mask

Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Đây là dịp để thanh niên trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân, của Đoàn và tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng phát triển quê hương.

Sáng 26/3, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Nghệ An (thị xã Cửa Lò), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc; tuyên dương cán bộ, công chức, viên chức trẻ tiêu biểu; trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022; chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022).

a
Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các thế hệ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ. Ảnh: Thanh Lê

TRUYỀN THỐNG VẺ VANG

Diễn văn kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn trình bày tại buổi lễ khẳng định: Trong suốt chiều dài lịch sử, thanh niên cả nước nói chung và tuổi trẻ Nghệ An nói riêng luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, hăng hái đi tiên phong.

Được thành lập giữa lúc cao trào Cách mạng 1930 - 1931 đang diễn ra mạnh mẽ với đỉnh cao là Xô viết Nghệ Tĩnh, lại được rèn luyện qua nhiều thời kỳ đấu tranh cách mạng, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Nghệ An đã cùng với thanh niên cả nước luôn kiên định bản lĩnh chính trị, phát huy mạnh mẽ truyền thống của cha ông, nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn, thử thách, cùng với cả dân tộc làm nên những chiến thắng lịch sử, đưa cả nước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội.

a
Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn trình bày diễn văn kỷ  niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Lê

Lịch sử đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của thanh niên Nghệ An trong nhiều chương trình, phong trào hành động cách mạng lớn như: "Cảm tử để cho Tổ quốc quyết sinh", "Tòng quân giết giặc lập công" trong kháng chiến chống thực dân Pháp; "Ba sẵn sàng", "Năm xung phong" trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ,...

a
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Tỉnh đoàn Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Chiến tranh qua đi, với niềm vinh dự và tự hào, tuổi trẻ trên quê hương Xô Viết trong niềm vui trùng phùng của ngày đại thắng vẫn không quên bắt tay ngay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái tham gia các phong trào lao động, sản xuất như "Ba xung kích làm chủ tập thể", "Thanh niên lập nghiệp", "Tuổi trẻ giữ nước"…

 Lãnh đạo cán bộ Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ tặng hoa chúc mừng Tỉnh đoàn Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo Tỉnh đoàn qua các thời kỳ tặng hoa chúc mừng Tỉnh đoàn Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tuổi trẻ Nghệ An đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh, bắt nhịp nhanh với điều kiện mới, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng có mặt ở mọi nơi khó khăn, gian khổ và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới.

Nối tiếp các phong trào "Thanh niên lập nghiệp", "Tuổi trẻ giữ nước", "Thanh niên tình nguyện", hai phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" đã được từng bước cụ thể hóa, ngày càng đi sâu, lan tỏa vào đời sống của đoàn viên, thanh niên.

a
Tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc năm 2022. Ảnh: Thanh Lê
KHƠI DẬY KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương bày tỏ mong muốn các bạn trẻ và những người làm công tác Đoàn cần tiếp tục quan tâm, trăn trở về các vấn đề: quan tâm xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh toàn diện, thực sự là "trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên".

Xác định xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh là tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đổi mới mô hình tổ chức của Đoàn, Hội phù hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt tại các địa bàn.

Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội Đoàn các cấp gắn với chủ đề công tác năm đó là thông qua Đại hội để kiện toàn và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn, củng cố, nâng chất lượng tổ chức Đoàn từ cấp cơ sở.

a
Tuyên dương cán bộ, công chức, viên chức trẻ tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Thanh Lê

Nhấn mạnh sáng tạo là một phẩm chất quan trọng cần có của thế hệ trẻ hiện nay, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương đề nghị các cấp bộ Đoàn cần phải xây dựng phương châm hành động "Ở đâu có đoàn viên thanh niên và hoạt động Đoàn, ở đó có hoạt động sáng tạo". Đi cùng với đó cần chú ý xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, lao động, giải trí để thanh niên phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về thể lực, trí tuệ và tâm hồn.

Đoàn với vai trò là người bạn đồng hành cùng tuổi trẻ, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi giúp các bạn trẻ phấn đấu vươn lên. Đồng thời, tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; xung kích đảm nhận thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

a
Trao giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh cho các cán bộ Đoàn năm 2022. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt, trong thời gian tới cần tổ chức nhiều phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; xem đây là cơ hội để các đơn vị tạo ra bản sắc riêng của đơn vị mình.

“Tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An 91 năm qua, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân; với quyết tâm chính trị cao, tầm nhìn rộng mở, khát vọng vươn lên mạnh mẽ và bề dày truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm được vun trồng qua nhiều thế hệ, tôi kêu gọi mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi hôm nay hãy tự soi lại chính mình để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Nghệ An” - Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương bày tỏ.

a
Trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi lễ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã tuyên dương 11 đảng viên, cán bộ, công chức viên chức trẻ tiêu biểu và trao Giải thưởng cao quý mang tên anh hùng Lý Tự Trọng cho 10 cán bộ Đoàn xuất sắc.

Đây là những đoàn viên tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, đem lại thu nhập cao và giúp đỡ thanh niên khác có việc làm; là những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Là những cán bộ, công chức tiêu biểu, có nhiều sáng kiến cải tiến trong công tác; những chiến sỹ kiên cường, dũng cảm vì hạnh phúc, bình yên của nhân dân; những cán bộ Đoàn năng nổ, gương mẫu trong công tác, giỏi trong phát triển kinh tế gia đình, sáng tạo trong tập hợp thanh niên… trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê
Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, Tỉnh đoàn Nghệ An trao giải Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027./.

Tin mới