mask

SLNA - Than Quảng Ninh: Đường nào vào khung thành đối phương?

(Baonghean.vn) - Đã 4 năm nay, SLNA không thắng được Than Quảng Ninh, bất luận đá sân khách hay sân nhà. Nhưng trong trận đấu sớm của vòng 4 V.League 2021, HLV Quang Trường nhận được lệnh phải thắng, nếu như không muốn bị chìm vào đáy BXH.

Đầu mùa giải thầy trò HLV Hoàng Thọ không được đánh giá cao bởi sự sứt mẻ lực lượng nghiêm trọng nhưng càng thi đấu càng cho thấy Than Quảng Ninh mang dáng dấp “ngựa ô” của mùa giải.

Khách giàu năng lượng

Việc họ đã thắng chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 2-1, TP.HCM 2-0 và chỉ chịu thua SHB Đà Nẵng với tỷ số sít sao 1-0 cho thấy Quảng Ninh không phải là đội dễ bắt nạt. Nhất là khi đội khách có sự trở lại của tuyển thủ Hải Huy thì miếng đánh của đội bóng đất Mỏ trở nên đa dạng hơn, đặc biệt là những quả sút xa.

Về lối đá, cả Than Quảng Ninh và SLNA đều sử dụng đội hình 4-4-2, vì thế việc thắng- thua trong các tình huống tranh chấp có ý nghĩa quyết định đến kết quả trận đấu. Cầu thủ đáng nói nhất phía đội khách chính là tiền vệ phải Nghiêm Xuân Tú. Đây chính là tiền vệ có tốc độ và cú tạt chính xác nhất tại V.League hiện nay.

Đôi chân Xuân Tú (77) như nhảy múa bên hành lang cánh phải của đội bóng đất Mỏ. Ảnh VPF
Đôi chân Xuân Tú (77) như nhảy múa bên hành lang cánh phải của đội bóng đất Mỏ. Ảnh: VPF

Sau sự ra đi của đội trưởng Tuấn Linh, Jeremie Lynch, Nhật Minh, Văn Việt, Dương Thanh Hào, Quách Tân, Xuân Hùng… tân HLV Hoàng Thọ đã chọn lối đá “biết mình, biết ta” đội hình thường lùi sâu như SLNA. Có chăng là các cầu nối tấn công Nguyên Sa, Xuân Tú, Hải Huy của đội khách được đánh giá cao hơn chủ nhà.

Đôi chân Xuân Tú như nhảy múa bên hành lang cánh phải của đội bóng đất Mỏ, không cần quan sát Xuân Tú vẫn có thể tạt đúng vị trí Eydison, Pereira Diogo trong vòng 16,5m. Các cầu thủ TP.HCM sẽ mãi ân hận khi không theo kèm được cầu thủ xuất thân từ sân chơi bóng đá phủi này. Chủ nhà muốn có điểm thì Đình Đồng của SLNA phải bắt chết được Tú “ngựa”, nếu cần thì phải đảo Xuân Mạnh sang cánh trái.

Trước cầu môn của thủ thành Văn Hoàng cặp trung vệ Văn Khánh, I.Jelic sẽ có 1 trận đấu vất vả khi 2 ngoại binh Eydison, Pereira Diogo đều có sở trường chơi tỳ đè, càn lướt và không chiến giỏi. Khi cần thì 2 ngoại binh này còn nhả bóng cho tuyến 2 để Hải Huy sút xa, Đình Châu và Sỹ Sâm phải để mắt đến khoảng trống này. Hai ngoại binh Eydison, Pereira Diogo sẽ có trận đấu lùi thấp để phá lối chơi, phá sức cầu thủ SLNA, đó là điều các đội khách đến sân Vinh đều thuộc bài.

Đường vào khung thành

Ngược lại, đội khách cũng có một “tử huyệt” đó là trung vệ trẻ Anh Việt, người mới lần thứ 2 đá cặp với Gustavo Santos. Chắc chắn Gustavo Santos vốn mùa giải trước thi đấu cho SLNA chả lạ gì lối đá của Văn Đức và các cầu thủ chủ nhà nhưng Anh Việt là điểm yếu mà các cầu thủ TP.HCM khoét vào trong trận đấu trước. Nhiều lần cầu thủ nhập tịch hậu vệ Trần Trung Hiếu đã phải bó vào trong giải nguy cho khung thành của Hoài Anh.

Trung veeh Gustavo Santos (95) rất giỏi không chiến. Ảnh VPF
Trung vệ Gustavo Santos (95) rất giỏi không chiến. Ảnh: VPF

Câu chuyện Bruno, Peter phân phối sức như thế nào khi đối đầu với dàn hậu vệ gồm nhiều cầu thủ chơi thiên về sức mạnh như Văn Khoa, Gustavo Santos, Anh Việt, Trần Trung Hiếu là cả một vấn đề.Với nhiều cầu thủ chơi bóng bổng tốt thì SLNA nên hạn chế lật bóng bổng, những cuộc rượt đuổi đua tốc độ nơi đường biên cũng không nên quá lạm dụng.

Không khó để HLV Hoàng Thọ và BHL Than Quảng Ninh phán đoán được đội hình ra quân và lối đá của chủ nhà SLNA. Nhất là khi SLNA đang bị lâm vào thế “dồn chân tường” thì đội khách mới là người có quyền chọn lối chơi.

Muốn có điểm, chắc chắn các cầu thủ SLNA phải tận dụng được các cơ hội hiếm hoi trước khung thành thủ môn Hoài Anh bằng các tính huống lóe sáng của cá nhân chứ thực lực hiện nay đội chủ sân Vinh khó lòng đá áp đảo đội khách.

Dự kiến đội hình:

SLNA (4-4-2): Văn Hoàng, Xuân Mạnh, Văn Khánh, I.Jelic, Đình Đồng, Đình Tiến, Đình Châu, Sỹ Sâm, Văn Đức, Bruno, Peter.

Than.QN (4-4-1-1): Hoài Anh, Văn Khoa, Gustavo Santos, Anh Việt, Trần Trung Hiếu, Nguyên Sa, Xuân Tú, Mạc Hồng Quân, Hải Huy, Eydison, Pereira Diogo.

Tin mới