MC Anh Tuấn 'nuôi mộng' xây dựng nhà hát Sydney ở Việt Nam

Với việc thành lập Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời, MC Anh Tuấn và các cộng sự đang nuôi ước mơ về một nhà hát tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Nổi tiếng với vai trò người dẫn chương trình, nhưng không có nhiều người biết MC Anh Tuấn xuất thân là một nhạc công. Từ năm 4 tuổi, anh đã được tiếp xúc với âm nhạc và dành 17 năm mài dũa để trở thành một nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển. Anh Tuấn tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia) năm 1997.

Anh Tuấn chia sẻ, niềm đam mê âm nhạc ngấm vào trong máu của anh, âm nhạc trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống. Thế nhưng, rất khó để cho anh và các nghệ sĩ cổ điển có thể sống được bằng chính nghề, bằng niềm đam mê của việc. Bởi vậy, anh đã phải chuyển hướng sang một nghề khác và có được thành công - nghề dẫn chương trình.

MC Anh Tuấn.

Lúc anh bỏ âm nhạc, cha anh đã từng rất buồn. Nhưng giờ đây, Anh Tuấn đã có một quyết định khiến cha anh phải tự hào, đó là trở lại với âm nhạc. Trong buổi họp báo giới thiệu Hội đồng điều hành Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời, MC Anh Tuấn được giới thiệu là Giám đốc điều hành dàn nhạc.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (Sun Symphony Orchestra - SSO) là dàn nhạc tư nhân đầu tiên ở Việt Nam được thành lập với mục đích tạo dựng một dàn nhạc tiêu chuẩn quốc tế, hiện thực hóa khát vọng mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, đồng thời thu hút những tài năng âm nhạc cổ điển nước nhà, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ sống được bằng nghề và thăng hoa với âm nhạc.

Được biết, ý tưởng thành lập Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời đã có từ rất lâu nhưng phải đến khi tập hợp được những doanh nhân am hiểu về âm nhạc cổ điển, những người yêu âm nhạc cổ điển và có được sự tài trợ, dàn nhạc mới có cơ hội được xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Tổng Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời chia sẻ: “Chúng tôi còn một chặng đường rất dài để đi phía trước nếu muốn xây dựng một dàn nhạc giao hưởng với tiêu chuẩn quốc tế, ghi tên Việt Nam vào bản đồ nhạc giao hưởng thế giới. Nhưng với sự hậu thuẫn về kinh tế, sự ủng hộ của các nghệ sĩ và từ chính khán giả Việt Nam, chúng tôi tin mình có thể làm được”.

Lễ ra mắt Hội đồng điều hành Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời chiều 20/9 tại Hà Nội.

Theo Hội đồng điều hành, SSO không đặt nặng vấn đề lợi nhuận bên hàng đầu bởi họ đã có Sun Group và một số nhà bảo trợ khác chịu trách nhiệm để dàn nhạc có thể “sống” được. Việc quan trọng nhất của SSO bây giờ là tuyển mộ được những nghệ sĩ tài năng, cả trong nước và nước ngoài.

Nhạc trưởng nổi tiếng thế giới người Pháp - Olivier Fabrice Ochanine - Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của SSO cho biết: “Tôi thấy được rằng, Việt Nam có rất nhiều nghệ sĩ âm nhạc tài năng, trong số đó có nhiều người hoạt động ở nước ngoài. Chúng tôi muốn tạo một nơi để họ có thể trở về cống hiến cho quê hương, cũng như tìm ra được những tài năng mới. Trong bối cảnh có nhiều dàn nhạc trên thế giới phải đóng cửa thì việc SSO được thành lập là một sự đầu tư quý báu”.

Sắp tới, SSO sẽ triển khai chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc, bắt đầu thi tuyển từ ngày 19-22/10. Theo nhạc trưởng Olivier, SSO sẽ ưu tiên chọn những nghệ sĩ Việt Nam, có chế độ đãi ngộ riêng cho những nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài. Nếu như không đủ thành phần dàn nhạc, mới tuyển những nghệ sĩ nước ngoài.

Nhạc trưởng Olivier.

Trong tương lai, SSO muốn xây dựng được một nhà hát Opera độc đáo, với những trang thiết bị âm thanh, nhạc cụ và điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Nó sẽ vừa là biểu tượng của SSO, vừa là một kiến trúc mang nét văn hóa đặc sắc giống như Nhà hát Opera Sydney. Nhà hát của SSO sẽ được thiết kế bởi KTS lừng danh Renzo Piano - người được so sánh ngang với Leonardo Da Vinci, Michelangelo…

Với những hoạch định trong tương lai và mục tiêu cụ thể, MC Anh Tuấn cùng các thành viên Hội đồng điều hành đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào việc Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sớm có thể ra mắt khán giả. Sau khi tuyển thành viên, dàn nhạc sẽ luyện tập và trước mắt sẽ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trả lời câu hỏi, liệu MC Anh Tuấn có tham gia dàn nhạc với vai trò là nghệ sĩ chơi đàn hay không, anh chia sẻ thêm: “Với riêng bản thân tôi, sẽ rất khó để có thể tham gia dàn nhạc với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn bởi tôi đã bỏ tập đàn khá lâu rồi. Nhưng nếu điều kiện cho phép, nếu có thời gian tập luyện và thi tuyển thành công, biết đâu mọi người sẽ được thấy Anh Tuấn chơi Cello”./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới