mask

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra mô hình trồng, chế biến dược liệu tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 14/4, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác làm việc tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn; bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH và đại diện Sở NN&PTNT.

Trong chuyến công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ và trao số tiền 1,3 tỷ đồng hỗ trợ xã Mường Lống tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ xã Mường Lống.

Đoàn công tác trao số tiền 1,3 tỷ đồng hỗ trợ xã Mường Lống tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ xã Mường Lống. Ảnh Lữ Phú
Đoàn công tác trao số tiền 1,3 tỷ đồng hỗ trợ xã Mường Lống tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ xã. Ảnh: Lữ Phú

Đoàn công tác của tỉnh đến thăm, kiểm tra khu trồng khảo nghiệm cây dược liệu quý của Tập đoàn TH tại núi Pu Xai Lai Leng, thuộc bản Buộc Mú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn. Khu vực trồng khảo nghiệm dược liệu này có tổng diện tích 5ha, nằm ở độ cao từ 1.500 đến trên 2.000 m so với mức nước biển. Địa điểm này phù hợp trồng các loại thảo dược quý như: tam thất, đẳng sâm, sâm Pu Xai Lai Leng. Đặc biệt là lan thạch hộc tía - một thảo dược quý, cũng được trồng thành công và đang được nhân rộng.

Đoàn đã đến thăm Nhà máy chiết xuất dược liệu của Tâp đoàn TH tại xã Mường Lống. Với các trang thiết bị hiện đại, nhà máy sẽ bao tiêu toàn bộ các sản phẩm dược liệu trên địa bàn. Tiếp đó đoàn cũng thăm khu vực sản xuất của Công ty cổ phần Dược liệu Mường Lống, thuộc Tập đoàn TH. Hiện nay vùng sản xuất dược liệu của Công ty này có diện tích 136 ha, thu hút và tạo việc làm cho gần 20 lao động là người địa phương, với mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm khu vực sản xuất của Công ty cổ phần Dược liệu Mường Lống, thuộc Tập đoàn TH. Ảnh Lữ Phú
Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm khu vực sản xuất của Công ty Cổ phần Dược liệu Mường Lống, thuộc Tập đoàn TH. Ảnh: Lữ Phú

Trao đổi với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và Tập đoàn TH, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho rằng, với các đặc trưng về địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng của 2 xã Na Ngoi và Mường Lống (Kỳ Sơn), có thế mạnh trồng cây dược liệu và phát triển du lịch, do đó cần nhân rộng từ 5 ha trồng khảo nghiệm lên 200 ha cây dược liệu như mong muốn, vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo việc làm cho người dân, giúp người dân có thu nhập ổn định dưới rừng.

Lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy chiết xuất dược liệu ở xã Mường Lống. Ảnh Lữ Phú
Lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy chiết xuất dược liệu ở xã Mường Lống. Ảnh: Lữ Phú

Dịp này, Tập đoàn TH cũng trao số tiền 1 tỷ đồng cho xã Mường Lống xây dựng đường giao thông vào khu B xã Mường Lống; trao số tiền 300 triệu đồng hỗ trợ huyện vùng cao Kỳ Sơn xây dựng 5 nhà tình nghĩa cho các gia đình nghèo trên địa bàn xã Mường Lống./.

Tin mới