Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Không để Nghệ An trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của cả nước

(Baonghean.vn) - Trước tình hình ma túy trên địa bàn Nghệ An đang diễn ra phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ngành chủ động, quyết tâm rất cao không để tỉnh trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của cả nước.

Trước ý kiến một số đại biểu quan tâm tình hình ma túy trên địa bàn Nghệ An phức tạp, người nghiện ma túy tăng nhanh, tại phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVIII sáng 11/7, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh xác nhận đây là vấn đề có thật và hiện nay đang diễn biến phức tạp. 

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Theo số liệu thống kê của lực lượng công an, 6 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện 739 vụ và 900 bị can, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 73 vụ. Như vậy, số lượng đối tượng được phát hiện nhiều hơn. 

“Số lượng ma túy trước đây phát hiện được vài ba bánh, dăm bảy bánh thì bây giờ là cả tạ”, Giám đốc Công an tỉnh nói và cho biết thêm, nét mới trong các vụ án ma túy là có sự tham gia của người nước ngoài. 

Hiện nay, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng đang tham mưu quyết liệt cho Ban Chỉ đạo của tỉnh để đấu tranh có hiệu quả hơn với tình hình tội phạm ma túy. 

Đặc điểm ở Nghệ An là ma túy sản xuất trong tỉnh không có, chủ yếu thẩm lậu từ nước ngoài nên Công an tỉnh kiến nghị tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới. Công an tỉnh đang có 2 đoàn đi làm việc tại Lào và sắp tới sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh, cùng với Bộ đội biên phòng tỉnh có giải pháp căn cơ hơn.

Tang vật thu được gồm 20 kg ma túy dạng đá, 20 kg ma túy dạng ketamin, 20 bánh heroin do Công an TP. Vinh phối hợp cùng Công an huyện Thanh Chương bắt giữ lúc 3h sáng 3/7, tại Quốc lộ 46C thuộc địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Ảnh tư liệu: Xuân Bắc

Trên địa bàn tỉnh hiện có 6.823 người nghiện ma túy có hồ sơ kiểm soát, tuy nhiên, thực tiễn điều tra thêm thì hơn nhiều. Số đối tượng nghiện ma túy trẻ có xu hướng ngày càng gia tăng. “Vấn đề này Công an tỉnh đã chủ động và chúng tôi có quyết tâm rất cao, đó là không để Nghệ An trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của cả nước”, tướng Nguyễn Hữu Cầu khẳng định.

Liên quan đến các vụ cháy, từ 15/11/2018 đến tháng 6 năm nay, toàn tỉnh xảy ra 141 vụ cháy các loại, trong đó có 30 vụ cháy lớn và có nhiều vụ cháy rừng. Trong các vụ cháy rừng, địa bàn miền núi rất ít, chủ yếu tập trung ở Nam Đàn và Nghi Lộc. Giám đốc Công an tỉnh cho biết, sắp tới, Công an tỉnh sẽ kết thúc điều ra làm rõ các vụ đốt rừng ở địa bàn Nam Đàn và các huyện, có dấu hiệu tội phạm sẽ đưa ra xét xử đầy đủ. 

 

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới