Kiên quyết trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 1/2018 được triển khai tại Hội nghị giao ban khối Nội chính Nghệ An, tháng 12/2017. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chù trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Sáng 22/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban khối Nội chính tháng 12/2017.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. 

Theo báo cáo tại hội nghị, trong tháng 12, các ngành trong khối đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của đơn vị, nhất là nhiệm vụ rà soát, hoàn thành chương trình công tác năm 2017; tập trung cho tổng kết công tác xây dựng Đảng, phân loại và xếp loại đảng viên năm 2017 của từng đơn vị; góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Các lực lượng chức năng đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến đạo công giáo, các tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, không để xảy ra phức tạp, hình thành "điểm nóng'' về an ninh trật tự.

Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm được triển khai quyết liệt; tỷ lệ án điều tra tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đạt cao (83,5%); đã triệt xóa nhiều vụ án lớn về kinh tế, ma túy, thu giữ số lượng lớn tang vật.

Các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp đã tăng cường công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là các vụ án ma túy lớn, các vụ án liên quan đến chặt phá rừng...Đã tổ chức được các phiên tòa xét xử lưu động, án điểm có tính răn đe, giáo dục trong cộng đồng.

Trong tháng đã phát hiện, bắt 90 vụ, 131 đối tượng tội phạm ma túy; thu giữ 1,65kg heroin, 138 gam và 1.463 viên ma túy tổng hợp, 239 gam ma túy dạng đá, 85 gam thuốc phiện. Bắt giữ 96 vụ liên quan đến tệ nạn xã hội, 422 đối tượng đánh bạc, thu 691 triệu đồng (so với tháng trước tăng 4 vụ, 18 đối tượng).

Công an Nghệ An quyết liệt đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo nổ. Ảnh tư liệu
Công an Nghệ An quyết liệt đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo nổ. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự vẫn xảy ra những vụ việc phức tạp như một số chức sắc công giáo tiếp tục có hành vi rao giảng nói xấu chính quyền; tình hình lấn chiếm, san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình trái phép vẫn còn xảy ra.

Tình trạng gian lận thương mại, hàng lậu hàng giả, các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán trái phép chất ma túy, pháo nổ có xu hướng gia tăng.

Công tác quản lý nhà nước về khai thác mỏ, tài nguyên trên địa bàn còn hạn chế.

Tiến độ giải quyết một số vụ việc, vụ án còn chậm; tình hình di cư tự do trái phép của đồng bào Mông vẫn còn xảy ra.

Tại hội nghị, các đại biểu dự họp đã nêu ra các ý kiến nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, phù hợp với tình hình thực tế thời gian tới.

Trên cơ sở đó, hội nghị thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm tháng 1/2018, trong đó có một số nội dung đáng chú ý như: Tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết các vấn đề mới phát sinh từ cơ sở; triển khai có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Tăng cường quản lý đối với công tác gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán hàng giả, hàng nhái, buôn bán pháo nổ trong thời gian chuẩn bị Tết 2018.

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các vụ khai thác rừng trái phép, chuyển đổi, sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhất là việc khai thác tại các hầm, mỏ. 

Bên cạnh đó, tập trung cho công tác tổng kết cuối năm 2017, đánh giá xếp loại thi đua cuối năm và xây dựng Chương trình công tác năm 2018 sát đúng tình hình thực tế của từng đơn vị. 

Phương Thảo 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới