Malaysia quyết tranh vàng, 'chơi chiêu' với Việt Nam và Thái Lan ở SEA Games

Lịch thi đấu 2 môn futsal nam và nữ của đội tuyển Việt Nam ở SEA Games 29 đều bất lợi. Tại nội dung futsal nữ, chủ nhà Malaysia không giấu tham vọng tranh huy chương.

Môn futsal nam và nữ tại SEA Games 29 có 5 quốc gia đăng ký dự tranh, gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Myanmar và chủ nhà Malaysia. Trong số này, Thái Lan đã đạt đẳng cấp châu lục, vượt trội so với phần còn lại.

Việt Nam nhờ quá trình đầu tư tốt vài năm trở lại đây, ngày càng khẳng định được vị thế thứ nhì và đang vươn lên để cạnh tranh với đối thủ. Malaysia, đặc biệt futsal nữ, cũng có những tiến bộ đáng kể. Năm 2013, đội tuyển futsal nữ Malaysia đoạt HCĐ tại SEA Games 27 (Nay Pyi Taw, Myanmar).

Lịch thi đấu môn futsal nam tại SEA Games bất lợi so với chủ nhà.

Trước thềm SEA Games 29, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đặt chỉ tiêu đối với đội tuyển futsal nữ nước này là tấm HCĐ. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Farah - thành viên đội tuyển futsal nữ Malaysia, quyết tâm của họ là phải tranh HCV.

“So với năm 2013, Malaysia hiện có lực lượng đồng đều, nhiều cầu thủ trẻ và giàu khát vọng. Các cầu thủ chơi ăn ý, gắn kết với nhau hơn. Tôi tin Malaysia đủ khả năng chơi tốt trước cả Thái Lan và Việt Nam để cạnh tranh HCV”, Farah cho biết.

Theo phân tích, mục tiêu thực tế hơn đối với Malaysia là tranh HCB với Việt Nam. Thái Lan như trên đã nói, có sức mạnh vượt trội ở cả hai nội dung nam và nữ. Đội tuyển futsal nữ Thái Lan đã vô địch 3 lần liền vào các năm 2007 (Nakhon Ratchasima), 2011 (Jakarta) và 2013 (Nay Pyi Taw). Không hiểu có phải vì tính toán này, nước chủ nhà đã đưa ra lịch thi đấu rất bất lợi đối với Việt Nam.

Cụ thể theo thể thức thi đấu, 5 đội sẽ đá vòng tròn một lượt tính điểm. Hai đội đứng đầu sẽ chơi trận tranh HCV. Giải khởi tranh từ ngày 18 đến ngày 27/8. Lịch thi đấu do ban tổ chức nước chủ nhà công bố, cả hai đội tuyển nam và nữ Việt Nam sẽ cùng lúc phải gặp Thái Lan, đối thủ mạnh nhất. Ở chiều ngược lại, Malaysia sẽ lần lượt gặp các đội theo cấp độ từ dễ đến khó, là Myanmar (ngày 18/8), Indonesia (ngày 20/8), Việt Nam (ngày 22/8) và cuối cùng gặp Thái Lan (ngày 27/8).

Với lịch thi đấu này, hai quốc gia mạnh nhất khu vực là Thái Lan và Việt Nam phải quyết đấu với nhau ngay từ đầu. Bất lợi nhiều khả năng nghiêng về Việt Nam. “Nếu thua, chúng ta sẽ gặp vấn đề về tâm lý. Đây là chuyện chúng tôi sẽ phải tính toán để trao đổi với các cầu thủ khi vào giải. Dù như thế nào, Việt Nam cũng không e ngại. Nếu thi đấu đúng sức, HCB là trong khả năng của chúng ta”, Uỷ viên Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Anh Tú chia sẻ.  

Theo kế hoạch, ngày 5/8 tới, đội tuyển futsal sẽ tập trung để chuẩn bị cho SEA Games 29. Ông Trần Anh Tú cho biết nhân sự đội do HLV Miguel Rodrigo toàn quyền quyết định. Quan điểm của VFF là những cầu thủ có năng lực chuyên môn, phong độ tốt nhất sẽ có cơ hội.

“Chúng ta đã bỏ hàng nghìn USD để thuê chuyên gia ngoại, không lý gì lại không tận dụng tối đa năng lực, chất xám của họ. HLV Miguel là người nắm rõ nhất điểm mạnh, yếu của từng cầu thủ. Tuỳ nhu cầu đội tuyển, ông ấy được thoải mái quyết định theo ý mình”, ông Trần Anh Tú cho biết.

Lịch thi đấu futsal nam.
Lịch thi đấu futsal nữ.

 Theo Zing

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới