mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ở tốp đầu cả nước về sản phẩm OCOP đạt sao; Trao 46 giải thưởng tại Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi tỉnh; Ngư dân bắt được cá lệch "khủng"; Tịch thu 7.630 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ; Mối nguy trên tuyến đường biên giới ở Nghệ An... là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An ngày 22/9.

* Nghệ An ở tốp đầu cả nước về sản phẩm OCOP đạt sao. Thông tin này được  ông Lê Văn Lương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An cho biết.

Chương trình OCOP là một chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Đến nay, Nghệ An là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về số lượng các sản phẩm đạt sao OCOP (cả nước có 1.928 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên, trung bình mỗi tỉnh/thành có 30,6 sản phẩm). Năm 2020, cho đến thời điểm này, theo báo cáo sơ bộ các địa phương đã lựa chọn được khoảng 60 sản phẩm để hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh đánh giá phân hạng. Như vậy, có thể nói rằng, đến cuối năm 2020 khả năng chúng ta sẽ đạt và vượt mục tiêu có 90 sản phẩm đạt 3 sao OCOP trở lên.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9 ảnh 1
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban điều hành Chương trình OCOP tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tham quan các sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên của Nghệ An năm 2019. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

* Trao 46 giải thưởng tại Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi tỉnh Nghệ An. Sau 2 ngày tổ chức hội diễn, sáng 22/9 Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi tỉnh Nghệ An năm 2020 đã tiến hành Lễ Tổng kết và trao giải.

Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi tỉnh Nghệ An năm 2020 do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức. Đây là Liên hoan dành cho người cao tuổi, lần đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Nghệ An, thu hút Đội Văn nghệ Hội Người cao tuổi của 20 huyện, thành, thị với hơn 30 tiết mục và hơn 300 diễn viên tham gia.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9 ảnh 2
Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhất tập thể cho Đội Văn nghệ Hội Người cao tuổi huyện Tương Dương. Ảnh: Công Kiên

* Cá sủ vòi là loài cá hiếm thường xuất hiện nhiều sau những cơn bão và chúng thường di chuyển vào các bãi đá ngầm ven biển. Nắm bắt cơ hội này, bà con ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu mang đồ nghề ra biển câu cá đem về nguồn thu nhập khá.

Vào tháng 9 - 10 dương lịch, cá sủ vòi xuất hiện ở ven bờ nên đây là mùa ngư dân vùng biển có thêm thu nhập từ nghề câu cá. Hết mùa, các "cần thủ" này sẽ di chuyển đến vùng biển khác để câu cá mú, cá vược, cá đục...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9 ảnh 3
Loại cá sủ vòi câu ở sát cạnh bãi đá ngầm vì chúng di chuyển vào đây để ẩn nấp sau những ngày biển động. Ảnh: Việt Hùng

* Cũng là cá nhưng một số người dân ở huyện miền núi Con Cuông, Tương Dương đã bắt được cá lệch, bán hàng chục triệu đồng.

Ngày 22/9, ông Bùi Văn Tám ở khối 5, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông cho biết, ông vừa mua được 2 con cá lệch “khủng” với giá hơn 30 triệu đồng. Cá lệch được xem là đặc sản của vùng miền Tây xứ Nghệ. Những con cá này thường sống trong các hốc đá trên sông, suối. Vào mùa mưa lụt nước thượng nguồn đổ về nên người dân đánh bắt cá trên sông Lam thường hay đánh bắt được cá lệch khủng này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9 ảnh 4
Cá lệch khủng có trọng lượng 17 kg, dài 1,7m. Ảnh: Bảo Hân

* Mối nguy trên tuyến đường biên giới ở Nghệ An. Phóng sự ảnh do PV Báo Nghệ An ghi lại cho thấy, trên tuyến Quốc lộ 16 thường xuyên xảy ra sạt lở khi mưa bão, cùng đó, tình trạng đá từ trên núi rơi xuống đe dọa tính mạng của người đi đường.

Quốc lộ 16 là tuyến đường huyết mạch dài gần 150 km chạy dọc các xã biên giới từ Quế Phong đến Tương Dương rồi Kỳ Sơn. Tuyến đường này nối QL48 với QL7.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9 ảnh 5
Sạt lở trên tuyến đường biên giới Tây Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

* Gần đến Rằm Trung thu, lực lượng chức năng lại đau đầu với vấn nạn hàng lậu, trong đó đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu, đồ chơi trẻ em. Bởi thực tế, việc vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây bất an cho người tiêu dùng.

Tính đến thời điểm hiện nay, qua phối hợp xử lý, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tịch thu 7.630 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng giá trị thu phạt gần 50 triệu đồng, gần 1.300 sản phẩm đồ chơi trẻ em là hàng nhập lậu, hàng cấm các loại với tổng giá trị thu phạt gần 100 triệu đồng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9 ảnh 6
Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ số hàng do Trung Quốc tại Cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em trên đường Lê Huân, TP Vinh. Ảnh: P.V

* Ngày 22/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Mạc Thị Lệ Quyên (SN 1984, quê xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn), đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị tật nguyền với đôi chân teo tóp nhưng Mạc Thị Lệ Quyên vẫn “nổ” mình làm việc tại Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An có thể chạy biên chế vào các bệnh viện, trường học, nhà máy thủy điện… cho ai có nhu cầu.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9 ảnh 7
Bị cáo Mạc Thị Lệ Quyên (áo đỏ) bị tuyên phạt 20 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Tin mới