Khởi tố Trưởng phòng Nông nghiệp huyện liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất

Việc khởi tố Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Triệu Phong và 2 cán bộ có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Võ Ngọc Khoa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Triệu Phong và 2 cán bộ liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, sử dụng các nguồn tài chính khi ông này còn làm Chủ tịch UBND xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong.

Nhà riêng của ông Võ Ngọc Khoa tại xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Thượng tá Trần Minh Chữ, Phó trưởng Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Võ Ngọc Khoa bị khởi tố về tội “lạm quyền khi thi hành công vụ”, liên quan đến sai phạm xảy ra tại UBND xã Triệu Đại. Ngoài ra, 2 cán bộ cùng bị khởi tố là ông Trần Vọng, công chức địa chính UBND xã Triệu Đại và ông Nguyễn Ngọc Thoan, Trưởng thôn Đại Hào, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong

Trong thời gian còn giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, ông Võ Ngọc Khoa đã để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai và thu - chi tài chính với số tiền hàng tỉ đồng. Vụ việc này đã được các cơ quan chức năng điều tra và có kết luận sai phạm.

Sai phạm của ông Võ Ngọc Khoa khi còn làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại.

Cụ thể, trong giai đoạn 2013- 2017, ông Võ Ngọc Khoa đã thực hiện việc giao đất ở, đất kinh doanh, cho thuê ki ốt tại chợ Thuận và thu tiền chờ làm thủ tục giao đất của người dân trái quy định của Luật Đất đai.

Số tiền sai phạm gần 4 tỷ đồng, để ngoài sổ sách và sử dụng không đúng quy định. Bên cạnh đó, ông Khoa còn đồng ý cho thôn Đại Hào, xã Triệu Đại giao đất ở thôn và thu tiền trái quy định pháp luật về đất đai, quản lí tài chính với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2018, ông Võ Ngọc Khoa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong thì vụ việc được phát hiện do dân khiếu kiện.

Theo Thượng tá Trần Minh Chữ, Phó trưởng Công an huyện Triệu Phong, đất ở địa phương, ông Khoa đã chia lô, người dân địa phương ai muốn lấy lô đất đó phải nộp 30 triệu đồng, để lại xây dựng điện đường nông thôn mới. Nhưng việc cấp đất là chỉ Chủ tịch UBND huyện mới có quyền, chủ tịch xã cấp là không đúng.

“Khi ông Khoa lên làm Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, người dân không có sổ đỏ mới đi kiện. Cơ quan đang điều tra, trước mắt chưa chứng minh được ông Khoa có tham ô trong chuyện này không. Cho nên, Cơ quan công an khởi tố “tội lạm quyền trong thi công công vụ” chứ không thể khởi tố tội tham ô hoặc tội khác”, Thượng tá Trần Minh Chữ nói./.

Theo Thùy Chi

vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới