Những "điều ước" của Diệp Chi

(Baonghean) - “Điều ước thứ 7”  cuối cùng cũng đã trở lại sau 60 ngày bị “treo sóng” bởi sự cố “câu chuyện tình cổ tích không có trong sự thật” của chàng trai xứ Thanh dành cho cô gái Nghệ khiếm thị. Cũng vì sự cố đó mà Diệp Chi – nữ MC, BTV nổi tiếng của VTV đã phải trải qua một buổi lên sóng khó khăn: Nói lời xin lỗi khán giả vì đã để xảy ra sơ suất trong quá trình tác nghiệp. Đó có lẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm báo và chặng hành trình 9 năm gắn kết với VTV của cô gái thành Vinh dễ xúc động và mau nước mắt này – điểm mạnh đồng thời cũng là điểm yếu của cô…  
 
“Lời xin lỗi nói ra không mong nhận lại…”
 
Khác hẳn những lúc dẫn chương trình Rung chuông vàng, Đồ Rê Mí hay trò chuyện bên ly “Cà phê sáng”…, giọng Diệp Chi có lẽ chưa bao giờ nhỏ thế, đến gần như là rưng rưng, cái rưng rưng của một người biết mình có lỗi nhưng là lỗi ngoài ý muốn: "…Cũng giống như rất nhiều chương trình Điều ước thứ 7 khác, chúng tôi đã đến với câu chuyện này bằng một cái tâm hoàn toàn trong sáng, với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt. Dẫu chúng tôi khởi đầu với mục đích nào và còn bao nhiêu lý do muốn giãi bày với quý vị thì ngay lúc này chúng tôi xin nhận trách nhiệm về những sai sót vì đã không quyết liệt đi tới cùng trong công tác nghiệp vụ để xảy ra một sự cố thật đáng tiếc trong chương trình Điều ước thứ 7 phát sóng ngày 10/1/2015 trên VTV3...”.
MC, BTV Diệp Chi.
So với lời xin lỗi từng gây phản cảm năm xưa của người đóng vai nữ chính trong “Nhật ký Vàng Anh”, lời xin lỗi của Diệp Chi - trái lại - gây ấn tượng ở sự chân thành và “phải phép”:  “Lời xin lỗi nói ra không mong nhận lại sự yêu thương hay tha thứ...”. Vì trên hết, Chi hiểu rằng, cái lỗi mà cô và ekip mắc phải không chỉ là với những người trong cuộc mà rộng hơn, hệ lụy của nó có thể dẫn đến việc gây mất niềm tin nơi khán giả vào lòng tốt, vào “những câu chuyện cổ tích đời nay” - vật báu mà Điều ước thứ 7 bấy lâu cố gắng tìm kiếm và đưa đến khán giả. “Mong quý vị khán giả sẽ không bao giờ đánh mất niềm tin vào lòng tốt của con người, vào những giá trị nhân văn của cuộc sống…" - cô nói. 
 
Rồi sau đó, khi về lại với trang cá nhân, cô lại thêm lần nữa tự nhắc mình: “Sai thì sửa, vấp rồi đứng dậy. Khờ khạo đủ rồi, đến lúc phải "khôn". Đã thành tâm cúi đầu, giờ ngẩng lên bước tiếp…”, “mình sai, chẳng đổ lỗi cho ai. Chỉ day dứt khi cái sai của mình khiến nhiều người liên lụy. Không có "sự cố" này, thì sẽ lại lao đi như thiêu thân, sẽ lại quần quật ngày đêm, sẽ lại yêu tin mù quáng... Và thế thì, không vấp lúc này, sẽ ngã lúc khác. Đau để mà "lớn lên" thì cũng đáng mà, phải không?”…
 
“Sẽ vẫn yêu tin…”
 
