mask

Nóng: Xác minh tin báo 'tìm thấy dấu vết máy bay MH370'

Một công dân của tỉnh Gia Lai đến cơ quan truyền thông khẳng định anh đã tìm thấy chiếc máy bay MH370 mất tích vào ngày 8/3/2014. Việc này đã gây chú ý, và cả nghi ngờ trong dư luận cả nước.
Hình ảnh được cắt từ video của người đàn ông đến cơ quan truyền thông khẳng định anh đã tìm thấy máy bay MH370. Ảnh: Anh Quân
Hình ảnh được cắt từ video của người đàn ông đến cơ quan truyền thông khẳng định anh đã tìm thấy máy bay MH370. Ảnh: Anh Quân

Chiều 7/9, thông tin từ một cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đơn vị trên đang tiến hành xác minh việc người đàn ông đến cơ quan truyền thông khẳng định tìm thấy chiếc máy bay MH370. Hiện chưa thể khẳng định thông tin trên đúng hay sai. Khi có kết quả chính thức sẽ hồi âm rõ với báo chí.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai Nguyễn Ngọc Hùng: “Họ thích nói gì họ nói, mình tin hay không là quyền của mình". Tuy nhiên, thông tin trên có thể ảnh hưởng đến công tác đối ngoại nên Sở cũng đang tiến hành kiểm tra để có hướng xử lý cụ thể.

Theo khẳng định của người đàn ông (công dân tỉnh Gia Lai) này với các cơ quan truyền thông: 4 năm trước, đang làm việc tại tỉnh Đắk Nông, tình cờ lang thang tìm kiếm thông tin hình ảnh trên mạng, ông bỗng thấy một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc máy bay MH370 rơi trong một lòng hồ và đã định vị được hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Google Earth.

Sau đó người đàn ông này đưa clip lên YouTube, có hơn 5.700 lượt xem. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, clip trên đã bị gỡ xuống. Gần đây qua báo chí, ông thấy có tin một người Anh báo tin đã phát hiện được máy bay MH370 rơi trong một vùng rừng rậm Campuchia. Qua hình ảnh, ông nhận thấy clip của họ giống clip của ông nhưng có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh máy bay trong clip mà ông đưa lên mạng cách đây 4 năm. Vậy nên ông quyết định công bố thông tin này cho cơ quan truyền thông.

Chiếc máy bay người đàn ông này phát hiện đo được độ dài khoảng 60,78 m, sải cánh 31,23 m, máy bay còn nguyên vẹn, không bị vỡ, đầu cắm xuống lòng hồ. Kích thước này tương đồng với thông tin về chiếc máy bay MH370 của Hãng Hàng không Malaysia. Chiếc máy bay này rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5-6m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia.

Cũng theo khẳng định của người đàn ông này, điều đáng nói là điểm rơi của MH 370 mà ông xác định được nằm gần với trục đường bay từ Malaysia đi Bắc Kinh, cách điểm cuối khi máy bay mất tín hiệu không xa. Ông cho biết, trước đây Malaysia đã nỗ lực tìm kiếm và có nhiều thông tin khác nhau liên quan đến chiếc máy bay MH370 nên ông cũng nửa tin nửa ngờ hình ảnh mà mình thu thập được. Tuy nhiên hiện nay có người khẳng định sẽ trở thành triệu phú từ việc tìm kiếm chiếc máy bay này, mà hình ảnh và thông tin của họ khá mù mờ.

'Tôi khẳng định chỉ cần 2-3 ngày là tìm thấy chính xác vị trí chiếc máy bay MH370. Nếu Chính phủ Malaysia đồng ý tôi sẽ xin phép các cơ quan chức năng thuê thợ lặn tìm kiếm. Việc tìm kiếm này nếu không đúng thì hãng hàng không Malaysia cũng không mất gì, toàn bộ chi phí tôi chịu', người đàn ông giấu tên khẳng định với cơ quan truyền thông.

Trước đó, ngày 8/3/2014, chiếc Boeing 777-200ER (chuyến bay MH370) chở theo 239 người đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh. Toàn bộ hành khách cùng thành viên phi hành đoàn được xem như đã chết. Mọi nỗ lực tìm kiếm đều không thành công.

Tin mới