mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/8

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19; Đề xuất ngân hàng câu hỏi kiểm định chất lượng đầu vào của công chức; Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho gần 5.000 đảng viên; Công bố thành lập Đảng bộ Bệnh viện Phục hồi chức năng; Nam sinh chia sẻ bí quyết “săn” học bổng… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 6/8
0:00 / 0:00
0:00

* Sáng 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp lần thứ 16.

Tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh; yêu cầu phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; phải cùng nhau gánh vác, mỗi cấp, mỗi ngành đều phải lo toan, trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch; làm việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó. Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như nâng cao năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở; tăng phụ cấp cho nhân viên y tế, cơ cấu lại đội ngũ nhân lực y tế; tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp ủng hộ công cuộc phòng, chống dịch…

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu đổi mới cách thức tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân, bảo đảm hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng cũng yêu cầu không thể để “dịch chồng dịch” khi nhiều loại dịch bệnh xuất hiện và diễn biến phức tạp như sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/8 ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

* Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Bộ Nội vụ cho biết, trong việc thực hiện quy trình tuyển dụng công chức từ trước đến nay hoạt động mang tính kiểm định chất lượng đầu vào chủ yếu do các bộ, ngành, địa phương tuyển dụng thực hiện trên cơ sở đánh giá hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ mà chưa có hoạt động sát hạch, sàng lọc thí sinh trước khi đánh giá năng lực chuyên môn. Các nội dung thi về kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học được đánh giá đồng thời với nội dung thi tuyển về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, vì vậy, có sự chênh lệch về năng lực thí sinh…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/8 ảnh 2

Việc kiểm định đầu vào công chức bảo đảm về năng lực, phẩm chất tương ứng và bảo đảm công khai, công bằng, minh bạch. Ảnh minh họa: Tư liệu

* Gần 5.000 đảng viên thuộc 136 tổ chức cơ sở đảng, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh được quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 và tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông - nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương đã cung cấp, truyền đạt Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 5 (khoá XIII). Trong đó tập trung quán triệt rõ các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được đề ra trong Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”; Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới”.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/8 ảnh 3
Ảnh: Mai Hoa

* Chiều 5/8, Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò tổ chức Lễ công bố Quyết định chuyển Chi bộ Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An thành Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thị ủy Cửa Lò.

Đảng bộ Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 3 đồng chí. Đồng chí Lê Giang Nam - Giám đốc Bệnh viện được Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò chỉ định làm Bí thư Đảng bộ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/8 ảnh 4

Lãnh đạo Thị ủy Cửa Lò trao Quyết định thành lập cho Đảng bộ Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An. Ảnh: Khắc Giang

* Hơn 1 tháng nay, giá rau xanh ở các chợ dân sinh tăng đột biến, có những loại rau ăn lá tăng gấp 2-3 lần so với trước.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nghệ An, sở dĩ giá rau tăng đột biến là do hạn chế về nguồn cung. Thời tiết bất lợi khi vào tháng 5 có những đợt mưa trái mùa gây ngập úng, làm rau thối rễ, chết rũ. Sau đó, lại liên tiếp là các đợt nắng nóng gay gắt kèm gió Lào khiến rau khó phát triển, nhiều diện tích trồng rau phải chuyển sang các cây trồng chống hạn. Trong khi đó, một số loại củ quả rộ mùa thu hoạch thì lại mất mùa.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/8 ảnh 5

Ở các chợ dân sinh, giá rau tăng mạnh hơn 1 tháng nay và cũng không phong phú về chủng loại như trước. Ảnh: Thanh Phúc

* Lê Khánh Tùng là một nam sinh khá đặc biệt ở Trường THPT chuyên Đại học Vinh khi cùng một lúc nhận được kết quả trúng tuyển của hàng chục trường đại học trên thế giới. Tuy nhiên, thay vì chọn đi du học, em chọn học ở Việt Nam với một chuyên ngành khá đặc biệt: Sư phạm Ngoại ngữ.

Với IELTS 8.0 và giải Ba - học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh, Tùng dường như không chịu quá nhiều áp lực để vào các trường đại học. Vì thế, từ cuối năm lớp 11, sau khi hoàn thành cơ bản mục tiêu của mình, Tùng bắt đầu tìm hiểu để “săn” học bổng ở các trường đại học nước ngoài.

Sau hơn 1 năm kiên trì, hiện nay theo thống kê của Tùng đã có hàng chục trường đại học đã có thư mời học hoặc cấp học bổng cho Tùng với giá trị học bổng trong một năm học là hơn 26 tỷ đồng và 4 năm học là trên 80 tỷ đồng. Trong số này có khá nhiều trường đại học uy tín được xếp hạng khá cao tại Anh, Mỹ.

Tại thời điểm này, Tùng cũng đã nhận được kết quả trúng tuyển của ba trường đại học trong nước, đó là Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Điều ngạc nhiên, thay vì chọn một trường đại học ở nước ngoài, Tùng đã không đắn đo chọn Đại học Ngoại ngữ và đăng ký vào ngành Sư phạm tiếng Anh để thực hiện ước mơ được làm thầy giáo.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/8 ảnh 6
Lê Khánh Tùng bắt đầu làm hồ sơ để xin học bổng nước ngoài từ cuối năm lớp 11 và đã nhận được thư mời của hơn 100 trường và có khoảng 70 trường cấp học bổng. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới