Không gì có thể lay chuyển tình đoàn kết Việt Nam và Cuba

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, hôm nay (18/9), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 18 - 21/9.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên thăm Cuba kể từ khi Đảng Cộng sản Cuba tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII, hoàn tất quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo; còn ở nước ta, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công tốt đẹp, bầu ra ban lãnh đạo mới.  

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel (khi đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng) thăm chính thức Việt Nam năm 2018 và có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ). Ảnh: Chinhphu.vn
Cách chuyến thăm Cuba lần này 1 tháng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel. Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tình đoàn kết không thể lay chuyển giữa Việt Nam và Cuba, tinh thần sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở cả hai nước.
Trong quá khứ, “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, thì lúc khó khăn hiện nay, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Cuba và ngược lại, nhất là hợp tác, hỗ trợ về vaccine phòng ngừa Covid-19 và lương thực.

Đã 61 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1960), hai nước không ngừng vun đắp, củng cố, thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, nông nghiệp, xây dựng, giáo dục, y tế, công nghệ sinh học, giao thông, thể dục, thể thao... Việt Nam luôn tạo điều kiện để cung cấp gạo cho Cuba từ 300.000 - 400.000 tấn mỗi năm. Việt Nam cũng hợp tác với Cuba trong lĩnh vực nông nghiệp để giúp Cuba sản xuất lúa gạo, ngô, đậu tương và nuôi trồng thủy sản và có những dự án tiếp tục đến năm 2023. Hai nước cũng đang thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, dầu khí, viễn thông và nhiều lĩnh vực khác.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 lan rộng, gây hậu quả nặng nề cả về kinh tế và xã hội trên phạm vi toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam và Cuba; với tình cảm đồng chí, anh em đặt biệt, hai bên đã hỗ trợ nhau cùng vượt qua đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Cuba hết sức coi trọng hợp tác vaccine với Việt Nam, nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vaccine Abdala phòng Covid-19 của Cuba và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, đánh giá: “Trong bối cảnh hết sức đặc biệt hiện nay, sự hỗ trợ vô tư, trong sáng này giữa hai nước có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Việt Nam đang chịu tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 thì Cuba đã hỗ trợ Việt Nam vaccine với sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba. Sự hỗ trợ lương thực của Việt Nam cho Cuba thời gian qua cũng là nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong những giai đoạn thời khắc khó khăn, vất vả hiện nay. Sự giúp đỡ chân tình, trong sáng như vậy thể hiện rõ tinh thần “tối lửa tắt đèn” có nhau trong quan hệ hai nước”.

Trong lĩnh vực ngoại giao đa phương, hai nước duy trì quan hệ hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc.  

Với nền tảng mối quan hệ hơn 60 năm qua, chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ góp phần tiếp nối quan hệ sâu sắc giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, thể hiện tình cảm thủy chung, son sắt, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn nhất, đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba ngày càng đi vào chiều sâu./.

Theo vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới