mask

Thanh niên Việt - Lào học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản

(Baonghean.vn) - Đây là chủ đề xuyên suốt của buổi tọa đàm trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào năm 2019 diễn ra tại Nghệ An.

Chiều 17/5, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và A Lun Xay Sủn Nạ Lạt - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức tọa đàm với chủ đề “Thanh niên Việt - Lào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản”.

Cùng dự có khoảng 200 đại biểu thanh niên Việt Nam - Lào tham dự gặp gỡ hữu nghị thanh niên 2 nước năm 2019, đại diện một số sở, ngành và đông đảo sinh viên Trường Đại học Vinh.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thu Giang

Diễn đàn để thanh niên Việt - Lào chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hải Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Quốc tế Trung ương Đoàn khẳng định, Tọa đàm là một trong những hoạt động nhằm góp phần giáo dục cho thanh niên 2 nước về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào. Qua đó, tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ 2 nước; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản trong đoàn viên, thanh niên 2 nước.

Mục đích của tọa đàm nhằm định hướng cho thanh niên Việt - Lào học tập tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản suốt đời hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập và tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân; học tập lối sống, tinh thần chiến đấu, tinh thần làm việc và quá trình học tập không ngừng; học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của 2 lãnh tụ về tinh thần đoàn kết quốc tế, xây dựng mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa 2 nước Việt - Lào.

Nhiều tham luận ý nghĩa, thiết thực được trình bày tại tọa đàm. Ảnh: Thu Giang
Nhiều tham luận ý nghĩa, thiết thực được trình bày tại tọa đàm. Ảnh: Thu Giang

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự được nghe trình bày một số tham luận của các thanh niên tiêu biểu 2 nước Việt Nam và Lào như: tham luận “Tuổi trẻ quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh học tập và làm theo lời Bác” của đồng chí Nguyễn Thị Minh - Bí thư Huyện đoàn Nam Đàn; “Một số mô hình sáng tạo thanh niên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” của đồng chí Phan Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh; tham luận “Học tập và làm theo Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản” của đồng chí Kongta Phosalad - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Attapeu…

Xây dựng 77 “Tủ sách Bác Hồ” với hơn 1.200 đầu sách các loại là một trong những kết quả của mô hình đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục việc học tập, làm theo lời Bác do Huyện đoàn Nam Đàn triển khai. Ảnh tư liệu
Xây dựng 77 “Tủ sách Bác Hồ” với hơn 1.200 đầu sách các loại là một trong những kết quả của mô hình đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục việc học tập, làm theo lời Bác do Huyện đoàn Nam Đàn triển khai. Ảnh tư liệu

Tại buổi tọa đàm, có nhiều ý kiến trao đổi hết sức có giá trị và ý nghĩa của các đại biểu và các đoàn viên, thanh niên 2 nước Việt - Lào trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản. Bên cạnh đó, các ý kiến phát biểu cũng gợi mở những mô hình sáng tạo để thanh niên 2 nước trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp cận và vận dụng thực tế.

Thường xuyên học tập để vận dụng vào thực tiễn

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí A Lun Xay Sủn Nạ Lạt - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào khẳng định buổi tọa đàm là sinh hoạt chuyên môn cần thiết, qua đó giúp thấy rõ hơn những giá trị to lớn của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản trong quá trình hoạt động cách mạng cũng như xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết giữa 2 Đảng, 2 nước Việt - Lào.

Đồng chí tin tưởng thanh niên 2 nước ngày càng xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của 2 vị lãnh tụ, của 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân 2 nước, vun đắp mối quan hệ Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận. Ảnh: Thu Giang

Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cũng nhấn mạnh, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản đến nay vẫn còn nguyên giá trị lý luận và sức sống thực tiễn.

Do đó, việc vận động thế hệ trẻ học tập, nghiên cứu tư tưởng của các vị lãnh tụ vào thực tiễn công tác là việc làm hết sức cần thiết và thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc tiếp thu, lĩnh hội về những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản; tạo sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc học tập và làm theo.

Tin mới