo Đảng, tiêu diệt cơ quan đầu não của Việt Minh và lực lượng vũ trang cách mạng mới hình thành. Đồng chí Phùng Chí Kiên chỉ huy đội Cứu quốc quân Bắc Sơn chiến đấu, phá một số trận càn lớn của Pháp.

- Ngày 19/8/1941, cánh quân do đồng chí Phùng Chí Kiên và Lương Văn Tri (Ủy viên Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ) chỉ huy qua Pò Kép (châu Na Rì, Bắc Kạn) thì bị địch phục kích, nhưng đơn vị thoát được. Ngày 21/8, đơn vị lại bị phục kích tại xã Bằng Đức trên đường đi Cao Bằng. Mặc dù bị thương nặng, đồng chí Phùng Chí Kiên vẫn giữ chặt khẩu súng, bắn chặn quân địch để đồng đội thoát khỏi vòng vây. Bắn hết viên đạn cuối cùng, đồng chí sa vào tay giặc.

- Ngày 22/8/1941, địch đã hèn hạ và dã man khi chặt đầu đồng chí rồi đem cắm ở đầu cầu Ngân Sơn để hòng uy hiếp tinh thần cán bộ và Nhân dân địa phương.

- Tháng 11/2003, Đảng, Chính phủ ra quyết định công nhận đồng chí Phùng Chí Kiên là nguyên Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng (khóa I), cán bộ lãnh đạo quân đội cấp tướng, liệt sĩ hy sinh anh dũng trong chiến đấu.

Tin mới