mask

Sông Lam Nghệ An: Nước lên để thuyền lên!

(Baonghean.vn) - Trong đợt tập trung mới đây của Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và U23 Việt Nam, Sông Lam Nghệ An (SLNA) được gọi 4 cái tên quen thuộc: Văn Đức, Văn Hoàng (ĐTVN) và Văn Việt, Sỹ Hoàng (U23VN).

 Bên cạnh niềm vui đó, người hâm mộ bóng đá chắc chắn có chút tiếc nuối khi Xuân Mạnh không được gọi trở lại ĐTVN và Bá Sang, Văn Lắm, những cái tên từng được gọi trước đây, cũng không có tên trong danh sách tập trung U23VN lần này.

Sông Lam Nghệ An: Nước lên để thuyền lên! ảnh 1
Cuối cùng chỉ  Văn Đức có “vé”  lên tuyển. Ảnh tư liệu của Hải Hoàng

Chắc chắn ông Park Hang-seo tính đến kết quả thi đấu gần nhất của SLNA tại V. League 2021 và thực tế kiểm nghiệm từ nhiều mùa trước, các đợt tập trung và thi đấu của các đội tuyển để tính toán ai lên, ai ở lại CLB rèn dũa tiếp.

Nói thế cũng là để thấy cánh cửa tuyển luôn rộng mở, luôn dành suất cho những ai có chí tiến thủ, biết vượt qua mọi nghịch cảnh để vươn lên. Còn nếu ai sớm bằng lòng với kết quả hôm qua thì hôm nay sẽ sớm khăn gói rời tuyển, như thực tế phũ phàng dành cho không chỉ một vài cầu thủ trong vài ba năm nay.

Câu hỏi đặt ra liệu có phải vì SLNA thi đấu tệ nhất từ trước đến nay tại V. League bắt nguồn từ phong độ trồi sụt của các ngôi sao đội bóng vốn là các tuyển thủ quốc gia? Hay một tập thể rệu rã, nhiều nhân tố trung bình và yếu, chênh lệch quá lớn giữa cầu thủ chính thức và dự bị đã trì níu, kéo thấp thêm phong độ của các ngôi sao, nên việc cầu thủ SLNA khó kiếm suất và mất suất trên tuyển là việc hiển nhiên, không thể tránh khỏi?

Thực tế cũng cho thấy, đầu tiên là việc Xuân Mạnh cùng Văn Đức, Văn Hoàng có tên trong lần tập trung chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2022 nhưng cuối cùng chỉ  Văn Đức có “vé”, Văn Hoàng vé vớt, còn Xuân Mạnh có vẻ đã ra ngoài tầm ngắm của ông thầy người Hàn Quốc? Cộng thêm quá trình thi đấu nhiều thất vọng hơn là hy vọng của Văn Đức trên đất UAE vừa qua càng minh chứng cho nhận định về sự sa sút thấy rõ của SLNA trong thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, việc Văn Lắm chấn thương kéo dài chưa trở lại thi đấu, không được gọi là chuyện hợp lý thì Bá Sang không có tên đặt ra một dấu hỏi lớn cho trung vệ nhiều tiềm năng này? Rõ ràng, khi Văn Khánh chấn thương, người thế chân Bá Sang chưa thực sự tạo nên sự an tâm ở hàng phòng ngự SLNA. Sự yếu kém ở các tuyến khác rõ ràng đã trút gánh nặng lên hàng thủ và Bá Sang là “nạn nhân” trực tiếp trước toan tính gọi hay không của những người phải lo đường dài, đường xa cho U23VN.

Vậy nhưng trong cái lo, cái tiếc chung cũng có niềm vui từ các cầu thủ trẻ. Ấy là việc Văn Việt và Sỹ Hoàng được tin tưởng dù ở V. League, dấu ấn của họ chưa thực sự nổi trội và chưa biết chặng tới đây sẽ tiếp tục mở ra hay khép lại bất ngờ?

Dù được gọi hay không thì nói chung, những ngôi sao của SLNA cũng đang đứng trước một thực tế không thể tránh khỏi là đội nhà đang ở vào hoàn cảnh “khó ăn, khó nói” và chỉ có một cách duy nhất là chiến đấu để chiến thắng, phải tạo “nước lên để thuyền lên” mà không còn cách nào khác.

Văn Đức sẽ buộc phải dồn mọi tâm trí, sức lực để luyện tập, thi đấu tốt ở cả SLNA lẫn ĐTVN, tạo sức lôi cuốn đồng đội cùng làm theo, làm tốt nhất có thể. Xuân Mạnh thực tế đã “không còn đường lùi” khi điểm xuất phát lại như mới bắt đầu và việc tìm lại phong độ vốn có sau chấn thương không bao giờ dễ dàng, đòi hỏi sự cố gắng gấp bội, sự kiên nhẫn vượt bậc mới hy vọng một điều gì mới mẻ.

Nước lên, thuyền lên, các cầu thủ đàn em cũng sẽ có tấm gương để học hỏi, tiến bộ. SLNA thi đấu khởi sắc, có thế đứng vững chắc thì việc gọi lên tuyển những ngôi sao, những trụ cột bao giờ cũng là việc ở “trong tầm tay”, như  điều đang thấy rõ ở các đội HAGL hay Hà Nội.

Rất may mắn và là cơ hội thực sự cho SLNA, nhất là các trụ cột được gọi lên tuyển khi đội bóng đang bước nhanh, bước tin cậy vào giai đoạn “tái cấu trúc” để tìm lại hào quang xưa. Ai cũng biết, ngày SLNA còn phong độ đỉnh cao, những người lên tuyển như Văn Quyến, Công Vinh và nhiều cầu thủ khác càng tô đậm “chất” SLNA không thể thiếu ở đội tuyển quốc gia. Còn như gần đây, xem Văn Đức thể hiện trên sân tuyển đã thấy sự thua sút so với chính mình ở một vài mùa trước, cần phải lấy lại hình ảnh “ngay và luôn” trước bất cứ cơ hội lớn nhỏ nào.

Và không chỉ Văn Đức phải làm điều đó, mà là tất cả đội bóng, anh trước, em sau, nhất tề tiến bước với diện mạo và hình ảnh mới: SLNA - tinh thần thép, chiến thắng đẹp!

Tin mới