mask

“Sông Lam Nghệ An phiên bản triệu đô” gặp khó?

(Baonghean.vn) - Năm thứ 2 làm ông bầu CLB TP HCM, Công Vinh quyết tâm xây dựng đội bóng này dựa trên nòng cốt là các cầu thủ xứ Nghệ và ngoại binh đắt tiền. Sau 4 vòng đấu, đặc biệt là cuộc đối đầu với chính SLNA, có vẻ như phương án này đang gặp trở ngại.

Trong cấu trúc đội bóng TP HCM thì Đình Luật, Văn Thuận, Phi Sơn, Tavares, Gustavo và Gonzalo chính là xương sống, đóng vai trò trụ cột tại các tuyến. Với một đội hình mới được lắp ghép, có cầu thủ như Văn Thuận, Tavares sát đến ngày khai mạc mới gia nhập đội bóng nên lối đá của CLB TP HCM đang gặp khá nhiều chuệch choạc.

Không có độ kết dính

Sau 4 trận, thua 2 và thắng 2, dường như chưa đánh giá đúng với khả năng thực sự của đội bóng do HLV Miura dẫn dắt. Ngoại trừ trận thắng Sài Gòn FC, ở các trận đấu khác, CLB TP HCM đã bộc lộ lối đá tự phát.

BHL CLB TP HCM sẽ còn khá nhiều việc phải làm. Ảnh: TA
Ban huấn luyện CLB TP HCM sẽ còn khá nhiều việc phải làm. Ảnh: TA

Xuất phát từ việc HLV Miura đang không có được sự phục vụ của các ngoại binh Gustavo và Gonzalo vì chấn thương, trong trận gặp S.Khánh Hòa, sau khi có được bàn thắng từ chấm phạt 11m sau pha phạm lỗi của hậu vệ đối phương, các cầu thủ TP HCM đá tử thủ.

Lối chơi bỏ bóng đánh người của các học trò HLV Miura đã bị trọng tài Trần Đình Thịnh phạt 6 thẻ vàng, đó là còn bỏ qua nhiều tình huống khác.

Trong trận đấu với SLNA, khi không có Phi Sơn, Gustavo và Gonzalo thì lối đá của đội chủ sân Thống Nhất lại càng trở nên đơn điệu. Phải công nhận Văn Thuận vẫn là “ong thợ” chạy không biết mệt mỏi khắp sân nhưng vẫn không thể nào cứu cho “SLNA phiên bản triệu đô” trận thua ngay trên sân nhà.

Phía đội khách SLNA, chỉ cần đẩy lùi và chia cắt Văn Thuận, Tavares không cho đủ thời gian, không gian tổ chức tấn công là các cầu thủ TP HCM trở nên bế tắc. Các đường chuyền dài, bổng của 2 tiền vệ trung tâm này không đủ độ khó cho tuyến trên, kể cả khi Phi Sơn còn thi đấu.

Hai tiền vệ biên Văn Thanh, Hải Anh không phải là đối thủ xứng tầm của Xuân Mạnh, Đình Hoàng phía SLNA. Thậm chí các cầu thủ S.Khánh Hòa đá với đội hình 3-5-2 nhưng họ vẫn không thể khoan thủng.

Hàng thủ chậm chạp

7 thẻ vàng của trận đấu bù vòng 1 đều dành cho những cầu thủ Nghệ An, 3 cho phía chủ nhà và 4 cho SLNA. Chiếc thẻ vàng của Âu Văn Hoàn dành cho đàn em Văn Đức cuối trận chính là biểu hiện cho sự bế tắc hàng thủ do Đình Luật chỉ huy.

Cả Văn Hoàn, Đình Luật đều có lỗi trong 2 bàn thua bằng đầu của đội bóng triệu đô này. Văn Hoàn kèm sát tuyển thủ Văn Đức, thua 3 phân chiều cao và không bật nhảy nên đành nhìn đàn em ghi bàn mở tỷ số từ rất sớm.

Một mình tiền vệ Tavares không gánh nổi hàng công. Ảnh: TA
Một mình tiền vệ Tavares (Giữa) không gánh nổi hàng công. Ảnh: TA

Trung vệ Đình Luật với tuổi 35, lại vắt hết sức trận đấu cách đây 4 ngày với S.Khánh Hòa nên đã không làm gì được Ngọc Hải, người có cùng chiều cao 1.80m.

Trung vệ Ngọc Thịnh là cầu thủ có thể hình, thể lực khá tốt, không chiến mạnh mẽ, nhưng cái đầu gối chấn thương dai dẳng đã khiến cho cầu thủ này bất lực nhìn Olaha, Văn Đức, Thế Cường đua tốc. BHL SLNA đã “bắt bệnh” rất tốt hàng phòng ngự của chủ nhà để đưa ra đội hình và đấu pháp chính xác.

HLV Miura đang ra sức bảo vệ các học trò trong thời điểm khó khăn. Đó là phẩm chất của 1 HLV chuyên nghiệp cần có nhưng khi hàng thủ lỏng lẻo, khi Quang Nam không thể có bàn thắng khi đối diện với thủ môn Vũ Hải thì đội bóng “SLNA phiên bản triệu đô” sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Trong trận làm khách trên sân Thiên Trường của Nam Định, với đội bóng đang đứng chót BXH và chưa có trận thắng nào, chắc chắn HLV Miura sẽ phải điều chỉnh rất nhiều.

Tin mới