Ngày 30 tháng Giêng chính thức khai hội đền Đức Hoàng

(Baonghean.vn) - Đền Đức Hoàng xã Phúc Thành (Yên Thành)  là công trình tưởng niệm Hoàng Tá Thốn - vị tướng có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông của dân tộc ta ở thế kỷ thứ 13.

Đền thờ là một công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử, nghệ thuật. Đây là một trong tám cảnh đẹp được người xưa suy tôn ở vùng Đông Yên nhị huyện.

Lễ rước tại Lễ hội đền Đức Hoàng. Ảnh: Hồ Các

Với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, tưởng nhớ công lao các vị tiền bối đã có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lễ hội Đền Đức Hoàng lần thứ 14 năm 2016 là nét đẹp truyền thống góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của di tích và đời sống cộng đồng của cư dân bản địa.  Đáp ứng nguyện vọng đời sống tâm linh, văn hoá cộng đồng của nhân dân xã Phúc Thành nói riêng, huyện Yên Thành nói chung.

Rất đông du khách tìm về lễ hội đền Đức Hoàng.

Lễ hội Đền Đức Hoàng năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 30 tháng Giêng và mồng 1, mồng 2 tháng 02 âm lịch (tức từ ngày 8 - 10/3/2016) với rất nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa vùng. 

Du khách tham quan đền Đức Hoàng xã Phúc Thành, Yên Thành.

Ngoài phần lễ trang nghiêm thành kính, mang tính truyền thống, bảo tồn gìn giữ nét đẹp trong tế lễ, phần hội với các hoạt động tại khu vực di tích như: chung kết giải bóng chuyền Nam huyện Yên Thành, giao lưu bóng chuyền nữ các đội mạnh trong huyện; Đấu vật truyền thống, đẩy gậy, kéo co; Thi trống tế giữa các dòng họ; thi đua thuyền; Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa; Liên hoan câu lạc bộ dân ca các xã trong huyện; Hội thi thanh niên Thanh lịch và hội thả đèn hoa đăng. 

Bên cạnh đó, lễ hội còn có một số môn thể thao và trò chơi dân gian như: chọi gà, cờ thẻ, bắt lươn, du giải, nhảy dây, nấu cơm, đi cầu kiều...

Với công tác chuẩn bị chu đáo của xã Phúc Thành và huyện Yên Thành, hy vọng Lễ hội đền Đức Hoàng 2016 là một trong những điểm đến du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương./. 

Thanh Thủy - Thu Hương

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới