mask

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân

(Baonghean.vn) - Sáng nay 16/3 tại thành phố Vinh, Tỉnh ủy, HDND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã  long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân.

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 1

Các đại biểu dự lễ

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Hồng Anh - UVBCT, Thường trực Ban Bí thư; Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Đại tướng Trần Đại Quang - UVBCT, Bộ trưởng Bộ công an; Trung tướng Mai Quang Phấn - UVTƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Các tướng lĩnh quân đội, công an, đại diện các bộ ban, ngành, vụ viện Trung ương; Quân khu 4; Quân khu 5.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh; các tổ chức đoàn thể tỉnh; các bậc lão thành cách mạng; các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng thân nhân gia đình Đại tướng.

Trước đó, đoàn đại biểu Trung ương và tỉnh đã về nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân ở xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh làm lễ dâng hương, dâng hoa, trồng cây lưu niệm tại khu di tích vừa được khánh thành. Các đồng chí Lê Hồng Anh, Lê Khả Phiêu, Trần Đại Quang đã gi lưu bút vào sổ vàng lưu niệm.

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 2

Các đại biểu tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 3
Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 4

Đồng chí Lê Hồng Anh dâng hoa và ghi lưu bút

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 5

Đồng chí Lê Khả Phiêu ghi lưu bút

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 6

Đồng chí Trần Đại Quang dâng hoa

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 7

Đồng chí Mai Quang Phấn dâng hương

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 8

Đồng chí Hồ Đức Phớc và đồng chí Trần Hồng Châu dâng hương

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 9

Các đồng chí trong BTV dâng hương

Lễ kỷ niệm được mở đầu bằng màn sử thi nghệ thuật gồm 3 chương do Đoàn nghệ thuật Quân khu 4 dàn dựng trình diễn công phu, nói lên mảnh đất con người nơi sinh ra một vị tướng anh hùng, đồng thời ca ngợi cuộc đời hoạt động cách mạng và công lao to lớn của  Đại tướng Chu Huy Mân.

Đồng chí Lê Hồng Anh có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh công lao to lớn, quãng đời hoạt động cách mạng và sự dũng cảm, thông minh, mưu lược trong chiến thuật quân sự cũng như phong cách sống của Đại tướng Chu Huy Mân. Từ lúc còn trẻ tuổi cho đến cuối đời, đồng chí luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng lên trên lợi ích của cá nhân và gia đình, chấp nhận mọi gian khổ hy sinh, tích cực hoạt động gây dựng cơ sở, gây dựng phong trào cách mạng, gắn lý luận với thực tiễn. Bầu nhiệt huyết và trái tim cộng sản của đồng chí luôn dành cho Đảng, quân đội và nhân dân. Đồng chí có phong cách sinh hoạt giản dị, chân thành, ghét thói xa hoa, phô trương, lãng phí; thẳng thắn, trung thực, hoà nhã với mọi người, luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của anh em, đồng chí. Đồng chí Chu Huy Mân là một cán bộ cách mạng tài năng, đức độ đã gây được lòng tin và sự kính trọng của cán bộ, đảng viên, của các tầng lớp nhân dân, của lực lượng vũ trang và bạn bè quốc tế.

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 10

Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của đồng chí Chu Huy Mân là dịp để chúng ta tự hào tưởng nhớ về một người Cộng sản chân chính, mẫu mực, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và Nhà nước ta, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, người con ưu tú của quê hương Nghệ An. Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn về những cống hiến lớn lao của đồng chí đối với quê hương, đất nước. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là một tấm gương đạo đức cao đẹp của người cán bộ cách mạng hết lòng vì nước, vì dân, luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng và nhân dân lên trên lợi ích cá nhân, sẵn sàng phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Điều đó nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân nêu cao ý chí phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện noi theo.

Tưởng nhớ đồng chí Chu Huy Mân, chúng ta nguyện học tập ý chí kiên cường, tinh thần làm việc tận tuy, hy sinh phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân; học tập nhân cách đạo đức trong sáng của một người Cộng sản mẫu mực, kiên cường; quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh. Mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tích cực đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; chống chủ nghĩa cá nhân, tệ quan liêu, tham nhũng và mọi tiêu cực; xây dựng Đảng ta, quân đội ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng giàu đẹp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Hồ đức Phớc đã đọc diễn văn khai mạc nêu lên sự nghiêp cách mạng và công lao to lớn của vị đại tướng tài ba văn võ song toàn. Đại tướng Chu Huy Mân - tên khai sinh là Chu Văn Điều, sinh ngày 17 tháng 3 năm 1913 trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên, nay là xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Mồ côi cha khi mới 14 tháng tuổi, lớn lên giữa muôn vàn gian nan, thử thách nhưng đồng chí sớm có ý chí và nghị lực hơn người. 16 tuổi, đồng chí Chu Huy Mân tham gia cách mạng và là đội phó đội tự vệ xã trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Cuối năm 1930, đồng chí Chu Huy Mân được đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 11

Đồng chí Hồ Đức Phớc đọc diễn văn khai mạc

Đại tướng Chu Huy - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam – một cán bộ lãnh đạo cấp cao tiêu biểu của Đảng và Nhà nước; một vị Tướng xuất sắc, nhà chính trị, quân sự song toàn; một tấm gương cộng sản kiên trung, mẫu mực; người chiến sỹ quốc tế thủy chung, người con ưu tú của quê hương Xô viết anh hùng - Quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

93 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, 61 tuổi quân, đồng chí Chu Huy Mân đã cống hiến cả cuộc đời mình, chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có nhiều đóng góp vào thắng lợi to lớn cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như nghĩa vụ quốc tế. Với những công lao đóng góp to lớn và đặc biệt xuất sắc, đồng chí Chu Huy Mân được Đảng và Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng (năm 1958), phong vượt cấp từ Thiếu tướng lên Thượng tướng (năm 1974) và phong quân hàm Đại tướng (năm 1980); đồng chí được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước ta và nước bạn Lào.

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 12

Màn sử thi nghệ thuật khai mạc buổi lễ

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Chu Huy Mân, là dịp để hậu thế tri ân sâu sắc về một cán bộ lãnh đạo cấp cao tiêu biểu của Đảng và Nhà nước; một vị Tướng xuất sắc, nhà chính trị, quân sự song toàn, luôn một lòng vì nước, vì dân; một tấm gương cộng sản kiên trung, mẫu mực; người chiến sỹ quốc tế thủy chung, người con ưu tú của quê hương Xô viết anh hùng - Quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đây cũng là dịp để chúng ta tự hào về người con quê hương để chúng ta có nhận thức đầy đủ hơn về những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng cho sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung, cho nền nghệ thuật quân sự nói riêng; trên cơ sở đó vận dụng một cách khoa học, sáng tạo vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, học tập và làm theo tấm gương của các bậc cách mạng tiền bối, của đồng chí Chu Huy Mân, chúng ta quyết tâm đoàn kết, đổi mới, nỗ lực phấn đấu, phát huy có hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là truyền thống cách mạng, bản lĩnh, trí tuệ và sức sáng tạo của con người Nghệ An, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; tăng cường đoàn kết, thống nhất; đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015; tạo cơ sở để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp.

Sỹ Minh

Tin mới