mask

Ông Park và chữ 'duyên', 'tình' với bóng đá Việt Nam

(Baonghean.vn) - Để có được thành công, ngoài tài năng và kinh nghiệm đôi khi người ta còn phải có chữ “duyên”. Với ông thầy Hàn Quốc, gắn bó với bóng đá Việt Nam ngoài cái “duyên” còn có thêm chữ “tình”.

Sau khi HLV Hữu Thắng từ chức vì thất bại ở SEA Games 2017, bầu Đức muốn trước khi rút lui khỏi vị trí Phó Chủ tịch VFF sẽ đóng góp điều gì đó cho bóng đá Việt Nam. Ban đầu, ông mời 1 nhà cầm quân tiếng tăm của Nhật Bản nắm đội tuyển quốc gia Việt Nam, nhưng phút cuối HLV này đã lịch sự từ chối.

“Định mệnh ta là của nhau”

Lee Dong-jun là người đại diện và người môi giới cầu thủ chuyên nghiệp Hàn quốc. Ảnh FBNV
Ông Park: “Tôi luôn cảm ơn bầu Đức”. Ảnh: VFF

Thông qua ông Lee Dong-Jun là người từng môi giới đưa Lương Xuân Trường đến K. League, bầu Đức nhờ tìm người 1 HLV người Hàn chỉ với tiêu chí khá đơn giản, có đủ trình độ, kinh nghiệm để có thể đưa đội tuyển Việt Nam lên tới hạng trung và hạng cao ở châu Á.

Là nhà môi giới chuyên nghiệp, ông Lee Dong-Jun lập tức nghĩ ngay tới HLV Park Hang-seo. Lý do rất đơn giản: “Ông Park đã có kinh nghiệm làm HLV đội tuyển bóng đá Hàn Quốc, hai lần làm trợ lý ở World Cup và đã từng làm việc với HLV nước ngoài Guus Hiddink trong khoảng thời gian rất dài, nên vấn đề thích ứng văn hóa không có gì khó khăn".

Ngày 17/9/2017, ông Lee Dong-Jun bốc máy gọi điện thoại đặt câu hỏi: “Nếu 1 quốc gia Đông Nam Á mời ông làm HLV trưởng, ông có đồng ý không?”. Không chút ngần ngừ ông Park nhận lời và ủy quyền ngay cho ông Lee Dong-Jun làm người đại diện đàm phán. 2 giờ sau, thông tin đã nằm trên bàn VFF của bầu Đức ở Hà Nội.

Là nhà kinh doanh, bầu Đức đã đặt ngay câu hỏi: “Tất cả đều tuyệt vời như thế, nhưng sao ông Parl lại chỉ đang làm HLV cho đội Chang Won FC là đội đang chơi ở giải hạng Ba Hàn Quốc. Nếu các nhà báo hỏi như vậy thì phải trả lời như thế nào?”. Ông Lee Dong-Jun trả lời ngay: “Đó là vì đội Chang Won chính là đội bóng quê hương của huấn luyện viên Park”. Quả nhiên, sau này khi VFF ký hợp đồng với ông Park khá nhiều nhà báo đã đặt dấu hỏi nghi ngờ như thế.

12 ngày sau, phái đoàn của VFF khi đó gồm Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Đoàn Nguyên Đức và Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã có mặt ở Hàn Quốc để tiến hành cuộc phỏng vấn và đàm phán hợp đồng.

Ngày 29/9/2017 thực sự được coi là “mốc son” của cả VFF lẫn ông Park. Ông Lee đã khéo chọn khu Sky Box nằm trong sân vận động Seoul, nơi diễn ra trận đấu bán kết giữa Hàn Quốc và Đức mà ông Park đã có nhiều kỷ niệm để tiến hành buổi làm việc.

Lee Dong-jun là người đại diện và người môi giới cầu thủ chuyên nghiệp Hàn quốc. Ảnh FBNV
Lee Dong-jun là người đại diện và người môi giới cầu thủ chuyên nghiệp Hàn quốc. Ảnh: FBNV

Trong cuốn Chúng ta là Việt Nam - Chúng ta là một của tác giả Hàn quốc Jang Won Jae đã ghi lại hành trình đầy cảm xúc của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam cho biết: “Cuộc phỏng vấn diễn ra trong khu Sky Box bắt đầu từ 10h sáng đến 8h tối. Quan chức VFF thay nhau hỏi ông Park về triết lý bóng đá, sự quyết tâm, chiến thuật. Sau màn hỏi đáp kết thúc lúc 4h chiều thì VFF đã chuyển sang phần thương lượng về chọn trợ lý huấn luyện, lương bổng, thời hạn ký kết... kéo dài đến 8h tối”.

Ngoài chữ “duyên” còn nặng chữ “tình”

Điều mà bầu Đức tâm đắc nhất đó chính là sự chân thành của ông thầy Hàn Quốc khi VFF muốn mọi việc “ngay và luôn” để tránh lộ bí mật thông tin ra ngoài. Nhưng ông Park đã thành thật: “Do CLB Chang Won FC phải thi đấu trong Đại hội Thể thao toàn quốc vào tháng 10, cho nên tôi không thể nhận nhiệm vụ ngay được. Nếu vì điều đó mà tôi không thể làm việc với các bạn thì tôi cũng đành vậy”.

Thực ra, không phải VFF mà bất cứ ai đều đánh giá cao câu trả lời đầy tính trách nhiệm và uy tín như thế. Nhưng không phải ai cũng như ông Park, có thể dám thẳng thắn từ chối lời mời đến nơi làm việc lương cao hơn, không hề dễ kiếm.

Đó cũng là điều khiến sau này khi gia hạn hợp đồng, bầu Đức đã thẳng thắn chia sẻ, ông Park chắc chắn không chỉ vì mời lương cao hơn ở Trung Quốc hay Thái Lan mà rời Việt Nam. Ở người đàn ông Hàn Quốc 61 tuổi này chữ “tình” luôn nặng sâu.

Và ước mơ Vàng sau 60 chờ đợi đã thành hiện thực dưới thời HLV Pack Hang - seo. Ảnh: Zing
Và ước mơ vàng sau 60 năm chờ đợi đã thành hiện thực dưới thời HLV Park Hang-seo. Ảnh: Zing

Cũng ít ai như ông Park đã thẳng thắn: “Vì bóng đá Hàn Quốc chỉ muốn những người lãnh đạo trẻ, dưới 40 tuổi, nên đồng nghiệp của tôi gần như đã về vườn hết. Tôi cũng đã không còn giữ vai trò huấn luyện viên “cấp 1””.

Vì thế, tại lễ công bố gia hạn hợp đồng 3 năm với VFF, HLV Park Hang-seo dành những lời tri ân cho bầu Đức. Ông nói rằng: “Tôi nhớ giây phút này cách đây 2 năm khi lần đầu tiên gặp ông Đoàn Nguyên Đức. Ông Đức là người kết nối nhân duyên cho tôi, có tình yêu bóng đá và tâm huyết rất lớn. Tôi luôn cảm ơn bầu Đức”.

Tin mới