mask

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổng thể phân công rõ đơn vị chủ trì, cơ quan tham mưu, phối hợp, dự kiến thời gian giải quyết các tồn đọng liên quan đến cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.

Chiều 28/9, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp giải trình về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp giải trình. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Thái Thị An Chung -  Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN&MT; lãnh đạo các ban, Văn phòng đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và một số sở, ngành, địa phương.

 NHIỀU TỒN ĐỌNG VỀ CẤP GCN QSD ĐẤT 

Cuộc giải trình được tổ chức trước tình hình trong thời gian qua công tác cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, như: Cấp GCN QSD đất lần đầu, cấp đổi đối với đất lâm nghiệp, nông nghiệp còn chậm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh cũng đang còn 19 tòa chung cư chưa được cấp GCN QSD đất; đồng thời còn có 3.285/11.767 căn hộ đã chuyển nhượng cho người dân nhưng cũng chưa được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu nêu vấn đề với cơ quan chuyên môn liên quan đến nội dung giải trình. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, còn 4.320 lô đất thuộc đất biệt thự, nhà ở liền kề, chiếm tỷ lệ 47.62% tổng số lô đất đã chuyển nhượng chưa được cấp GCN QSD đất cho hộ gia đình, cá nhân; việc xử lý đối với hàng ngàn trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền;…

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe lãnh đạo Sở TN&MT, UBND tỉnh, một số huyện, thành, thị như: Diễn Châu, Cửa Lò, Quỳ Hợp, TP. Vinh… trao đổi thực tiễn công tác cấp GCN QSD đất trên địa bàn, cũng như một số kiến nghị, giải pháp trong thời gian tới.

Từ 1/1/2020 đến nay, toàn tỉnh đã cấp lần đầu 26.959 GCN QSD đất tương ứng với diện tích 34.990,25 ha cho hộ gia đình, cá nhân. Trong đó có 5.698 GCN với diện tích 1.695,30ha đất sản xuất nông nghiệp; 6.999 GCN với diện tích 32.482,31 ha đất lâm nghiệp; 12.149 GCN với diện tích 751,177 ha đất ở nông thôn; 2.113 GCN với diện tích 61,47 ha đất ở đô thị.

Toàn tỉnh đã cấp GCN QSD đất cho 125 tòa chung cư; 15.693 GCN quyền sử dụng đất đối với nhà liền kề, biệt thự với diện tích 284,28 ha cho các Chủ đầu tư của các dự án. Số lượng giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất đã được cấp đổi là 64.759 GCN với diện tích 10.243,31ha các trường hợp đủ điều kiện.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 3
Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An Hoàng Quốc Việt giải trình làm rõ những nội dung liên quan. Ảnh: Thành Duy

Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An Hoàng Quốc Việt khẳng định, với quyết tâm của UBND tỉnh, trong giai đoạn hiện nay Sở TN&MT đang tập trung đổi mới, nỗ lực, cố gắng cao nhất để tháo gỡ, xử lý khó khăn vướng mắc. Với quan điểm đó, người đứng đầu ngành TN&MT Nghệ An đã trực tiếp giải trình, làm rõ thêm, đặc biệt là đưa ra các giải pháp nhằm xử lý các tồn đọng trong thời gian tới.

Trong nỗ lực đó, ngày 17/9/2021 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ - UBND về việc cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Với quyết định mới này, ngành TN&MT đang kỳ vọng sẽ tập trung giải quyết căn bản các vấn đề đặt ra.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 4
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh: Thành Duy 

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cũng làm rõ thêm các vấn đề liên quan, đặc biệt là nỗ lực của tỉnh trong xây dựng Quyết định số 28/2021/QĐ - UBND để xử lý các vấn đề về cấp GCN QSD đất. Sau phiên giải trình, UBND tỉnh cũng sẽ giao cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát lại các câu hỏi và có văn bản trả lời chi tiết hơn, cụ thể hơn đến Thường trực HĐND tỉnh.

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH XỬ LÝ TỒN ĐỌNG TỔNG THỂ 

Kết luận phiên giải trình, Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh và cơ quan chuyên môn là Sở TN&MT trong giai đoạn giao thời vừa qua khi sáp nhập văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện vào Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Nghệ An trực thuộc Sở TN&MT, song đã nỗ lực giải quyết các vấn đề tồn đọng đến cấp mới và cấp đổi GCN QSD đất. 

Nhấn mạnh đây là vấn đề được người dân và cử tri quan tâm, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT cũng tiếp tục trăn trở vào cuộc để xử lý. 

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An kết luận phiên họp giải trình. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến nội dung giải trình cụ thể, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất  tỉnh trong công tác cấp mới và cấp đổi GCN QSD đất. Đặc biệt, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị cấp huyện cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện và tiến tới sớm hoàn thành số hóa dữ liệu đất đai trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là vấn đề lớn và rất quan trọng để tạo thuận lợi hơn cho công tác quản lý.

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, sau phiên giải trình, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổng thể phân công rõ đơn vị chủ trì, cơ quan tham mưu, phối hợp, dự kiến thời gian giải quyết các tồn đọng liên quan đến cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Qua đó giao nhiệm vụ, đôn đốc các ngành, cấp liên quan vào cuộc giải quyết; đồng thời kế hoạch này cũng là cơ sở để Thường trực HĐND tỉnh theo dõi, giám sát việc thực hiện.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng đề nghị các đơn vị cấp huyện phải tập trung các giải pháp để nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ địa chính ở cấp xã, cũng như căn cứ tình hình thực tiễn địa phương mình để xây dựng lộ trình, phương án sắp xếp, bố trí số lượng cán bộ địa chính ở cấp xã phù hợp trong tổng biên chế được giao nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Một nội dung khác rất quan trọng mà Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý là cần quan tâm chuyển đổi đất đai thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp; sớm có giải pháp để triển khai thực hiện giao đất cho người dân, tránh để xảy ra tranh chấp giữa người dân và các nông, lâm trường; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phối hợp giữa các ngành, đơn vị liên quan trong quá trình cấp giấy chứng nhận cấp mới, cấp đổi GCN QSD đất. 

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giải trình về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp về nội dung đánh giá kết quả hoạt động tháng 9, nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 của Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Sau phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động tháng 9, nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 năm 2021; nghe và cho ý kiến về xử lý phát sinh giữa 2 kỳ họp./.

Tin mới