mask

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả 'mục tiêu kép'

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khi cho ý kiến về các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm do UBND tỉnh trình.

Sáng 4/8, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để chuẩn bị cho kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả 'mục tiêu kép' ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

TỔNG MỨC ĐẦU TƯ TĂNG 2,99 LẦN

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình gồm: báo cáo về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; tờ trình, dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. 

Báo cáo về công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021. Nghị quyết về việc cho ý kiến đối với báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 và dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm, cả hệ thống chính trị tỉnh đã nỗ lực, quyết liệt tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid - 19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả 'mục tiêu kép' ảnh 2
Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị làm rõ nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh còn thấp. Ảnh: Thành Duy

Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm thực hiện 10.042 tỷ đồng. Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư được quan tâm chỉ đạo triển khai phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch Covid -19. 

Tính đến hết tháng 6/2021, Nghệ An đã cấp mới cho 51 dự án, điều chỉnh 69 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là hơn 12.063 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 24%, tổng mức đầu tư tăng 2,99 lần. Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tính đến hết tháng 6 đạt 30,79% kế hoạch giao chi tiết. 

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, nhất là tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Tại cuộc làm việc, ý kiến Thường trực HĐND tỉnh cơ bản đồng tình với các kết quả tỉnh đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời trao đổi một số vấn đề liên quan.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả 'mục tiêu kép' ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Các ý kiến đề nghị UBND tỉnh đánh giá tồn tại, bất cập sau sáp nhập và có giải pháp xử lý như: giải quyết cơ sở vật chất, nhất là các nhà văn hóa xóm, giải quyết cán bộ dôi dư, chế độ chính sách; còn thừa, thiếu cục bộ trong ngành Giáo dục & Đào tạo; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm mặc dù cao hơn bình quân chung cả nước nhưng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái; giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động từ các địa phương trong nước trở về địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid - 19;…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị chỉ rõ giải pháp để bảo đảm nguồn nguyên liệu; công tác xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như mía, cam;…

TIẾP TỤC CHỦ ĐỘNG THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ các nội dung liên quan. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tiếp thu đầy đủ các ý kiến và đề nghị các sở, ngành có báo cáo giải trình cụ thể; đồng thời trao đổi một số giải pháp để nâng cao chất lượng báo cáo, tờ trình để trình HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình nhất trí kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021; cũng như một số tồn tại, hạn chế, nguyên nhân.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả 'mục tiêu kép' ảnh 4
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trong đó, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận UBND tỉnh đã cơ bản thực hiện tốt đồng thời 2 nhiệm vụ: phòng, chống dịch Covid -19 và triển khai các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. 

Đặc biệt, đặt trong so sánh với bức tranh chung cả nước, Nghệ An đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên tinh thần: kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và dựa vào dân, nên đến thời điểm này đã cơ bản kiểm soát, khống chế được dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời chi viện nhân lực ngành Y tế cho TP. Hồ Chí Minh và đón công dân trở về. Cùng với đó, kinh tế - xã hội dù khó khăn song đạt kết quả tăng trưởng khả quan.

“Để đạt được những kết quả như vậy, cả hệ thống chính trị, đặc biệt UBND tỉnh đã có sự quyết liệt, chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành”, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực  HĐND tỉnh nhận định.

Thường trực HĐND tỉnh cũng thống nhất với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm mà UBND tỉnh trình, trong đó lưu ý cần tiếp tục thực hiện tốt nhóm nhiệm vụ giải pháp phòng, chống dịch Covid -19 với tinh thần chủ động thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy; có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các ngành, địa phương.

Đặc biệt, Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh, trong bối cảnh diễn biến dịch Covid -19 phức tạp, điều quan trọng nhất là tiếp tục bám nắm, cập nhật tình hình, các chủ trương, chỉ đạo để triển khai thực hiện kịp thời công tác phòng, chống dịch; đồng thời quyết liệt đôn đốc các ngành, địa phương để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả 'mục tiêu kép' ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận nội dung cuộc họp. Ảnh: Thành Duy

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công; quan tâm công tác thu - chi ngân sách, trong đó cần có giải pháp để cân bằng, ổn định cơ cấu nguồn thu vì kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm số thu từ tiền đất còn chiếm tỷ trọng cao; gắn với đó là tập trung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là nghiên cứu để sớm đưa vào thực hiện khoán xe công; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban ngành chuẩn bị tốt nội dung về kinh tế- xã hội để có thể giải trình kịp thời ý kiến đại biểu tại kỳ họp sắp tới.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến đối với một số báo cáo thẩm tra của các Ban và thảo luận về các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.

Tin mới