Nâng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Lào lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Sáng 29/8, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2017), 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017).

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Thu Giang

Tham dự buổi lễ về phía nước CHDCND Lào có các đồng chí: Viêng-xay Đa-la-sẻn - Công sứ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Xổm-cốt Măng-nò-mệch - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng; Kong-kẹo Xay-sổng-kham - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay, đại diện lãnh đạo các tỉnh Viêng Chăn, Sa vẳn na khẹt, Khăm Muộn, Hủa Phăn và Xay-xổm-bun.

Về phía Bộ Tư lệnh Quân khu 4 có Đại tá Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu.

Về phía đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Ngày 5/9/1962, 2 nước Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau khi hai nước được hoàn toàn giải phóng, để đưa quan hệ Việt Nam - Lào phát triển toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu, hai nước đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào ngày 18/7/1977. 40 qua, Hiệp ước đã trở thành cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng để hai nước không ngừng củng cố và phát triển quan hệ, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

55 năm qua, tỉnh Nghệ An tự hào cùng với các tỉnh Lào anh em đã góp phần tô thắm quan hệ truyền thống giữa 2 nước. Đến nay, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn Lào không ngừng được củng cố, duy trì và phát triển.

Các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân với các tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay, Hủa Phăn, Viêng Chăn, Khăm Muộn, Savẳnnakhẹt,… ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Các đại biểu xem phim tài liệu về quan hệ hữu nghị Việt-Lào nói chung, Nghệ An và các tỉnh của Lào nói riêng. Ảnh: Thu Giang

Các đoàn thăm, làm việc, học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau được tổ chức thường xuyên, đa dạng, từ cấp tỉnh tới cấp huyện, sở, ngành. Các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh được cả hai bên chú trọng. Với các chính sách ưu tiên, ưu đãi hợp lý của cả hai bên, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Nghệ An và các tỉnh bạn Lào tăng trưởng khá nhanh trong những năm gần đây. Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, Nghệ An rất coi trọng việc hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh bạn Lào.

Bên cạnh đó, Nghệ An và các tỉnh bạn Lào có chung biên giới đặc biệt chú trọng hợp tác trong quản lý lãnh thổ - biên giới và đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên. Công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các tỉnh bạn Lào.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định tỉnh Nghệ An sẽ cùng các tỉnh Lào anh em tập trung mọi nỗ lực nâng quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào lên tầm cao mới. Ảnh: Thu Giang

Nhấn mạnh những thành tựu to lớn ấy, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn luôn ghi nhớ về sự sẻ chia, ủng hộ hết lòng, giúp đỡ quý báu của Ðảng bộ, Chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, các tỉnh Lào anh em. Trước những biến động phức tạp và khó lường của tình hình thế giới và yêu cầu phát triển của mỗi nước, chúng ta nguyện cùng phấn đấu, tập trung mọi nỗ lực nhằm nâng quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào lên tầm cao mới”.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng Xổm-cốt Măng-nò-mệch thay mặt các tỉnh bạn của Lào nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết, tình đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Lào-Việt Nam đã trở thành và sẽ mãi mãi là quy luật tồn tại và phát triển của sự nghiệp cách mạng của 2 nước. Ảnh: Thu Giang

Đại diện các tỉnh bạn của Lào tham dự buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng Xổm-cốt Măng-nò-mệch khẳng định mối quan hệ thân thiết, tình đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Lào-Việt Nam đã trở thành và sẽ mãi mãi là quy luật tồn tại và phát triển của sự nghiệp cách mạng của 2 nước, là tài sản vô giá của nhân dân 2 nước. Các tỉnh của Lào sẽ nâng niu và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đó ngày càng phát triển, đồng thời giáo dục cho con cháu giữ gìn và phát huy hơn nữa.

“Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm quan trọng, là vinh dự cao cả, mặc cho thế cuộc và tình hình xung quanh có chuyển biến thế nào đi chăng nữa, chúng tôi vẫn kiên định lý tưởng, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện mà không nơi nào có trên thế gian này giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước Lào-Việt Nam ngày càng tiến bộ”, đồng chí Xổm-cốt Măng-nò-mệch nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An nhận Huân chương Lao động hạng Hai do Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng. Ảnh: Thu Giang
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho các tập thể có nhiều đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh nước CHDCND Lào giai đoạn 2012-2017. Ảnh: Thu Giang

Tại buổi lễ, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh nước CHDCND Lào giai đoạn 2012-2017 được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Các tập thể, cá nhân tỉnh Nghệ An có nhiều đóng góp vào quan hệ hợp tác với các tỉnh bạn của Lào được trao tặng Huân, Huy chương, Bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, Bằng khen của Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay, Khăm Muộn và Viêng Chăn.

Thu Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới