mask

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 19/7, Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do các đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa, Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông và Tỉnh đoàn. Cùng đi có đồng chí Thái Thị An Chung – Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00

Khẳng định vai trò của thanh niên

Đoàn Giám sát của Quốc hội làm việc với Sở Nội vụ về việc thực hiện chính sách, pháp luật và Nghị quyết của Quốc hội đối với công tác thanh niên, tín ngưỡng, tôn giáo giai đoạn 2016 -2020.

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên ảnh 1

Đoàn Giám sát làm việc với Sở Nội vụ. Ảnh: Thanh Lê

Nghệ An có gần 1 triệu đoàn viên thanh niên, thiếu nhi, chiếm khoảng 31% dân số của tỉnh. Phát huy truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam và quê hương cách mạng anh hùng, phần lớn thanh niên Nghệ An sống có lý tưởng, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của tỉnh nhà.

Xác định tầm quan trọng vai trò của thanh niên, Sở Nội vụ đã tham mưu cho cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2014-2020. Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết về phát triển thanh niên Nghệ An. Cùng đó, Nghệ An quan tâm giải quyết chế độ cho cựu thanh niên xung phong.

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ trao đổi những nội dung Đoàn Giám sát quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Tuy nhiên, công tác phát triển còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, các giải pháp, lộ trình thực hiện công tác thanh niên chưa cụ thể; công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên; tình trạng thanh niên vướng vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật vẫn xảy ra và diễn biến phức tạp.

Sở Nội vụ đề nghị với Đoàn Giám sát chuyển toàn bộ chức năng, nhiệm vụ liên quan đến giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần, hàng tháng, tham mưu giấy chứng nhận bị thương, giấy báo tử đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến hiện giao cho ngành Nội vụ chuyển sang cho ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện.

Đề nghị Bộ Nội vụ quy định chế độ thống kê về thanh niên để các địa phương triển khai thực hiện. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo.

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên ảnh 3

Đoàn Giám sát làm việc tại Sở Nội vụ. Ảnh: Thanh Lê

Đầu tư nguồn lực cho lĩnh vực giáo dục

Tại buổi làm việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã báo cáo những kết quả đạt được và những hạn chế của ngành trong việc thực hiện chính sách, pháp luật trên lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Theo đó, chất lượng giáo dục, đào tạo của tỉnh thời gian qua không ngừng được nâng cao; mạng lưới trường, lớp học tiếp tục được củng cố; quy mô hệ thống trường lớp đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân.

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Thanh Lê

Tỉnh đã huy động nguồn lực đầu tư cho giáo dục, trong đó, quan tâm đầu tư đảm bảo cơ sở vật chất theo hướng kiên cố, đồng bộ, từng bước hiện đại hóa. Giai đoạn 2016-2020, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã huy động được trên 1.157 tỷ đồng từ nguồn ủng hộ phụ huynh, học sinh và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng giải đáp một số vấn đề của Đoàn Giám sát trao đổi xoay quanh công tác đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương và yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa theo Nghị quyết 88 của Quốc hội…, đồng thời nêu lên những tồn tại, hạn chế. Từ đó đề xuất, kiến nghị những giải pháp giúp cho ngành Giáo dục và Đào tạo có điều kiện phát triển, phù hợp với tình hình mới.

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên ảnh 5

GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao đổi những vấn đề Đoàn Giám sát quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ sửa đổi Thông tư liên tịch số 06/2015 về định mức số vị trí, việc làm đối với trường mầm non.

Đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo vùng miền núi. Đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và bộ, ngành liên quan tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 88/2014 của Quốc hội khóa XIII về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Đặc biệt, quan tâm các chính sách đảm bảo về số lượng, chất lượng giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo chuẩn mới; Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thông tư hướng dẫn, lộ trình cụ thể về việc triển khai môn Âm nhạc, Mỹ thuật cấp học THPT để các địa phương có cơ sở đào tạo bố trí giáo viên; quan tâm nguồn nhân lực chuyển đổi số trong ngành Giáo dục,...

Tại các cuộc làm việc, Đoàn Giám sát đánh giá cao các sở, ngành Giáo dục đã nghiêm túc quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện nhiều giải pháp tạo sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Sở Nội vụ tích cực tham mưu cho tỉnh các chủ trương, chính sách về phát triển thanh niên; công tác tôn giáo.

Đoàn Giám sát đề nghị Sở Nội vụ phối hợp Tỉnh đoàn tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về chiến lược phát triển thanh niên, phát huy vai trò, lợi thế của thanh niên; tích cực tham mưu giải quyết chế độ, chính sách cho cựu thanh niên xung phong; xây dựng chính sách thu hút thanh niên, cán bộ trẻ có năng lực trình độ vào cơ quan Nhà nước, xây dựng quê hương; tạo điều kiện cán bộ đoàn trưởng thành.

Tỉnh đoàn tăng cường đổi mới hình thức hoạt động phù hợp, hấp dẫn thu hút tập hợp thanh niên; đánh giá lại mô hình tổng đội thanh niên xung phong để có định hướng phát triển phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên ảnh 6

Đại diện Đoàn Giám sát phát biểu trao đổi với các đơn vị được giám sát. Ảnh: Thanh Lê

Đoàn Giám sát đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo trên địa bàn. Điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy.

Quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, trong đó, chú ý công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, luân chuyển, bảo đảm biên chế giáo viên phù hợp với đặc thù của ngành Giáo dục và điều kiện thực tiễn của địa phương.

Nghệ An đề xuất các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, thanh niên ảnh 7

Quang cảnh cuộc làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Thanh Lê

Đối với các kiến nghị của các sở, ngành, Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, xây dựng, đề xuất của đơn vị để tham mưu kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội, bộ, ngành liên quan.

Tin mới