SLNA - Thanh Hóa: Hai nửa tối - sáng của trận derby Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Gió đã xoay chiều trước trận derby Bắc Trung Bộ giữa chủ nhà SLNA và Thanh Hóa.

FLC đã đổ hơn 200 tỷ đồng vào Thanh Hóa 3 mùa liên tiếp để thuê HLV ngoại và dàn sao sân cỏ nhưng vẫn không tài nào có được chiếc cúp vàng. CLB TP HCM cũng không tiếc tiền “thay máu” cả dàn HLV, cầu thủ nhưng vẫn phải vất vả mới trụ hạng. Điều đó cho thấy, không phải bao giờ tiền bạc cũng tỷ lệ thuận với thành tích sân cỏ, thậm chí đôi khi còn có tác dụng ngược lại.

Xứ Nghệ, nhiều tiền để làm gì?

Lâu nay, quan chức CLB SLNA luôn nói về sự eo hẹp kinh phí khiến cho đội bóng không có điều kiện đua tốp, cải thiện thứ hạng. Nhưng khi có thêm được hợp đồng tài trợ thứ 2, nâng số kinh phí mùa bóng lên 75 tỷ đồng (bao gồm cả đào tạo trẻ) thì SLNA đã có một trận đấu “chán ngấy” trên sân Hàng Đẫy. Hình như BHL, cầu thủ lâu nay “phận nhà nghèo” đến khi có tiền rủng rỉnh lại chưa quen tâm thế đội bóng đại gia V.League.

“Chỉ cần khát khao được thi đấu, các em sẽ được vào sân, còn thành tích đội Thanh Hóa như thế nào, tôi chịu trách nhiệm”, HLV Đức Thắng tuyên bố. Ảnh: VPF
“Chỉ cần khát khao được thi đấu, các em sẽ được vào sân, còn thành tích đội Thanh Hóa như thế nào, tôi chịu trách nhiệm”, HLV Đức Thắng tuyên bố. Ảnh: VPF

Không chỉ thua đậm 0-4 về mặt tỷ số mà các cầu thủ xứ Nghệ hầu như tranh chấp bóng không quyết liệt như thường lệ. Nếu trọng tài Ngô Duy Luân không quá nặng tay dành chiếc thẻ vàng cho Đình Hoàng ở phút 90 thì SLNA đã có trận đấu “thua đậm, không tốn sức và trắng thẻ”. Xem ra mới biết, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, đôi khi nhiều tiền để làm gì?

SLNA đang vào thế phải có được 3 điểm trên sân Vinh trước khi vượt đèo Hải Vân gặp thầy trò Lê Huỳnh Đức, tránh tụt về cuối bảng xếp hạng. Nhưng làm sao vực được tinh thần anh em cầu thủ là điều mà BHL SLNA cần đối mặt lúc này. Được "bơm" thêm kinh phí mà để thành tích thụt lùi thì quả là khó ăn, khó nói với nhà tài trợ và bàn dân thiên hạ.

Xứ Thanh, tin vào lớp trẻ

Thanh Hóa đang khó khăn về lực lượng, nhất là khi ngoại binh Rimario bị Ban kỷ luật phạt nguội. Nghèo về kinh phí nhưng Thanh Hóa lại đang cho thấy họ mạnh về tinh thần, HLV Đức Thắng đang đặt trọn niềm tin vào lớp trẻ.

Với cá tính của mình, HLV Đức Thắng mạnh dạn cất các “lão tướng” Đình Tùng, Minh Tùng, Văn Thắng, Thế Dương, Văn Long, Thanh Bình, Văn Hiếu trên ghế dự bị. Trung vệ người Hải Phòng Đinh Tiến Thành, trong năm hợp đồng cuối cùng với Thanh Hóa được giao trọng trách dìu đắt đàn em. Xương sống trục dọc của đội bóng xứ Thanh mùa này là Tiến Thành - Hữu Dụng và Rimario, bởi hai ngoại binh Samuel và Gramoz cũng chỉ ở mức dùng tạm mà thôi.

Trung vệ người Hải Phòng Đinh Tiến Thành được giao trọng trách dìu đắt dàn em. Ảnh: VPF
Trung vệ người Hải Phòng Đinh Tiến Thành được giao trọng trách dìu đắt đàn em. Ảnh: VPF

Dường như tính xa hơn cho kế hoạch cải tổ đội bóng hàng loạt cầu thủ trẻ như Trọng Hùng, Hữu Lâm, Tuyên Quang, Đình Hùng, Anh Tuấn...được HLV Nguyễn Đức Thắng đưa vào thi đấu. Bất chấp việc họ chỉ mới kiếm được 2 điểm sau 2 trận hòa HLV Đức Thắng vẫn tuyên bố: “Chỉ cần khát khao được thi đấu, các em sẽ được vào sân, còn thành tích đội bóng như thế nào, tôi chịu trách nhiệm”.

Năm ngoái, trong giai đoạn lượt về chính HLV Đức Thắng cũng từng khiến giới chuyên môn bất ngờ khi không đăng ký cho giai đoạn lượt về V.League 2018 với 4 trụ cột FLC Thanh Hóa là Mai Tiến Thành, Lê Quốc Phương, Hoàng Văn Bình và Nguyễn Van Bakel. Trước đó, đầu mùa giải, cựu cầu thủ Thể Công này cũng lập tức viết đơn rời đội bóng Sài Gòn khi nghe tin bầu Đại được bổ nhiệm ngồi vào chiếc ghế chủ tịch CLB. Rất Đức Thắng!

Xét về lực lượng trong trận derby của 2 nhà cầm quân cùng tên Đức Thắng thì đội chủ sân Vinh đang có lợi thế hơn. Nhưng trong bối cảnh như chúng tôi đã phân tích trên, chưa hẳn SLNA đã dễ dàng kiếm được 3 điểm, nhất là khi các cầu thủ trẻ xứ Thanh đã quen dần với áp lực sân cỏ.

90 phút trên sân Vinh là lúc BHL và cầu thủ SLNA lấy lại danh dự mà chính họ vừa để rơi trên sân Hàng Đẫy.

Tin mới