mask

Trả lời kiến nghị cử tri Quỳ Châu về giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông Hiếu

(Baonghean.vn)- Cử tri xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu kiến nghị khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu đoạn Tạ Chum, bản Minh Tiến, xã Châu Tiến. Cử tri kiến nghị nhiều lần, các sở, ngành cấp tỉnh đã kiểm tra nhưng chưa có giải pháp cụ thể.
0:00 / 0:00
0:00

Trả lời:

UBND tỉnh đã có Văn bản số 3330/UBND-NN ngày 27/5/2021, về việc kiểm tra, tham mưu xử lý sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu; trong đó giao UBND huyện Quỳ Châu khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; kịp thời báo cáo, đề xuất các sở, ngành xem xét, xử lý các vấn đề liên quan theo thẩm quyền đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Trả lời kiến nghị cử tri Quỳ Châu về giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông Hiếu ảnh 1

Sông Hiếu đoạn chảy qua huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu PV

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳ Châu:

- Đối với việc lập dự trù kinh phí và bố trí vốn tạm thời di dời hộ dân nằm trong vùng sạt lở mạnh: Nhà máy Thủy điện Châu Thắng đã hỗ trợ một kinh phí để di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

UBND huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo giao số tiền hỗ trợ cho các hộ dân; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, các hộ gia đình không chịu di dời.

UBND huyện đã chỉ đạo bố trí lực lượng sẵn sàng hỗ trợ các hộ gia đình di dời người và tài sản khi có mưa lũ, sạt lở đảm bảo an toàn.

Trả lời kiến nghị cử tri Quỳ Châu về giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông Hiếu ảnh 2

Sạt lở ở bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Hùng Cường

- Lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực chuyên môn phù hợp, tiến hành khảo sát đánh giá chi tiết tình trạng, nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của hiện tượng sạt lở để làm cơ sở lựa chọn phương án xử lý lâu dài.

Hiện nay, huyện đã đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng kè sạt lở bờ tả sông Hiếu đoạn qua bản Minh Tiến, xã Châu Tiến trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Tin mới