Nữ 'cao thủ' cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn trăm tỷ

Ngày 30/7, cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án Hoàng Lệ Hằng cùng 11 đồng phạm phạm tội “mua bán trái phép hóa đơn”, xảy ra tại TP. Hà Nội, đồng thời đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 12 bị can.

Các bị can bị đề nghị truy tố bao gồm: Hoàng Lệ Hằng, Vũ Kim Oanh, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thúy Hằng, Phùng Thị Dung, Nguyễn Anh Tuấn, Đỗ Văn Sáng, Dương Hoàng Đức, Nguyễn Duy Lam, Lương Văn Cường, Nguyễn Quốc Hoàn và Hoàng Lan Hương (trong số 12 bị can nêu trên có 11 đối tượng trú ở quận Hai Bà Trưng và 1 đối tượng ở quận Đống Đa).

Các đối tượng nêu trên được đối tượng Hằng phân công làm kế toán, thủ quỹ, rút tiền ngân hàng, vận chuyển hóa đơn cho khách hàng…

Theo đó, trưa 30/7/2016, tổ công tác thuộc lực lượng An ninh Công an TP Hà Nội đã phát hiện Nguyễn Anh Tuấn, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng điều khiển xe máy vào quán cà phê “Yến”, phố Cảm Hội, khi ra mang theo 1 túi nilon màu đen, đi đến cổng trường Tiểu học Phương Mai gặp người đàn ông để giao chiếc túi màu đen mang theo.

Các đối tượng và tang vật trong vụ án.

Thấy biểu hiện nghi vấn, tổ công tác kiểm tra hành chính, phát hiện trong túi có một số hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Người nhận hóa đơn GTGT trình bày, do làm nghề quảng cáo cho một công ty nên có nhu cầu mua hóa đơn để hợp thức hóa số hàng đã bán và anh ta đã gọi điện thoại nhờ một người quen liên hệ với Nguyễn Anh Tuấn mua hộ số hóa đơn này.

Tuấn khai, làm nghề xe ôm, được thuê vận chuyển số hóa đơn GTGT kèm phiếu thu, phiếu xuất kho của 3 công ty có tổng trị giá hàng hóa hơn 360 triệu đồng (VAT khoảng hơn 32 triệu đồng) để vận chuyển đưa đến cho khách hàng có nhu cầu. Tổ công tác thấy có dấu hiệu của hành vi “mua bán trái phép hóa đơn GTGT” nên đã chuyển vụ việc này đến cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội để xử lý theo thẩm quyền.

Ngay sau đó, cơ quan ANĐT đã ra lệnh khám xét khẩn cấp tại địa điểm quán cà phê “Yến”. Kết quả đã phát hiện 13 đối tượng trong quán đang hoạt động mua bán hóa đơn GTGT và thu giữ tại chỗ 36 bộ dấu pháp nhân của công ty, 28 bộ dấu nhà hàng của hộ kinh doanh cá thể, 150 quyển hóa đơn GTGT, nhiều tờ đã viết nội dung cùng chứng từ, sổ sách, thống kê ghi chép và 83,7 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã khám xét nơi ở của Hoàng Lệ Hằng, thu giữ thêm nhiều quyển hóa đơn GTGT, chứng từ của nhiều công ty khác… và lần lượt làm rõ số đối tượng trong vụ án này.

Cơ quan ANĐT đã xác định, từ cuối năm 2014 đến ngày 30/7/2016, Hoàng Lệ Hằng là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Để thực hiện hành vi này, Hằng đã thu hút nhiều người dưới quyền và lập nhóm phân công chi tiết nhiệm vụ cho từng đối tượng. Đồng thời, thuê tầng 3, quán cà phê “Yến” ở phố Cảm Hội làm địa điểm hoạt động mua bán hóa đơn trái phép.

Các đối tượng mua lại các pháp nhân của các công ty không còn hoạt động kinh doanh nhưng vẫn còn nhiều hóa đơn GTGT trắng, với giá từ 2 đến 3 triệu đồng/quyển hóa đơn, sau đó tổ chức bán hóa đơn cho khách hàng có nhu cầu. 

Việc bán hóa đơn, Hằng trực tiếp giao dịch với khách và thỏa thuận với giá từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/tờ hóa đơn, tổng doanh số dưới 20 triệu đồng thì nộp lại 2% tổng giá trị. Đối với hóa đơn giá trị trên 20 triệu đồng thì khách hàng nộp tiền mặt vào công ty ma của Hằng, ngay sau đó, các đối tượng đến ngân hàng rút hết tiền để nộp lại cho Hằng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Hoàng Lệ Hằng đã sử dụng pháp nhân 41 công ty, 150 quyển hóa đơn giá trị gia tăng (mỗi quyển 50 tờ) và nhiều hóa đơn bán lẻ, tổng số hóa đơn đã viết bán là 3.061 tờ, trong đó 176 tờ còn liên 2 chưa bán hoặc bị hỏng, thiếu nội dung, 2.855 tờ có trị giá tiền hàng là gần 134 tỷ đồng, tổng VAT là hơn 13,3 tỷ đồng, tổng giá trị sau VAT là hơn 147 tỷ đồng.

Đối tượng Hằng trả công cho kế toán và các nhân viên khác 6 triệu đồng/tháng. Người vận chuyển đưa hóa đơn khách hàng 200 ngàn đồng/chuyến, Hằng thu lợi qua phần trăm là hơn 2,2 tỷ đồng.

Hành vi của bị can Hoàng Lệ Hằng đã phạm tội “mua bán hóa đơn GTGT”, còn 11 bị can khác với vai trò đồng phạm giúp sức cho Hằng như viết hóa đơn, vận chuyển hóa đơn giao cho khách, rút tiền ngân hàng…

Theo CAND

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới