mask

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres trong 2 ngày (21-22/10). Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới tới Việt Nam.
Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 1

Sáng 21/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia LHQ. Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 2

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, nhiệm kỳ 2020-2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, nhiệm kỳ 2023-2025.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 3

Tại hội đàm chính thức với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ông Guterres khẳng định, Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của Liên hợp quốc, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của Liên hợp quốc.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 4

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 21/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 5

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; là thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 6

Trong buổi tiếp, Ngài Tổng Thư ký đặc biệt nhấn mạnh và mong muốn Việt Nam phát huy vai trò tích cực về phát triển bao trùm, đồng thời, có những chính sách và biện pháp để tiếp tục thể hiện vai trò đi đầu trong ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Về phần mình, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hợp tác tích cực và chặt chẽ với Việt Nam.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 7

Sáng 22/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres. Ảnh: VGP

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 8

Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn những đóng góp, hỗ trợ quý báu của LHQ giúp Việt Nam tái thiết đất nước trong giai đoạn rất khó khăn sau chiến tranh cũng như trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế toàn diện hiện nay. Trong suốt 45 năm qua, LHQ luôn là đối tác tin cậy hàng đầu và là người bạn đồng hành, gắn bó lâu dài của Việt Nam trong mọi chặng đường phát triển đất nước. Ảnh: VGP

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 9

Cũng trong sáng 22/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 10

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị LHQ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy tăng cường kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với các hoạt động của LHQ, giữa các cơ quan của LHQ với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) cũng như các cơ chế đa phương liên quan khác.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 11

Trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam; khẳng định Liên hợp quốc luôn hỗ trợ hết sức theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 12

Tối 21/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký António Guterres chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977 – 20/9/2022). Đây là hoạt động nổi bật trong 2 ngày làm việc của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Việt Nam.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 13

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc ngày 20/9/1977 là khởi đầu chặng đường lịch sử mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Chặng đường đó đã chứng kiến đất nước Việt Nam hồi sinh từ đổ nát của chiến tranh, thực hiện đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có nền kinh tế năng động, đạt mức thu nhập trung bình với Chỉ số Phát triển Con người (HDI) ở mức cao.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 14

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nói đến câu chuyện về hành trình đáng nhớ của Việt Nam, từ việc cách đây không lâu, các nhân viên Liên hợp quốc thế hệ trước còn phải cung cấp viện trợ lương thực cho Việt Nam, một đất nước bị chiến tranh tàn phá, bị cô lập và nạn đói chực chờ, thì nay, chính Việt Nam đang gửi những người lính gìn giữ hòa bình đến giúp đỡ người dân ở một số nơi tuyệt vọng nhất trên thế giới.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 15

Nằm trong chuỗi hoạt động của chuyến thăm chính thức Việt Nam, trưa 22/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đến thăm Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 16

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò của Tổng cục Khí tượng thủy văn và cho rằng, không chỉ dự báo thời tiết, thủy văn mà các sản phẩm dự báo khác của Việt Nam còn mang lại dịch vụ hữu ích cho người dân trong nước và các nước trong khu vực.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 17

Tiếp đó, chiều 22/10, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đến thăm Học viện Ngoại giao và dự cuộc gặp, nói chuyện với đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì. Ảnh: Báo Quốc tế.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 18

Tổng Thư ký LHQ khẳng định, Việt Nam là quốc gia có bề dày lịch sử trong đấu tranh giành độc lập và phát triển đất nước nên thế hệ trẻ Việt Nam có thể mang những kinh nghiệm đó giúp các dân tộc khác vượt qua những thách thức. Ảnh: Báo Quốc tế.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 19

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới đã đi thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 20

Chiều 22/10, dù lịch trình công tác bận rộn song Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm, trái tim của Thủ đô Hà Nội. Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch nước đã dừng lại trước bàn xin chữ thư pháp, nơi ông được tặng 8 chữ "Thế giới hòa bình - Nhân dân hạnh phúc”. Đây là hoạt động mang dấu ấn văn hóa và trải nghiệm trong lịch trình thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 21

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng mô hình rùa Hồ Gươm cho Tổng Thư ký.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 22

Ngoài tới thăm Hồ Hoàn Kiếm, ông còn ghé thăm Hoàng thành Thăng Long và Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hôm nay (23/10), Tổng Thư ký Liên hợp quốc rời Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 2 ngày với rất nhiều hoạt động./.

Tin mới