“Đã hết rồi mùa bão với giông”. Điều ước thứ 7 đã được “dỡ bỏ lệnh cấm vận” trong sự vui mừng của ekip và nữ BTV nhà đài tâm huyết: “Tròn 60 ngày..., chiếc áo thiên thanh gấp gọn, nay lại sắp thấm những giọt mồ hôi. Nhớ da diết những chuyến đi, muốn lại được ôm chặt những con người xa lạ, mang cho họ niềm vui và khiến chính mình hạnh phúc. Biết ơn vô vàn những chia sẻ, khích lệ trong 60 ngày qua, hàng trăm tin nhắn yêu thương và cả những trách hờn đã đọc và nhớ kỹ. Biết ơn sự kiên nhẫn và cả những hối thúc đầy cảm động, không một ngày nào không có người hỏi "Bao giờ... quay về", "Bao giờ tiếp tục đây?". Thật vui khi biết rằng mình và nhiều người có chung một nỗi nhớ... Đã đến lúc quay trở lại rồi, Điều ước ơi! Hẹn gặp nhau vào một ngày tháng 4 thật đẹp trời…”. Và rồi ngày ấy cũng đã đến: “Hôm nay - một ngày thứ 7 rất đẹp trời, Điều ước thứ 7  chính thức quay trở lại, sau tròn một năm lên sóng. 13h hôm nay trên VTV3 nhé, cả nhà ơi (lâu rồi mới được thông báo điều này nên vừa gõ mà vừa muốn nhảy cẫng ạ!” - Chi gần như nhảy chân sáo trên facebook.
Diệp Chi trong một chương trình của Điều ước thứ 7. Ảnh: Internet
Còn giờ này thì cô đang cùng tổ ấm nhỏ của mình đặt chân tới một nơi xa: Colmar, một thị trấn nhỏ xinh gần biên giới Pháp và Đức, là thủ phủ của con đường rượu vang nước Pháp và là nơi duy nhất trên thế giới kinh doanh một mặt hàng kỳ lạ: kinh doanh hoàng hôn. “Có lẽ không ở đâu hình ảnh ngày tàn lại huy hoàng đến thế. Cả ngàn người chờ đợi, xếp hàng chọn chỗ từ lúc mặt trời còn thẳng đứng, để rồi không ai bảo ai, tất cả đồng loạt vỗ tay khi quầng sáng cuối cùng trôi xuống vùng biển Aegean. Một "màn trình diễn" tuyệt diệu!... ”. Đó cũng là khoảng thời gian “thả lỏng” hiếm hoi mà nữ BTV kiêm MC hết sức bận rộn và đặc biệt đắt sô này đã cố gắng gạn lọc từ lịch làm việc kín bưng của mình để “làm quà” cho tổ ấm nhỏ - nơi tài sản lớn nhất của cô là bé Sumo và một người chồng (MC Trung Kiên) luôn sẵn lòng đưa đón vợ ra tận sân bay giữa những chuyến công tác dày đặc. 
 
Còn nếu như không thể đi xa, thì “quà” của Chi sẽ là những bữa cơm được bài trí vô cùng bắt mắt và để lên được thực đơn ấy, “bà nội trợ” kia dễ thường “không phải hạng vừa”.
 
Nuốt mệt mà đi       
 
Đời làm báo, lại là báo hình và còn thêm cái “tội yêu nghề” như cô gái Nghệ sở hữu “đặc sản vùng” là tính cách quyết liệt này, không vất vả, bận rộn mới lạ! Chi kể, có lần tan phiên trực “Cà phê sáng” vào lúc ngày mới bắt đầu, gặp đồng nghiệp ở sân Đài, họ kêu giời: “Ối các ngươi không phải là người nữa rồi!”.
 
Chi công nhận: “Những đêm không ngủ vắt từ tháng trước sang tháng này. Những chương trình nối nhau không nghỉ, mà vẫn còn sức để cười phá lên thì đúng là không phải là người... trần mắt thịt nữa vậy!”. 
 
Dù không dễ để có được nhiều thời gian dành cho tổ ấm nhưng Chi không vì thế mà nuối tiếc về bầu tâm huyết cô đã đặt vào công việc. Không chỉ bởi cơ hội mà Chi có ở Đài Truyền hình Việt Nam là không dễ gì đến được với một cô gái tỉnh lẻ, mà đó còn là nơi lưu dấu quãng thời gian tuổi trẻ đẹp nhất của cô; nơi cái tên Diệp Chi lần đầu được biết tới trong chương trình “Rung chuông vàng”; nơi cô đã cùng những đồng nghiệp trẻ tâm huyết của mình “cười những trận giòn tan và lắm lúc ôm nhau khóc đến không còn nước mắt. Vinh quang và giông bão, sung sướng và khổ đau - vì những điều không thực hiện cho riêng mình...”. Kỷ niệm làm nghề nhớ nhất với Chi “không phải những khi trang điểm đẹp đẽ, chẳng phải ánh đèn và những tiếng vỗ tay, mà là những triền miên đêm trắng, những khuôn mặt tái nhợt lặng lẽ nhìn nhau, những lời thúc giục "cố chợp mắt đi một chút", mắng mỏ - "ăn ngay, muốn chết ở đấy à"; là khi người người, nhà nhà đoàn viên sum họp thì cả lũ chong mắt, nuốt cực nhọc vào trong. Chỉ biết gục đầu vào vai nhau khi cạn sức, mơ chung giấc mơ về chăn ấm, nệm êm và những đứa con thơ...”, bởi “công việc này không hào nhoáng, không nhẹ nhàng, không dễ dàng như người ta vẫn nghĩ…”.
 
Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy từng nói với tôi: “Những người mà cuộc sống của họ tưởng chừng như rối bời vì bao áp lực và lịch làm việc dày đặc…, chính ra họ lại trẻ rất lâu, hơn là những người nhàn tản, thụ động. Đơn giản là vì cơ thể lẫn tinh thần của họ luôn vận động và chính điều đó đã làm nên nguồn nhựa sống nuôi dưỡng vẻ thanh xuân ở họ”. Câu này, quả đúng với trường hợp của Diệp Chi!  
 
Nguyên Lê
Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy từng nói với tôi: “Những người mà cuộc sống của họ tưởng chừng như rối bời vì bao áp lực và lịch làm việc dày đặc…, chính ra họ lại trẻ rất lâu, hơn là những người nhàn tản, thụ động. Đơn giản là vì cơ thể lẫn tinh thần của họ luôn vận động và chính điều đó đã làm nên nguồn nhựa sống nuôi dưỡng vẻ thanh xuân ở họ”. Câu này, quả đúng với trường hợp của Diệp Chi!  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới