mask

NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế

NSƯT Chiều Xuân từng là mỹ nhân một thời của màn ảnh, chị nổi tiếng với nhiều bộ phim như: Người yêu đi lấy chồng, Mẹ chồng tôi...
0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế ảnh 1

NSƯT Chiều Xuân (ngoài cùng bên phải) trong phim "Mẹ chồng tôi" của đạo diễn - NSND Khải Hưng. Ảnh: VFC

Diễn viên - NSƯT Chiều Xuân bây giờ đã trở thành người đam mê nhiếp ảnh. Chị thực hiện nhiều cuộc hành trình đến khắp mọi miền đất nước để chụp lại, lưu giữ lại những khoảnh khắc “đẹp mê hồn” (chữ dùng của Chiều Xuân).

Nữ diễn viên có nhiều bức ảnh được khen ngợi, như bức chụp lại hoàng hôn ở Mù Cang Chải, chụp làng nghề làm hương ở ngoại thành Hà Nội, hay những bức chụp bình minh trên đỉnh Ô Quy Hồ (Lào Cai)... Đi khắp mọi miền, Chiều Xuân chia sẻ, chị thấy yêu đất nước, tự hào với cảnh sắc Việt Nam, đi đến đâu cũng thấy thương nhớ.

Đã rất xa những ngày Chiều Xuân là mỹ nhân màn ảnh. Chị được yêu mến qua những vai thôn nữ dịu hiền với vẻ đẹp mộc mạc, giản dị không cần son phấn. Những năm gần đây, Chiều Xuân ít đóng phim hơn.

Nhắc lại quá khứ vàng son một thuở, Chiều Xuân nói: “Đó là thời vàng son của tôi. Không ai chống lại được thời gian, nên tôi chỉ muốn sống sao cho thú vị, đáng nhớ. Đôi lúc xem lại những bộ phim tôi đóng ngày trước, tôi thấy thích nhưng có khi không muốn xem lại. Tôi ngỡ ngàng vì không nghĩ có một thời tôi đẹp như thế”.

NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế ảnh 2

NSƯT Chiều Xuân nằm trên một cung đường để chụp ảnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhìn lại thời xuân sắc ấy, Chiều Xuân chia sẻ: “Tôi tiếc nuối nhưng không thể làm được gì. Tôi rất tự hào vì tôi đã sống một thời thanh xuân không uổng phí. Tôi đã mang khả năng, sắc đẹp của mình để làm đẹp cho những câu chuyện, những thước phim và cuộc sống của nhiều người khác. Có rất nhiều bạn trẻ vẫn biết phim của tôi đóng. Các bạn xin chụp ảnh với tôi nói rằng, mẹ của các bạn rất quý mến tôi. Tôi nghĩ rằng, không có phần thưởng nào lớn hơn tình cảm đó”.

Ở tuổi này, NSƯT Chiều Xuân đã là bà ngoại. Chị giữ sức khỏe, sức bền để tiếp tục những chuyến đi “săn” ảnh. “Tôi có được sự ủng hộ của chồng con và các cháu. Tôi sợ rằng, nếu tôi đi quá nhiều, các cháu không còn nhớ bà ngoại nữa (cười). Khi dịch bệnh xảy ra, tôi xa cháu, tôi rất nhớ, ứa nước mắt vì không sắp xếp được để gặp cháu. Nhưng các cháu tôi đều yêu thương bà, tôi đến là các cháu vui vẻ, tôi đi là khóc vì nhớ” – Chiều Xuân kể khi đi nhiều quá, chị chỉ lo các cháu không nhớ bà.

Vào những ngày Tết, NSƯT Chiều Xuân cũng vác máy ảnh đi khắp phố phường Hà Nội để lưu lại những khoảnh khắc có dấu ấn Tết nhất, mang phong vị mùa Xuân, và dấu ấn Hà Nội ngày Tết.

NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế ảnh 3

NSƯT Chiều Xuân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Làng đào, làng quất, làng gói bánh chưng, không khí của các chị đồ xôi gấc bán chiều 30... đều đầy hương vị Tết. Đi chụp ảnh những ngày ấy, tôi mê lắm. Tôi thấy trong hương vị của bánh chưng, của màu hoa đào nở, của những tán quất chín... là Tết. Phố Hà Nội có hương vị Tết rất riêng... Tôi yêu cảnh sắc, con người Việt Nam đến mức muốn lưu lại tất cả hơi thở cuộc sống, hơi thở nhân sinh, sự chuyển động của thời gian, của cảnh sắc và những dịp Tết, lễ. Mỗi bức ảnh chính là sự ngưng đọng lại của khoảnh khắc đáng nhớ” – Chiều Xuân nói.

Điều tuyệt vời nhất với nữ diễn viên là được đồng hành cùng chồng – nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trong những buổi săn ảnh. Hôn nhân của họ đã kéo dài bền vững sau những thăng trầm, biến thiên thời gian.

Kể về hôn nhân với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, NSƯT Chiều Xuân không giấu sự hài lòng: “Điều quan trọng nhất là phải biết yêu thương, tôn trọng, chăm sóc nhau. Từ ngày trẻ, chúng tôi đã sống bên nhau rất nhẹ nhàng. Càng lớn tuổi, vợ chồng càng cần nhau. Anh Quân là một nhạc sĩ bận rộn, nhiều việc. Tôi không biết quá nhiều nhưng luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và đồng hành với anh. Tôi thấy vui và vinh dự khi được ở bên chồng. Cuộc sống của tôi cân bằng và cần cả sự phấn đấu theo thời gian”.

NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế ảnh 4
NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế ảnh 5
NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế ảnh 6
NSƯT Chiều Xuân: Đôi khi xem ảnh cũ không nghĩ mình từng đẹp thế ảnh 7

Một số tác phẩm ảnh của diễn viên Chiều Xuân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm mới 2023, NSƯT Chiều Xuân mong có thêm nhiều hành trình trên khắp mọi miền đất nước, từ núi cao đến biển sâu, để có giữ lại được thêm nhiều hơn nữa những khoảnh khắc đáng giá về con người, cảnh sắc quê hương, đất nước.

Tin mới