Nghệ An - Quảng Ninh trao đổi về thu hút đầu tư vào nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Ninh đã trao đổi về công tác thu hút đầu tư, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường kết nối trên nhiều lĩnh vực.

Sáng 2/12, UBND tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh để trao đổi kinh nghiệm trong hỗ trợ dự án đầu tư, trong đó có các dự án của Tập đoàn TH trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo nhiều sở, ngành, địa phương. Ảnh: Thành Duy

Chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư về lĩnh vực nông nghiệp

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện cơ cấu của lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 6% trong tỷ trọng kinh tế, tuy nhiên, còn khoảng 35% người dân làm việc trong khu vực này, trong đó chủ yếu ở vùng khó khăn. 

Năm 2019, dự kiến thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Quảng Ninh đạt khoảng 6.000 USD, nhưng ở vùng nông nghiệp, nông thôn mới chỉ trên 2.000 USD. Vì vậy, Quảng Ninh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có dự án nuôi bò sữa theo quy mô công nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

“Đây là lĩnh vực mới, sản xuất theo hướng công nghiệp nên tỉnh Quảng Ninh muốn tìm hiểu thực tế ở Nghệ An” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 20 dự án còn hiệu lực do Tập đoàn TH đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 31.000 tỷ đồng, tổng diện tích sử dụng đất là hơn 72.000 ha. 

Trong đó có  14 dự án đã và đang triển khai với tổng mức đầu tư gần 24.000 tỷ đồng, diện tích đất quy hoạch là hơn 71.000 ha. Nhóm các dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư là 6 với tổng mức đầu tư hơn 7.100 tỷ đồng, diện tích đất quy hoạch hơn 957 ha. 

 

Dự án chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Thành Cường

Trên cơ sở đó, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành của 2 tỉnh đã trao đổi sâu về các vấn đề như: chính sách riêng của tỉnh cho lĩnh vực về nông nghiệp, đặc biệt chính sách thu hút doanh nghiệp về nông nghiệp vào Nghệ An; hiện nay chính sách đang vận hành như thế nào, có chính sách nổi trội hơn chính sách chung của Trung ương.

Cơ chế hỗ trợ của Nghệ An cho doanh nghiệp về giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng vào dự án như: đường, điện, nước; vai trò của chính quyền trong kết nối, phối hợp giữa doanh nghiệp với người nông dân trong xây dựng, sản xuất, nhất là vùng nguyên liệu; công tác giao đất cho nhà đầu tư…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tăng cường kết nối Nghệ An - Quảng Ninh

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh cũng đã trao đổi về công tác thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa thông tin đến đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh về những dự án thu hút đầu tư vào địa bàn Nghệ An, nhất là 2 dự án khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP  và WHA Hemaraj Nghệ An.

Đây là 2 khu công nghiệp Nghệ An xem là trọng điểm phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Các nhà đầu tư về bất động sản và du lịch lớn của Việt Nam cũng đã đầu tư vào Nghệ An như: Vingroup, FLC, T&T… Đặc biệt, Nghệ An cũng tập trung kêu gọi thu hút và miền Tây giàu tiềm năng.

“Đối với Nghệ An trong khoảng 3 năm lại đây có khởi sắc thu hút đầu tư và triển khai các dự án lớn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết, đồng thời đề nghị hai bên kết nối, cung cấp thông tin cho nhau, đặc biệt Nghệ An mong muốn Quảng Ninh tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cải cách hành chính; xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư... 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, công tác thu hút đầu tư, cải cách hành chính… 

Bày tỏ vui mừng khi trên địa bàn Nghệ An đã có sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh tin tưởng Nghệ An tới đây sẽ khởi sắc rất nhiều khi thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Quảng Ninh trao tặng quà lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Đặng Huy Hậu đề nghị 2 tỉnh đẩy mạnh hợp tác, nhất là về thương mại, đặc biệt là các sản phẩm nông sản của Nghệ An để tiêu thụ tại thị trường Quảng Ninh; bàn bạc với các hãng hàng không xem xét mở đường bay Vân Đồn - Vinh;..

Về lĩnh vực nông nghiệp, các ban, ngành liên quan của tỉnh tiếp tục kết nối thông qua đầu mối Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An củng cố tài liệu tham mưu cho tỉnh để sớm khai trương dự án của Tập đoàn TH tại Quảng Ninh.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới