Quỳnh Long (Quỳnh Lưu): Mức chi trả cho dân quân tự vệ chưa đúng quy định

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được chỉ ra qua khảo sát ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu về việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành thuộc lĩnh vực pháp chế do Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tiến hành sáng 21/3. Ông Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
Qua khảo sát cho thấy, các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành liên quan đến chế độ, chính sách đối với lực lượng công an xã, dân quân tự vệ, dân phòng được địa phương triển khai đảm bảo theo quy định.

Tuy nhiên, việc cấp trang thiết bị cho lực lượng công an xã theo Nghị quyết số 171/2015/NQ-HĐND chưa đồng bộ, như chưa được trang bị điện thoại; máy tính, máy in chất lượng kém; phòng và bàn làm việc nhỏ, chật, chưa đáp ứng với việc giao dịch tiếp dân…

Đoàn khảo sát trao đổi với lãnh đạo UBND xã Quỳnh Long
Đặc biệt, chế độ chi trả ngày công cho lực lượng dân quân khi điều động làm nhiệm vụ, mặc dù quy định là 117 nghìn đồng/người/ngày, nhưng thực tế, địa phương này mới chi trả 100 nghìn đồng/người/ngày.

Việc thực hiện chế độ tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chưa đáp ứng yêu cầu, ví dụ việc tập huấn nghiệp vụ phòng, chữa cháy chỉ mới có đội trưởng và đội phó đội dân phòng được tập huấn.  

Lý giải về chế độ chi trả ngày công cho lực lượng dân quân khi điều động làm nhiệm vụ chỉ 100/117 nghìn đồng/người/ngày theo quy định, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Long Trần Quang Vệ, cho biết do địa phương thực hiện giảm chi 10%.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Long Trần Quang Vệ giải trình về chế độ chi trả ngày công cho lực lượng dân quân khi điều động làm nhiệm vụ mới chỉ đảm bảo 100/117 nghìn đồng/người/ngày là do thực hiện chủ trương giảm chi thường xuyên ít nhất 10%. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc khảo sát, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đã ghi nhận việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh của địa phương cơ bản kip thời, đúng và trúng nội dung, đối tượng.

Chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, ông Phan Đức Đồng đề nghị địa phương thực hiện đúng tinh thần nghị quyết HĐND tỉnh ban hành.

Trong đó, liên quan đến việc địa phương giải trình chưa đảm bảo chế độ cho dân quân là do thực hiện tiết kiệm chi 10%, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh khẳng định, chủ trương tiết kiệm chi 10% của tỉnh là nhằm để tiết kiệm chi hành chính, chứ không phải tiết kiệm chi chế độ cho các lực lượng.

Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Phan Đức Đồng phát biểu tại cuộc làm việc với xã Quỳnh Long. Ảnh: Minh Chi

Vì vậy, người đứng đầu Ban Pháp chế HĐND tỉnh yêu cầu địa phương cần đảm bảo đầy đủ chế độ cho lực lượng dân quân theo đúng tinh thần nghị quyết; chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các lực lượng công an, dân quân tự vệ, dân phòng, nhất là tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng phòng cháy cho tất cả đội dân phòng, chứ không chỉ dừng lại đội trưởng và đội phó…

Ông Phan Đức Đồng cũng đã ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của xã Quỳnh Long để tiếp tục nghiên cứu và đề xuất HĐND tỉnh tháo gỡ trong thời gian tới.

Phụ cấp cho công an xã còn thấp

Tại cuộc khảo sát, Phó trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Thái Thị An Chung quan tâm đề nghị địa phương làm rõ khó khăn trong việc bố trí công an viên ở các xóm; việc huy động các lực lượng khi làm nhiệm vụ; quy trình thành lập đội dân phòng ở xóm; việc điều động các lực lượng… 

Vấn đề này, ông Trần Quang Vệ, cho rằng, Quỳnh Long có nghề đi biển, thu nhập bình quân 8 - 10 triệu đồng/người/tháng; trong khi đó, lực lượng công an xã do điều kiện công việc nên đã thoát ly hoàn toàn với sản xuất.

Tuy nhiên, theo quy định, chế độ phụ cấp còn quá thấp. Cụ thể, phó trưởng công an xã chỉ được phụ cấp 1,1 và công an viên thường trực là 0,9 mức lương cơ sở.

Từ thực tiễn đặt ra, ông Vệ kiến nghị, tỉnh cần có cơ chế để đảm bảo cho các địa phương có thể vận dụng mà không sai nguyên tắc quy định nhằm động viên lực lượng này.

Minh Chi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới