mask

Tướng Thước: Những con người vì dân vì nước thì không thể nào tham nhũng được

“Tham nhũng là biểu hiện của chức quyền. Tham nhũng về chức quyền còn nguy hiểm hơn, vì họ sử dụng chức quyền để thực hiện tham nhũng vật chất”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4 nhấn mạnh khi trao đổi về không ít vụ "bổ nhiệm thần tốc” cán bộ được báo chí “phanh phui” trong thời gian gần đây.

Thưa ông, báo chí vừa qua liên tiếp “khui” ra các trường hợp bổ nhiệm cán bộ vì mục đích vụ lợi như trường hợp một Sở tại Hải Dương có đến 44 lãnh đạo, vụ bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, vụ bổ nhiệm “hot girl” Trần Vũ Quỳnh Anh (Thanh Hoá)…Điều này đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vậy ông nhận định gì về những vụ "bổ nhiệm thần tốc" này?

Tướng Thước: Những con người vì dân vì nước thì không thể nào tham nhũng được - ảnh 1Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: "Tham nhũng về chức quyền còn nguy hiểm hơn, vì họ sử dụng chức quyền để thực hiện tham nhũng vật chất".  (Nguồn: LĐTĐ)

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước: Việc bổ nhiệm như thế này đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, chỗ này thì cha đưa con vào, chỗ kia thì bổ nhiệm thừa ngoài biên chế, hay như vụ vừa rồi ở Thanh Hóa… Tôi cho rằng, các biểu hiện khác nhau nhưng bản chất nó là một.

Thực tế là còn nhiều những trường hợp như thế này ở nhiều nơi trong cả nước và đây mới chỉ là những vụ mà báo chí phát hiện.

Tôi cho rằng, mục đích của sai phạm như thế này là một dạng tham nhũng, mà tham nhũng quyền lực là mục đích cá nhân, lợi ích nhóm.

Những con người hư hỏng mới “đẻ” ra tham nhũng. Những con người trong sáng, phục vụ nhân dân, vì dân vì nước thì không thể nào tham nhũng được.

Nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nghĩa là bộ máy nhà nước phải là những người được Đảng chọn tuyển dụng một cách có tổ chức, có lãnh đạo, có tập thể. Nhưng qua những sự việc khiến dư luận bất bình vừa qua lại cho thấy không ít vấn đề phải suy nghĩ, chấn chỉnh trong công tác cán bộ, đặc biệt là việc bổ nhiệm cán bộ.

Vì thế, cần phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình trạng “bổ nhiệm thần tốc cán bộ” để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Nhiều trường hợp bổ nhiệm sai gây bức xúc dư luận nhưng lại được trả lời là “đúng quy trình”. Vậy theo ông, quy trình có được luật pháp điều chỉnh không khi có ý kiến cho rằng nó có thể “đè bẹp” luật pháp?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước: Muốn nói gì thì nói, nhìn kết quả sẽ biết con người đó như thế nào: "Đẻ" ra người tốt hay người xấu? Quy trình bổ nhiệm cán bộ dù đúng mà “đẻ” ra "người xấu", ra cán bộ hư hỏng, tham nhũng thì cũng phải xem xét lại quy trình.

Quy trình là nói về giấy tờ trên văn bản. Còn thực tế có làm đúng theo quy trình hay không mới là điều đáng nói.

Ở những trường hợp này, hình thức là quy trình nhưng nội dung là không đúng. Nội dung là giả, không phải quy trình của Đảng.

Ông có cho rằng, đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác cán bộ, đặc biệt là việc chấn chỉnh, ngăn chặn sự suy thoái của ngũ cán bộ và bộ máy, đặc biệt là nạn chạy chức quyền?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước: Tổng Bí thư đã nói “kiên quyết xây dựng bộ máy Đảng trong sạch, vững mạnh”. Thủ tướng cũng nói “xây dựng bộ máy kiến tạo, liêm khiết, minh bạch”, nhưng qua hàng loạt sự việc bổ nhiệm cán bộ vừa qua đã chứng tỏ trên nói nhưng nhiều nơi cấp dưới không thi hành.

Như vậy, có thể nói, vai trò và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, bộ máy nhà nước các cấp sẽ càng ngày càng giảm đi nếu các sự việc như thế này không được giải quyết dứt điểm.

Cho nên, tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề này tại không chỉ các tỉnh, các địa phương vừa qua có vi phạm về bổ nhiệm cán bộ mà phải giải quyết tận gốc vấn đề. Đây cũng chính là bài học lớn cho chúng ta - không thể bỏ lỏng công tác tổ chức cán bộ mà phải giám sát chặt chẽ.

Chúng ta cần thiết phải làm trong sạch bộ máy. Đảng phải xác định được chọn người nào xứng đáng và phải giám sát, quản lý, theo dõi.

Hơn nữa, muốn khắc phục tình trạng này thì cả nước phải cùng khắc phục bởi việc tham nhũng quyền lực đang xuất hiện ngày một nhiều.

Tham nhũng về chức quyền còn nguy hiểm hơn, vì họ sử dụng chức quyền để thực hiện tham nhũng vật chất. Tôi cho rằng còn nhiều vụ việc nữa chưa được phát hiện.

+ Xin cảm ơn ông!

Theo Toquoc

Tin mới