Thủ tướng Chính phủ: Tổ công tác không được say mê với thành tích, hành động quyết liệt hơn nữa

(Baonghean.vn) - ​Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng không được say mê với thành tích. Bởi tình trạng trì trệ trong công việc vẫn còn; sự lạc hậu trên một số thể chế, chính sách vẫn còn nặng nề…

Sáng 16/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức trực tuyến Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm Tổ công tác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

CẮT GIẢM THỦ TỤC, GỠ KHÓ CHO DOANH NGHIỆP, NGƯỜI DÂN

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, ngày 19/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1642/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Tổ công tác chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương. Đây là sáng kiến của Thủ tướng, là một mô hình, thiết chế mới, chưa có tiền lệ thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng.

Trong 5 năm qua, Tổ công tác đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với hàng trăm lượt làm việc với 80 bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức 16 buổi làm việc với các Hiệp hội để lắng nghe phản hồi chính sách, những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mỗi năm, hoạt động của Tổ công tác đều có những thông điệp cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Qua các cuộc kiểm tra, tinh thần, quan điểm, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được quán triệt, đôn đốc thực hiện, góp phần đưa các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành những kết quả cụ thể, đi vào cuộc sống. Nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và nhiều khoảng trống pháp lý, nhiều vấn đề tồn tại, bất cập, dư luận quan tâm, bức xúc liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của các bộ, cơ quan địa phương; nhiều bất cập, yếu kém trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đã được phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục và xử lý kịp thời.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tổ công tác đã kịp thời đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu các bộ, cơ quan phải rà soát, sửa đổi, bãi bỏ nhiều quy định tại 87 văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Việc cắt giảm này đã giúp tiết kiệm cho xã hội, người dân, doanh nghiệp khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết có nhiều chuyển biến rõ rệt, số văn bản quy định chi tiết nợ đọng, chậm ban hành giảm thấp nhất từ trước đến nay, chỉ còn nợ đọng 3 văn bản quy định chi tiết của năm 2020. Cả nhiệm kỳ 2016 - 2021 (tính đến hết tháng 2/2021) có 2.504 đề án được giao, đã hoàn thành 2.492/2.504 đề án, đạt 99,5%, chỉ còn 12 đề án (chiếm 0,5%) chưa trình - giảm 47 đề án và chỉ bằng 1/4 so với cuối nhiệm kỳ trước.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì. Ảnh: Phạm Bằng

Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử được thúc đẩy mạnh mẽ. Việc đưa vào vận hành 4 hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp; giúp cắt giảm 16.200 tỷ đồng/năm chi phí xã hội (theo cách tính của OECD). Hoạt động của Tổ công tác đã góp phần hiện thực hóa quyết tâm và mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ hướng tới người dân, doanh nghiệp.

Tại Nghệ An, trong 5 năm qua, công tác cải cách hành chính được các cấp, các ngành dành nhiều sự quan tâm với nhiều giải pháp thiết thực. Thủ tục hành chính được rà soát, công bố công khai, rút ngắn thời gian xử lý. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, ngày càng thông thoáng; Tập trung xây dựng và hoạt động có hiệu quả Chính phủ điện tử.  Hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã có hơn 5.800 dịch vụ công, trong đó hơn 1.000 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 48 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các hội, hiệp hội doanh nghiệp đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, không ngại va chạm của Tổ công tác cũng như những hiệu quả mà Tổ công tác đã thực hiện được trong 5 năm hoạt động. Đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động của Tổ công tác trong thời gian tới.

KHÔNG ĐƯỢC SAY MÊ VỚI THÀNH TÍCH

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hoạt động của Tổ công tác đã để lại một dấu ấn quan trọng, góp phần tích cực vào sự thành công của Chính phủ trong nhiệm kỳ này, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, hiệu ứng tích cực trong toàn bộ hệ thống hành chính Nhà nước. Qua đó, chấm dứt tình trạng “bắn chỉ thiên lên trời”, “trên bảo dưới không nghe”, đáp ứng yêu cầu, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là chuyển từ mệnh lệnh hành chính sang hành động, thực thi. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự cố gắng rất lớn, tinh thần làm việc trách nhiệm, thẳng thắn, không ngại va chạm của các thành viên trong Tổ công tác. Qua đó, góp phần đưa chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, góp phần tạo niềm tin đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân. “Niềm tin là quan trọng, nếu không có niềm tin thì khó mà thành công”, Thủ tướng nói và tặng Tổ công tác 8 chữ: Quyết liệt - Kịp thời - Hiệu quả - Thực chất.

Thủ tướng lưu ý, nhiệm vụ quan trọng nhất của Văn phòng Chính phủ là xây dựng, đôn đốc, kiểm tra, thực hiện chương trình hành động, chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tổ công tác phải tập trung vào nhiệm vụ quan trọng, chính yếu này. Tổ công tác là cơ chế do Thủ tướng nhiệm kỳ này đặt ra, đây không phải là cấp trên của các bộ, ngành, địa phương nên không làm thay chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương. 

Phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương dồn sức vượt qua khó khăn. Ví dụ như: Chính phủ điện tử, không chỉ là công nghệ, không phải hoàn toàn là công nghệ, mà là thể chế pháp luật, làm sao tạo điều kiện cho sự phát triển, chứ không phải kìm hãm sự phát triển. Tăng cường phương thức lãnh đạo, tăng cường kiểm tra, đôn đốc với tinh thần: Chủ trương 1, biện pháp 10, kiểm tra đôn đốc 20 thì mới thành công.

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh thành quả của Tổ công tác trong thời gian qua chỉ là bước đầu quan trọng, Thủ tướng yêu cầu không được say mê với thành tích. Bởi tình trạng trì trệ trong công việc vẫn còn; sự lạc hậu trên một số thể chế, chính sách vẫn còn nặng nề… Vì vậy, việc tiếp tục tháo gỡ cơ chế, chính sách cho người dân, doanh nghiệp phải được làm mạnh mẽ hơn nữa, nhằm giải phóng nguồn lực cho sự phát triển, phấn đấu đạt mục tiêu là nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, không sớm bằng lòng với kết quả đạt được, phải tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết liệt, không để nợ đọng nhiệm vụ. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản pháp luật.

Tổ công tác cũng phải hoàn thiện phương pháp, cách thức hoạt động, mô hình tổ chức phù hợp với chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong từng thời điểm, từng giai đoạn, phục vụ nhiệm vụ chính trị trên tinh thần tăng cường kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ. Các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện cho Tổ công tác hoạt động hiệu quả, đúng mục đích.

Phạm Bằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới