mask

Nhận cài đặt tài khoản cho người cao tuổi rồi 'nuốt' luôn tiền trợ cấp

Do nhiều người không thành thạo công nghệ và mất cảnh giác nên đã nhờ Minh thao tác hộ trên điện thoại. Chỉ chờ có vậy, Nguyễn Thị Minh đã chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình.
0:00 / 0:00
0:00

Công an huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Minh, SN 1990 ở thôn Yên Quả 1, xã Trung Thành, huyện Nông Cống để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản trong tài khoản ngân hàng…

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống, từ tháng 10/2022 đến đầu tháng 11/2022, Công an huyện Nông Cống liên tiếp nhận được nhiều tin báo của người dân trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính (đa số đều là những người cao tuổi) về việc bị một đối tượng trộm cắp tiền trong tài khoản ngân hàng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Điển hình, tháng 10/2022, có một đối tượng (là nữ giới) đến nhà ông Đ.K.D ở thôn Yên Bái, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống mượn điện thoại của ông, sau đó tự ý chuyển tiền từ trong tài khoản ngân hàng của ông (đây là tài khoản nhận tiền phụ cấp hàng tháng) đến số tài khoản khác với số tiền gần 4,8 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 5/11, ông D nhận được tin nhắn thông báo trong tài khoản của mình bị trừ tiếp số tiền hơn 2,3 triệu đồng. Theo trình báo của bị hại, tổng số tiền bị trừ trong tài khoản là 6,7 triệu đồng.

Nhận cài đặt tài khoản cho người cao tuổi rồi 'nuốt' luôn tiền trợ cấp ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Thị Minh tại cơ quan Công an.

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Nông Cống đã phối hợp với Công an các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính khẩn trương rà soát, xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. Thông qua nguồn tin do các bị hại cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22/11, Công an huyện Nông Cống xác định đối tượng Nguyễn Thị Minh là thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp trên.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thị Minh khai nhận, lợi dụng việc trước đây từng là nhân viên hợp đồng của một công ty viễn thông được giao nhiệm vụ trực tiếp chi trả lương và phụ cấp cho cán bộ hưu trí nông thôn, cán bộ bán chuyên trách hiện đang sinh sống trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành và Trung Chính, huyện Nông Cống. Trong quá trình làm việc, do trực tiếp hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản để chi trả lương, nên Nguyễn Thị Minh biết được tài khoản ngân hàng và mật khẩu tài khoản của các khách hàng được cài đặt trên điện thoại smartphone.

Từ ngày 5/11, Nguyễn Thị Minh thôi việc tại công ty trên nhưng do biết được thời gian mà các khách hàng được chi trả lương và phụ cấp hàng tháng vào tài khoản. Lợi dụng việc này, Nguyễn Thị Minh đã đến gặp khách hàng và nói với họ là cần phải thay đổi mật khẩu tài khoản đã được cài đặt trên điện thoại smartphone. Do nhiều người không thành thạo công nghệ và mất cảnh giác nên đã nhờ Minh thao tác hộ trên điện thoại. Chỉ chờ có vậy, Nguyễn Thị Minh đã chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Minh đã thực hiện trót lọt đối với 21 chủ tài khoản thuộc địa bàn các xã Tế Lợi, xã Trung Thành, xã Trung Chính với tổng số tiền chiếm đoạt là 96.679.000 đồng. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Đề nghị người dân là bị hại của đối tượng liên quan đến vụ án nêu trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống để trình báo, giải quyết, số điện thoại: 02373.839003.

Qua vụ án trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống khuyến cáo người dân: Thời gian qua, tình hình tội phạm trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản và gây bức xúc trong nhân dân. Để chủ động phòng ngừa đối với loại tội phạm này, đề nghị người dân khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội, thư điện tử, tài khoản ngân hàng. Trong mọi trường hợp, không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân như: căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không bán, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.

Tin mới