mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9

(Baonghean.vn) - Sáng 6/9, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới. Trong khi đó, tại Nghệ An, hôm nay là ngày đầu tiên các địa phương thực hiện giảm mức giãn cách chống dịch theo chỉ đạo mới của tỉnh và ngay lập tức hiệu ứng đã được người dân tạo ra.

* Sáng 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2021. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới.

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng giao nhiệm vụ kiểm tra, thống kê về kinh phí, ngân sách phòng, chống dịch; lưu thông hàng hóa; các giải pháp cấp bách tiếp tục phòng, chống dịch; ngoại giao vaccine… cho các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2021. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Tại Nghệ An, ngày 6/9 là thời điểm Quyết định số 3243 về thiết lập khu vực cách ly, giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 của UBND tỉnh được áp dụng và có hiệu lực thi hành. Nhiều địa phương đã được giảm mức giãn cách xã hội. Chủ trương này ngay lập tức tạo ra hiệu ứng đối với nhiều huyện, thành. 

* Thực tế, trước khi giảm mức giãn cách từ “ai ở đâu, ở yên đó” xuống áp dụng Chỉ thị 16, ngày 5/9 UBND TP. Vinh đã ban hành Kế hoạch số 199KH-UBND, trong đó có danh mục các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động khi TP. Vinh thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 6/9/2021 kèm theo các điều kiện cụ thể.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 2
Kế hoạch của UBND TP.Vinh (trích ảnh trang đầu và trang cuối). Ảnh: P.V

* Cùng với đó, UBND TP. Vinh cũng quy định cụ thể các trường hợp được phép đi lại trong địa bàn thành phố kèm theo những điều kiện, các thứ giấy tờ khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 6/9/2021.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 3
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ người dân khi đi lại trong thành phố. Ảnh: Quang An

* Và trong bối cảnh mới, người dân TP. Vinh đã được phát thẻ mua đồ thiết yếu. Theo đó, thẻ mua hàng được sử dụng 3 ngày/lần. Công dân phường, xã nào thì chỉ được mua hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu, các điểm bán hàng do phường, xã tổ chức đóng trên địa bàn phường, xã đó.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 4
Các khu chợ trên địa bàn TP. Vinh tiếp tục dừng hoạt động. Ảnh: Quang An

* Các giải pháp nói trên của chính quyền, cơ quan chức năng nhằm tạo “hàng rào” giãn cách theo quy định và hạn chế tối đa việc tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, theo phản ánh của phóng viên Báo Nghệ An, ngày 6/9 trên nhiều địa điểm thuộc địa bàn thành phố Vinh vẫn xảy ra tình trạng tập trung đông người, không duy trì khoảng cách theo quy định.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 5
Có một vài cửa hàng bán hoa quả, thực phẩm xảy ra tình trạng tập trung quá đông người, chen chúc, không duy trì khoảng cách theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Ảnh: N.C

* Bên cạnh đó, trong ngày hạ mức giãn cách, việc phụ huynh tập trung đông người, không đảm bảo quy định giãn cách tại cửa hàng sách, thiết bị trường học đã gây lo lắng cho nhiều người.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 6
Phụ huynh rồng rắn xếp hàng tại nhà sách thuộc Công ty Sách -Thiết bị trường học Nghệ An vào sáng 6/9. Ảnh: Q.S

* một diễn biến khác, trong khi học sinh TP. Vinh và các địa phương buộc phải học trực tuyến vì thực hiện Chỉ thị 16, thì hôm nay nhiều trường học trong tỉnh, học sinh đã được đến trường. Điều này sẽ giúp cho nhiều nhà trường giải quyết bài toán khó về việc tổ chức dạy học trực tuyến, đặc biệt là ở vùng núi cao, khó khăn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 7
Sáng nay học sinh Trường Tiểu học bán trú Huồi Tụ đã đến trường. Ảnh: P.V

* Vào lúc 8 giờ 15 phút ngày 6/9, tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 10, thuộc địa phận xã Nghi Long, tổ công tác Công an huyện Nghi Lộc kiểm tra phát hiện lái xe tên Đ.H.Q. (SN 1990) trú tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu đã sử dụng giấy xác nhận kết quả test nhanh Covid-19 có sửa chữa ngày tháng.

Cụ thể, tài xế này đã sửa chữa ngày 16/8/2021 trong giấy này thành ngày 6/9/2021 để trốn tránh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. UBND huyện Nghi Lộc đã quyết định xử phạt lái xe Đ.H.Q. 7,5 triệu đồng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/9 ảnh 8
Biên lai thu tiền phạt của lái xe Đ.H.Q. Ảnh: Nhật Tuấn

Tin mới