Nghệ An có 5 trọng tài chuyên nghiệp đủ tiêu chuẩn bắt V.League và hạng Nhất

(Baonghean.vn) - Sau đợt kiểm tra thể lực nằm trong chương trình tập huấn công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020, Nghệ An có 5 trọng tài đủ điều kiện điều khiển các trận đấu thuộc V.League cũng như hạng Nhất.

Nghệ An có 2 trọng tài V.League, 3 trọng tài hạng Nhất

 Trong đợt kiểm tra này, có tổng cộng 10 người, gồm 6 trọng tài (Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Trung Kiên, Hoàng Phạm Công Khanh, Nguyễn Phương Nam, Tạ Công Châu Hòa, Lê Lưu Quang) và 4 trợ lý trọng tài (Lê Xuân Vũ, Nguyễn Trung Nam, Nguyễn Thành Trung, Hà Thị Phượng) không vượt qua được bài kiểm tra.

Các trọng tài Nghệ An được phân công làm nhiệm vụ tại V.League 2020 sẽ bao gồm trọng tài Nguyễn Đình Thái và trọng tài Trần Duy Khánh. Trong đó, trọng tài Nguyễn Đình Thái vừa đạt danh hiệu Còi đồng mùa giải 2019. Trọng tài Trần Duy Khánh là trợ lý trọng tài đạt tiêu chuẩn FIFA.

Trọng tài Nguyễn Đình Thái là Còi đồng mùa bóng 2019. Ảnh: VPF

Những trọng tài người Nghệ An còn lại được điều khiển các trận đấu tại hạng Nhất bao gồm Nguyễn Hoàng Anh, Đường Viết Dũng, Nguyễn Tuấn Minh. Đây đều là những trọng tài được đánh giá cao và có nhiều năm kinh nghiệm tại các giải chuyên nghiệp trong nước.

Áp dụng luật mới tại V.League 2020

Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á - AFC áp dụng các luật mới từ tháng 8/2019. Lúc đó, Giải vô địch quốc gia Việt Nam đang đá dở nên chưa áp dụng. Bắt đầu từ mùa giải năm nay, VFF sẽ đưa vào thực tiễn.

Ví dụ, hai trong số những luật chơi bóng đáng chú ý được thay đổi liên quan tới các tình huống phát bóng của thủ môn và quy định về các pha phạt đền. Về tình huống phạt bóng chết, thủ môn có thể chuyền bóng cho đồng đội ở ngay trong khu vực vòng cấm thay vì bắt buộc phải đá ra ngoài khu vực 16m50 như trước kia.

Quy định về các tình huống thổi phạt đền được thay đổi luật tại V.League 2020. Ảnh tư liệu

Các tình huống phạt đền cũng có thay đổi liên quan tới việc xác định lỗi. Nếu bóng chạm vào phần cơ thể hợp lệ rồi bật vào tay của cầu thủ thì tình huống đó sẽ không bị tính lỗi để thổi phạt. Quyết định cũng sẽ tương tự với trường hợp bóng chạm tay khi đang chống đỡ cơ thể có tư thế ngã.

Giải năm nay quy tụ 14 CLB chuyên nghiệp, gồm: Hà Nội, Thanh Hóa, SLNA, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Sài Gòn, Đà Nẵng, HAGL, Quảng Nam, TP HCM, Nam Định, Viettel, và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Theo thông báo mới đây của BTC, V.League 2020 sẽ khởi tranh từ ngày 7/3 còn hạng Nhất khởi tranh từ 14/3.

Việt Nam khan hiếm trọng tài FIFA

Cũng theo danh sách trọng tài cấp FIFA vừa công bố ở môn bóng đá nam, Việt Nam chỉ còn 2 người. Đó là ông Hoàng Ngọc Hà và Ngô Duy Lân, trong đó trọng tài FIFA Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp Elite, cấp cao nhất trong hệ thống trọng tài.

Với chỉ 2 trọng tài FIFA, bóng đá Việt Nam thua hầu hết nước trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Singapore và cả Thái Lan. Các nước này đều có số lượng trọng tài FIFA hơn 2 người, thậm chí như Thái Lan có đến 6 trọng tài nam.

Trọng tài Ngô Duy Lân là trọng tài đạt đẳng cấp FIFA cao nhất tại Việt Nam. Ảnh: VFF

Lào và Campuchia đều có 3 trọng tài cấp FIFA ở mỗi nước. Trong đó, bóng đá Lào có 5 trợ lý nam và 1 trợ lý nữ đạt chuẩn FIFA. Bóng đá Campuchia không có nữ trợ lý nào chuẩn FIFA, nhưng có 5 trợ lý trọng tài nam. Ba nước Indonesia, Malaysia và Singapore đều có 5 trọng tài môn bóng đá nam đạt chuẩn FIFA. Danh sách trọng tài Indonesia của FIFA không có bất cứ trọng tài nữ nào đạt chuẩn quốc tế.

Thái Lan dẫn đầu trong khu vực khi môn bóng đá sân 11 người có đến 6 trọng tài nam và 2 trọng tài nữ, 8 trợ lý trọng tài nam và 3 trợ lý trọng tài nữ đạt chuẩn quốc tế. So với Việt Nam chỉ có 2 trọng tài nam, 3 nữ trọng tài và 7 trợ lý nam cùng 3 trợ lý nữ đạt chuẩn FIFA.

Vì số lượng trọng tài FIFA ngày một hạn chế, tại SEA Games 30 hay VCK U23 châu Á 2020 vừa qua, bóng đá Việt Nam không có trọng tài nào được góp mặt. Trong những năm qua, chất lượng trọng tài Việt Nam luôn là vấn đề gây tranh cãi vì một số sai sót, ảnh hưởng đến chất lượng các giải đấu. 

Yến Thanh

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới