Nghệ An: Kiểm tra 170 doanh nghiệp và xử phạt gần 1,4 tỷ đồng trong lĩnh vực khoáng sản

(Baonghean.vn) - Thông tin này được nêu ra tại hội nghị trực tuyến với 21 huyện, thành, thị xã chiều 9/1 về tổng kết công tác tài nguyên môi trường năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Đồng chí Võ Duy Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Xử lý hơn 100 nguồn tin phản ánh về môi trường

Năm 2018, ngành Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã vào cuộc tích cực, nâng cao công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; khoáng sản; bảo vệ môi trường;  tài nguyên nước, biển và hải đảo; khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Nổi bật là Sở đã chủ động rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản QPPL liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc về cấp, giao, thuê đất.

Sở đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ và trình UBND tỉnh ban hành các Quyết định thu hồi đất của 11 công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 10.834,11 ha và bàn giao đất trên thực địa cho địa phương để quản lý, sử dụng theo quy định.

Lãnh đạo Chi cục BVMT tỉnh cùng đoàn HĐND tỉnh giám sát công tác chấp hành pháp luật về BVMT của doanh nghiệp tại KCN Bắc Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Song song với đó là tham mưu UBND tỉnh và phối hợp các địa phương xử lý các vướng mắc về đất đai cho nhiều dự án đầu tư, công trình trọng điểm, như Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP; khu công nghiệp Hemaraj; dự án FLC; đại lộ Vinh - Cửa Lò; nhà máy chế biến gỗ MDF và vùng sản xuất nguyên liệu...

Liên quan đến lĩnh vực khoáng sản, Sở đã tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động khai thác khoáng sản tại 170 đơn vị và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm với số tiền gần 1,4 tỷ đồng; tham mưu tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở 13 khu vực mỏ.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Văn Toàn báo cáo kết quả hoạt động của ngành năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở kịp thời vào cuộc giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri, nhân dân qua đơn thư, qua đường dây nóng và phản ánh của các cơ quan báo chí; gắn với tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên môn của Sở; công tác bảo vệ môi trường tiếp tục tạo nhiều chuyến biến tích cực.

Trong năm Sở và các địa phương đã giải quyết hơn 100 nguồn tin, phản ánh liên quan đến môi trường và tổ chức 32 đoàn kiểm tra xác nhận việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tập trung cải cách hành chính; đáng chú ý là xây dựng và triển khai đề án nâng cao hiệu quả cải cách hành chính tại Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đến năm 2020, những nhiệm vụ cụ thể năm 2018.

Theo đó, trong năm 2018, Sở đã công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết về lĩnh vực đất đai; nước; biển và hải đảo; khí hậu, thủy văn và đang chỉnh sửa và trình bộ thủ tục hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường…

Đo đạc để cấp đổi GCNQSD đất nông nghiệp tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại. Nổi lên là kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm đạt tỷ lệ thấp; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án, công trình còn vướng mắc, giải quyết chưa được kịp thời, dứt điểm.

Công tác phối hợp giữa một số cơ quan trong việc quản lý quy hoạch sử dụng đất; kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đất đai, khoáng sản chưa hiệu quả.

Một số huyện, xã không chủ động phát hiện, xử lý các vi phạm về đất đai, nhất là việc sử dụng đất sai mục đích tại các cơ sở tôn giáo.

Đồng chí Võ Duy Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nhấn mạnh: Kiên quyết không để tổ chức, cá nhân sử dụng đất mà không có thủ tục giao đất, cho thuê đất. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2019, ngành tài nguyên môi trường xác định sẽ tập trung tăng tốc hoàn thành các nhiệm vụ, đảm bảo điều kiện, môi trường thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Trong đó quan tâm rà soát, tham mưu, bổ sung chính sách, nhất là chính sách tích tụ ruộng đất, đấu giá đất; quan tâm triển khai và quản lý tốt quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nước và khoáng sản.

Ngành cũng sẽ tiếp tục tập trung triển khai các đề án, chương trình trọng tâm của ngành như đề án nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất; chiến lược bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tiếp tục cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, nhất là các thủ tục dịch vụ công, đáp ứng yêu cầu chung của tỉnh đặt ra cho năm 2019 là năm cải cách hành chính. 

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới