mask

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
0:00 / 0:00
0:00

- Kính thưa ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Kính thưa ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương;

- Kính thưa các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Tỉnh ủy Nghệ An, các ban, bộ, ngành trung ương, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế.

Kính thưa các vị khách quý!

Tôi rất vinh dự được thay mặt UNESCO có mặt tại đây cùng quý vị tham dự Lễ kỷ niệm 250 năm năm sinh của Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương ngay tại chính quê hương của bà.

Đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn trân trọng tới UBND tỉnh Nghệ An vì đã tổ chức chuỗi sự kiện vô cùng ý nghĩa để tưởng nhớ danh nhân này. Đây chính là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh cuộc đời của một nhân cách lỗi lạc và quảng bá giá trị văn hoá của bà trong cộng đồng quốc tế.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người ảnh 1

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Ảnh: Thành Cường

Thưa quý vị, tại kỳ họp lần thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO tại Paris vào tháng 11/2021, 193 nước thành viên đã nhất trí thông qua nghị quyết rằng UNESCO sẽ cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Hồ sơ đề nghị của Việt Nam đã được nhiều quốc gia thành viên ủng hộ và đã thuyết phục được 193 thành viên của UNESCO, bởi Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những nữ nhà thơ tiêu biểu của châu Á.

Và điều đặc biệt, trong lúc sinh thời, bà đã thể hiện tư tưởng vượt qua thời đại, một nhà hoạt động vì bình đẳng giới từ những ngày đầu. Đây chính là điểm nhấn trong bối cảnh xã hội ở thế kỷ XVIII-XIX. Và vì vậy, bà chính là người đã theo đuổi những lý tưởng và ưu tiên mà sau này đã trở thành sứ mệnh của UNESCO.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, bộ, ngành Trung ương, địa phương tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Cường

Bà là con người đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người. Thơ ca của bà thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc, niềm khát khao về quyền sống, quyền công bằng, quyền yêu thương và hạnh phúc dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là người phụ nữ.

UNESCO tin tưởng rằng, mọi hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính chính là cản trở xây dựng một tương lai hòa bình và bền vững. Dù đã có nhiều tiến bộ trong những năm vừa qua, nhưng khoảng cách về giới vẫn còn tồn tại ở một số nơi trên thế giới, một trong số đó chính là khoảng cách về sự bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đối với trẻ em và phụ nữ. Đó là lý do vì sao bình đẳng giới tiếp tục là một trong hai ưu tiên hàng đầu của UNESCO trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, UNESCO phối hợp chặt chẽ với các đối tác ở cấp quốc gia để đảm bảo các vấn đề về giới được giải quyết trong khuôn khổ trường học, để các trẻ em gái và trẻ em trai đều được hỗ trợ trong một môi trường thuận lợi.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người ảnh 3

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trao Nghị quyết số 41C/15 của UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-1822) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương của Việt Nam cho lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Thưa quý vị!

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới UBND tỉnh Nghệ An vì đã tổ chức sự kiện quan trọng ngày hôm nay. Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn Ủy ban Quốc gia UNESCO và các cơ quan Trung ương vì sự hỗ trợ và hợp tác lâu dài và hiệu quả để hiện thực hóa các lý tưởng của UNESCO tại Việt Nam.

Xin kính chúc quý vị một buổi tối thật thành công và rất mong được cùng quý vị tăng cường quan hệ hợp tác giữa UNESCO và Việt Nam.

Xin cảm ơn!

(Tiêu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới