mask

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
0:00 / 0:00
0:00

Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu của đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tại Lễ kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 - 2023); đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế và Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023 được tỉnh Nghệ An tổ chức tối 3/2.

Đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi lễ. Clip: Thành Cường

.... Hôm nay, chúng ta rất vui mừng có mặt tại đây trên mảnh đất địa linh, nhân kiệt và giàu những trầm tích văn hóa tại huyện Nam Đàn của tỉnh Nghệ An để long trọng tổ chức kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 - 2023), đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế và khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023. Đây thật sự là ngày hội lớn, là niềm tự hào, vinh dự của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An và của cả nước nói chung.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn lời chào mừng nồng nhiệt và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Nghệ An là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa và truyền thống yêu nước, cách mạng rất đỗi tự hào. Ngay trong thời kỳ chống Bắc thuộc, nhân dân Nghệ An đã hưởng ứng mạnh mẽ các cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Bí, Phùng Hưng. Đặc biệt, từ cách đây 1.310 năm, mảnh đất này đã làm nên khởi nghĩa Hoan Châu cùng với công lao của Mai Thúc Loan, tự Mai Hắc Đế.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển ảnh 1

Đền thờ Vua Mai Hắc Đế ở khối Mai Hắc Đế, thị trấn Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Huy Thư

Sức mạnh của ý chí độc lập, tinh thần đấu tranh quật cường của nhân dân ta là nhân tố quyết định làm nên thắng lợi vang dội của cuộc khởi nghĩa, đã lật đổ được ách thống trị của nhà Đường trên đất nước ta, thành lập chính quyền độc lập, tự chủ trong gần một thập kỷ và người thủ lĩnh khởi nghĩa Mai Thúc Loan đã lên ngôi Hoàng đế, xây dựng thành Vạn An làm quốc đô.

Cuộc khởi nghĩa là minh chứng cho tinh thần dân tộc, ý chí tự chủ, tự cường của người Việt Nam với khát vọng xây dựng nền độc lập cho dân tộc ngang hàng với phong kiến phương Bắc và cũng là nền tảng tinh thần cho con người xứ Nghệ vươn mình khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và tầm vóc; để sau này trong hầu hết các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc ta luôn có sự tham gia quan trọng, tích cực và nổi trội của những người dân xứ Nghệ. Bởi vậy, suốt chiều dài lịch sử cùng dân tộc, mảnh đất địa linh nhân kiệt này luôn có sự gắn kết hữu cơ trong tiến trình mở mang bờ cõi, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Thời nào cũng có những anh hùng, hào kiệt, danh tướng, danh nhân đóng góp những công trạng vẻ vang cho đất nước và quê hương. Chính nơi đây đã sản sinh, nuôi dưỡng những người con ưu tú mà tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, là Vua Mai Hắc Đế, là chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu…

Cùng với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời gắn với quá trình lao động, xây dựng và bảo vệ quê hương, nhân dân xứ Nghệ nói chung và Nghệ An nói riêng còn tạo dựng bồi đắp nên rất nhiều các giá trị văn hóa, truyền thống đa dạng và giàu bản sắc của dân tộc.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển ảnh 2

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 - 2023); đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế và Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023. Ảnh: Thành Cường

Hôm nay, trên mảnh đất Nam Đàn với những trầm tích văn hóa phong phú, tiêu biểu, nơi 13 thế kỷ trước là mảnh đất đứng chân của Vua Mai Hắc Đế, và là thành trì của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu, nơi có Di tích Đền thờ Vua Mai Hắc Đế cùng với Khu Di tích Kim Liên, Đình Hoành Sơn, Di tích lưu niệm của Phan Bội Châu đã tạo thành quần thể 4 di tích trên một huyện được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An có quyền tự hào về một lịch sử hào hùng với những dấu ấn văn hóa đã được tạo dựng từ bao đời mà cha ông đã để lại cho hậu thế ngày hôm nay.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Đền thờ Vua Mai Hắc Đế tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là Di tích quốc gia đặc biệt không chỉ là sự vinh danh, tri ân công lao của Vua Mai Hắc Đế và những bậc tiền nhân có công với dân, với nước mà còn là sự khẳng định các giá trị lịch sử, văn hóa đã được bảo tồn, đồng thời xác lập cơ sở pháp lý cao hơn cho việc bảo vệ, phát huy các giá trị di tích trong tương lai. Với sự công nhận này, tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn đã có di tích thứ 6 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Gắn với Di tích Đền thờ Vua Mai Hắc Đế, Lễ hội Đền Vua Mai Hắc Đế hàng năm là hoạt động mang đậm ý nghĩa truyền thống cao đẹp của đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc; vừa là bài học giáo dục sinh động lòng yêu quê hương, đất nước và đồng thời thiết thực đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Tôn vinh các bậc tiền nhân có công với nước, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa là việc làm vô cùng có ý nghĩa và là truyền thống của dân tộc, không chỉ nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc chúng ta mà còn tạo ra những tiền đề cho phát triển trong tương lai.

Khởi nghĩa Hoan Châu cùng khí phách kiên cường và quật khởi của Mai Thúc Loan đã viết nên trang sử nối tiếp truyền thống hào hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giành độc lập của dân tộc ta, để lại những dấu ấn hết sức sâu đậm trong lòng mỗi người con xứ Nghệ, cũng như của cả dân tộc Việt Nam. Hàng nghìn năm qua, truyền thống đó đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân Nam Đàn, người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Hôm nay, về với đất Hoan Châu xưa, quê hương của Vua Mai Hắc Đế, quê hương của Bác Hồ kính yêu, của xứ Nghệ anh hùng, giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, chúng tôi vui mừng nhận sự đổi thay phát triển vượt bậc về kinh tế và xã hội, nhất là thời gian gần đây Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân của tỉnh Nghệ An đã có rất nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn, huy động được những nguồn lực mới cho đầu tư phát triển; rất nhiều các công trình, dự án đang được khởi công xây dựng, góp phần cho những thành tựu chung của cả nước.

Kết quả đó là sự minh chứng cho cả bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng và quyết tâm cũng như những nỗ lực chung của Đảng bộ, dân và quân tỉnh Nghệ An, mở ra một thời kỳ phát triển mới và đầy triển vọng, hướng đến gần hơn mục tiêu đưa Nghệ An trở thành trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của cả vùng Bắc Trung Bộ.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển ảnh 3
Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 - 2023); đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế và Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin được ghi nhận và biểu dương những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời với mục tiêu bảo tồn, phát huy di sản văn hóa mà Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những thời gian qua.

Tại buổi lễ này, tôi cũng trân trọng đề nghị, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục kế thừa những kết quả đã đạt được, khơi dậy, phát huy hơn nữa sức mạnh của toàn hệ thống đảng bộ, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn của tỉnh nhà; chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, định hướng và chính sách mà Đảng và Nhà nước đã đề ra, đặc biệt là những chủ trương, chính sách và cơ chế cho vùng Bắc Trung Bộ và tỉnh Nghệ An.

Tích cực, sáng tạo, năng động hơn nữa khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà; huy động tốt các nguồn lực xã hội để đóng góp vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, tiếp tục chú trọng xây dựng và phát triển văn hóa, con người; phát huy thế mạnh truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới…

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới