mask

Sẽ chuyển 40 tấn than hoạt tính nhiễm dioxin khỏi Việt Nam

Sáng 18/10, tại Đà Nẵng, đại diện Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã làm lễ khởi động giai đoạn 2 dự án tẩy rửa dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sẽ chuyển 40 tấn than hoạt tính nhiễm dioxin khỏi Việt Nam
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại VN - ngài Ted Osius (ngoài cùng bên trái) trao đổi với quan chức Chính phủ Việt nam về công nghệ tẩy rửa dioxin - Ảnh: ĐĂNG NAM

Đây cũng là giai đoạn cuối cùng sau khi kết thúc giai đoạn 1 vào tháng 5-2016 với kết quả đã hoàn tất việc tẩy rửa sạch hơn 45.000 m3 đất và bùn nhiễm dioxin.

Phát biểu tại lễ khởi động, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết giai đoạn 2 sẽ tiếp tục tẩy rửa thêm 45.000 m3 đất, bùn nhiễm dioxin còn lại bên trong sân bay Đà Nẵng và sẽ kết thúc công việc này vào giữa năm 2017.

“Toàn bộ diện tích đất sau khi được làm sạch, sẽ giao lại cho TP Đà Nẵng để mở rộng dự án nhà ga sân bay quốc tế, phục vụ cho hội nghị APEC 2017. Khi nước chủ nhà tổ chức đón nhiều đoàn nguyên thủ quốc tế đến dự hội nghị APEC, trong đó có cả tổng thống Mỹ ngay chính trên mảnh đất từng bị nhiễm dioxin rất nặng trước đó, điều này có nghĩa là chúng ta đã biến một góc chiến trường trước đây thành nơi đón tiếp khách quý đến với Việt Nam”, Thượng tướng Vịnh phát biểu.

Sẽ chuyển 40 tấn than hoạt tính nhiễm dioxin khỏi Việt Nam
Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh trao đổi với ngài Ted Osius - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại VN - Ảnh: ĐĂNG NAM

Cũng theo ông Vịnh, nhờ vào công nghệ xử lý hoàn hảo do phía Chính phủ Mỹ tài trợ mà tại dự án tẩy rửa dioxin tại sân bay Đà Nẵng, phía Việt Nam dự tính sẽ thu hồi hơn 40 tấn than hoạt tính chứa các độc tố dioxin. Toàn bộ số than nhiễm độc này phía Mỹ đã cam kết sẽ đưa về Mỹ để xử lý phân hủy trong thời gian tới do chúng ta chưa làm chủ được công nghệ xử lý số than nhiễm độc trên.

Phát biểu tại buổi lễ, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hòa Kỳ tại VN - ngài Ted Osius cho biết dự án tẩy rửa dioxin tiếp theo là sân bay Biên Hòa với diện tích dự kiến được tẩy rửa là 1.400 ha (gấp 5 lần diện tích tẩy rửa tại sân bay Đà Nẵng). Thời gian tẩy rửa dự kiến kéo dài trong 10 năm. Hiện báo cáo đánh giá môi trường tại Biên Hòa đã được các bên hoàn thành vào đầu năm nay.

Được biết ngoài các điểm nóng như Đà Nẵng, Biên Hòa thì Phù Cát (Bình Định), A Lưới (Thừa Thiên - Huế) hay những cánh rừng chạy dọc Trường Sơn vốn bị rải chất độc trong chiến tranh cũng sẽ dần dần dần được đưa vào danh mục. 

Theo TTO

Tin mới