Nhiều vấn đề bức bách vùng miền núi, dân tộc chưa được quan tâm đúng mức

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp thẩm tra kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND tỉnh, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An đặt ra nhiều vấn đề bức bách đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm giải quyết.
 
Sáng 2/12, Ban Dân tộc HĐND tỉnh có cuộc họp thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 thuộc lĩnh vực, địa bàn dân tộc, miền núi. Ảnh: Mai Hoa

Chưa đồng tình với giải quyết của UBND tỉnh

Thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 thuộc lĩnh vực, địa bàn dân tộc, miền núi, Ban Dân tộc HĐND tỉnh cơ bản đồng tình với trả lời giải quyết của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, ý kiến của một số thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng, có những nội dung trả lời kiến nghị của cử tri chưa rõ trách nhiệm, chưa xác định rõ giải pháp, lộ trình thời gian giải quyết.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường gợi mở, từ các vấn đề bức bách vùng miền núi, dân tộc, Ban Dân tộc HĐND tỉnh cần lựa chọn để đưa vào chương trình giám sát trong năm 2020. Ảnh: Mai Hoa

Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lục Thị Liên cho biết, cử tri huyện Con Cuông phản ánh tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất vào mùa nắng nóng và mong muốn tỉnh hỗ trợ công trình nước sinh hoạt và công trình thủy lợi để đáp ứng như cầu của nhân dân.

Tuy nhiên, UBND tỉnh trả lời vấn đề này thiếu rõ ràng, không khẳng định có hay không hỗ trợ mà chỉ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, gắn với sử dụng nước tiết kiệm, tích trữ nước…

Bí thư Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu Lang Văn Chiến chưa đồng tình với trả lời của UBND tỉnh liên quan đến tình trạng mất điện liên tục tại địa bàn miền núi. Ảnh: Mai Hoa

Hay kiến nghị của cử tri Kỳ Sơn đề nghị UBND tỉnh quy hoạch lại đất ở, tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở khu vực Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn có đất ở và phục vụ hoạt động dịch vụ kinh doanh. Mặc dù UBND tỉnh đã trả lời việc thực hiện các vấn đề đất đai theo các quy định; tuy nhiên, thực tiễn tại khu vực này đòi hỏi sự quan tâm sát thực hơn của UBND tỉnh, nhất là nhu cầu đất ở, đất để đầu tư dịch vụ góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.

Cũng không đồng tình với nội dung trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan chức năng, Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu Lang Văn Chiến phản ánh tình trạng trên địa bàn liên tục bị cắt điện, có ngày điện bị cắt đến 10 lần và thực trạng này đã diễn ra từ lâu tại huyện Quỳ Châu. Trong khi đó, trả lời của UBND tỉnh là việc cắt điện theo đúng kế hoạch, đã thông báo trước cho khách hàng hoặc do sự cố an toàn lưới điện và nhiều nguyên nhân khác. Ông Lang Văn Chiến mong UBND tỉnh cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị điện lực trong vấn đề này.  

Quản lý hệ thống nước tự chảy tại huyện Tương Dương. Ảnh tư liệu

Quan tâm thêm những vấn đề bức bách

Ngoài việc thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của UBND tỉnh, tại cuộc họp, các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng nêu lên nhiều vấn đề bức bách và kiến nghị UBND tỉnh vào cuộc giải quyết.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải phản ánh thực tiễn hiện nay, người trong độ tuổi lao động ở nhiều địa phương miền núi, dân tộc cơ bản đi làm ăn xa, bình quân mỗi xã có từ 300 – 400 lao động.

Tuy nhiên, lao động ở khu vực này chủ yếu có trình độ THCS hoặc THPT, cho nên việc làm không ổn định, thu nhập thấp, đặc biệt khi trở về địa phương khó tìm sinh kế.

Từ thực tế này, Trưởng ban Dân tộc tỉnh kiến nghị UBND tỉnh và các ngành liên quan cần trăn trở và có giải pháp tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng miền núi, dân tộc; gắn với đó là có giải pháp đào tạo nghề cho lao động khu vực này.

Bí thư Huyện ủy Tương Dương Nguyễn Văn Hải phản ánh tình trạng hệ thống điện lưới vùng miền núi sà thấp, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Điện lực có dự án cải tạo, nâng cấp. Ảnh: Mai Hoa

Một vấn đề cũng được một số thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh quan tâm là hiện nay trên địa bàn còn có 225 thôn, bản chưa có điện; mặc dù vấn đề này đã được đề cập từ lâu và cử tri bức xúc phản ảnh nhiều lần nhưng vẫn chưa có giải pháp giải quyết cụ thể.

Đó còn là tình trạng nước sinh hoạt của người dân khu vực miền núi vừa thiếu vừa không đảm bảo chất lượng; vấn đề an toàn điện...

Cũng trong buổi sáng, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã dành thời gian đánh giá hoạt động nội bộ năm 2019, triển khai nhiệm vụ 2020; nghe báo cáo kết quả giám sát việc quy hoạch, sắp xếp các điểm dân cư tập trung trong thực hiện chính sách đầu tư phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến nay.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới