Những cầu thủ tuổi Dần tạo nhiều dấu ấn của Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đầu năm mới Nhâm Dần 2022, Báo Nghệ An xin giới thiệu 4 ngôi sao "vang bóng một thời" cầm tinh con Hổ từng thi đấu cho đội bóng xứ Nghệ. Đây là 4 cựu cầu thủ sinh năm 1974 - Giáp Dần.

1. Văn Sỹ Thủy

Đứng đầu trong danh sách này không ai khác là cậu con trai thứ của cố danh thủ Văn Sỹ Chi, cựu tiền đạo Thể Công và Đội tuyển Việt Nam Văn Sỹ Thủy. Thời còn thi đấu, anh là tiền đạo xuất sắc của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn giữa thập niên 90 của thế kỷ trước đến đầu những năm 2000. Đặc biệt, Văn Sỹ Thủy từng cùng với Đội tuyển Việt Nam tham dự Tiger Cup 2000 (tên gọi cũ của AFF Cup) và ghi được 1 bàn thắng. 

Văn Sỹ Thủy (số 10) trong trận Sông Lam Nghệ An - Thể Công. Ảnh tư liệu: Quang Minh ảnh 1

Văn Sỹ Thủy (số 10) trong trận Sông Lam Nghệ An - Thể Công. Ảnh tư liệu: Quang Minh

Bên cạnh những danh hiệu cao quý trong màu áo Sông Lam Nghệ An (vô địch Giải vô địch bóng đá Quốc gia năm 2000, vô địch V.League 2001...), Văn Sỹ Thủy còn giành được danh hiệu Vua phá lưới tại Giải vô địch bóng đá Quốc gia năm 2000, với 14 bàn thắng. Hiện tại, cầu thủ sinh năm 1974 đang làm công tác quản lý tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ T&T-VSH, một chi nhánh của CLB Hà Nội đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò. 

2. Nguyễn Phi Hùng

Tương tự người đồng đội cùng trang lứa tại Sông Lam Nghệ An trước đây, Hùng "Đức Thọ" cũng là một cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam. Với lối chơi máu lửa và không kém phần thông minh, Nguyễn Phi Hùng đã sớm trở thành trụ cột của Sông Lam Nghệ An, dưới thời cựu HLV Nguyễn Thành Vinh. Ngoài vị trí tiền vệ trung tâm, Nguyễn Phi Hùng còn thi đấu được ở vị trí hậu vệ dập, hậu vệ cánh trái và tiền vệ cánh trái. 

Nguyễn Phi Hùng. Ảnh tư liệu ảnh 2
Nguyễn Phi Hùng. Ảnh tư liệu 

Trước khi gia nhập Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức (2002), Hùng "phi lao" từng giành được nhiều danh hiệu cao quý như vô địch Giải vô địch bóng đá Quốc gia năm 2000 hay V.League 2001. Với tài năng của mình, Nguyễn Phi Hùng từng có nhiều lần được triệu tập lên Đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Games và Tiger Cup. Tuy nhiên, dấu ấn mà Nguyễn Phi Hùng để lại trong màu áo Đội tuyển Việt Nam là khá mờ nhạt.

3. Lê Văn Lưu

Thi đấu ở vị trí hậu vệ thòng trong sơ đồ 5 - 3 - 2, cầu thủ sinh năm 1974 luôn chứng tỏ được đẳng cấp của mình. Dù không sở hữu thể hình lý tưởng, nhưng bù lại, Lê Văn Lưu có khả năng phán đoán chính xác để bọc lót cho các đồng đội chơi ngay phía trên. Có thể nói, Lê Văn Lưu là mẫu thi đấu thiên về đầu óc, khác với phong cách chơi bóng của đa phần các đồng đội ở Sông Lam Nghệ An thời đó.

. Lê Văn Lưu (đứng ngoài cùng bên trái). Ảnh tư liệu: Quang Minh ảnh 3

. Lê Văn Lưu (đứng ngoài cùng bên trái). Ảnh tư liệu: Quang Minh

Sẽ không quá lời khi khẳng định, Lê Văn Lưu là một trong 2 hậu vệ thòng xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn giữa thập niên 90 của thế kỷ trước đến đầu những năm 2000, bên cạnh Đỗ Khải của Hải Quan (đội bóng đã giải thể). Đáng tiếc, Lê Văn Lưu lại không có duyên với màu áo Đội tuyển Việt Nam. Lần duy nhất Lê Văn Lưu được triệu tập lên Đội tuyển Việt Nam là vào tháng 5/2002. 

4. Lê Thành Long

Không nổi tiếng bằng 3 người đồng đội là Văn Sỹ Thủy, Nguyễn Phi Hùng và Lê Văn Lưu, song tầm quan trọng của cầu thủ mang biệt danh Long "giò" với Sông Lam Nghệ An là không hề nhỏ. Đảm nhiệm vị trí hậu vệ dập phải, Lê Thành Long đã cùng với Lê Văn Lưu và Nguyễn Hữu Thắng tạo thành bộ ba hậu vệ "khét tiếng" một thời của đội bóng xứ Nghệ. 

Cuối sự nghiệp Lê Thành Long đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh tư liệu ảnh 4
Cuối sự nghiệp Lê Thành Long đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh tư liệu   

Kết thúc mùa giải 2003, sau khi giành được hàng loạt danh hiệu cao quý trong màu áo Sông Lam Nghệ An (chức Vô địch tại Giải vô địch bóng đá Quốc gia năm 2000, chức Vô địch V.League năm 2001...), Lê Thành Long đã quyết định gia nhập Hoàng Anh Gia Lai theo tiếng gọi của bầu Đức. Tại sân Pleiku, Lê Thành Long đã có thêm chức Vô địch V.League 2004.

Trong biên chế đội 1 của Sông Lam Nghệ An lúc này, có 3 gương mặt sinh năm 1998 (Mậu Dần) là hậu vệ Nguyễn Bá Đức, tiền vệ Nguyễn Văn Đức và tiền vệ Trần Đình Tiến. Nhiều khả năng, cả 3 cầu thủ nêu trên sẽ được đội bóng xứ Nghệ đăng ký vào danh sách tham dự mùa giải 2022./.

Tin mới