U17 Sông Lam Nghệ An: Người thăng, kẻ trầm

(Baonghean.vn) - Đây là lứa tuổi từng giúp U17 SLNA giành chức vô địch tại vòng chung kết U17 Quốc gia 2009 và á quân tại vòng chung kết U17 Quốc gia 2010. Đáng tiếc, số lượng cầu thủ gặt hái được thành công trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp là khá khiêm tốn.

Có thể khẳng định, lứa sinh năm 1993 là một trong những lứa có nhiều gương mặt theo đuổi sự nghiệp "quần đùi áo số" nhất của lò đào tạo SLNA, từ trước đến nay. Theo thống kê thì có tổng cộng 9 cầu thủ đang thuộc biên chế của các đội bóng tại V.League và Giải hạng Nhất Quốc gia. 

Ngoài Quế Ngọc Hải (Viettel) ra, còn có Phạm Mạnh Hùng (Hải Phòng), Nguyễn Sỹ Nam, Cao Xuân Thắng, Hồ Sỹ Sâm (SLNA), Lê Quang Đại (Phù Đổng), Đậu Thanh Phong (Bình Phước), Ngô Xuân Toàn (Quảng Nam) và Nguyễn Văn Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu). Một số lượng khá đông đảo.

Tuy nhiên, không phải gương mặt nào cũng thành danh như Quế Ngọc Hải và Phạm Mạnh Hùng, 2 cầu thủ được đánh giá cao nhất trong lứa sinh năm 1993 của lò đào tạo SLNA ngày trước. Riêng Hải "Quế", hiện đang là trụ cột của Viettel và thủ quân của Đội tuyển Việt Nam.  

Trung vệ Quế Ngọc Hải đang là đội trưởng của Đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Ít tiếng tăm hơn một chút là Nguyễn Sỹ Nam, Hồ Sỹ Sâm và Cao Xuân Thắng. Trong những mùa giải gần đây, 3 cầu thủ vừa nêu không thường xuyên được Ban huấn luyện SLNA trọng dụng. Nguyên nhân không gì khác là họ không cạnh tranh nổi suất đá chính với các đồng đội chơi cùng vị trí.

Không những không được thi đấu cho đội bóng quê hương, Lê Quang Đại, Đậu Thanh Phong, Ngô Xuân Toàn và Nguyễn Văn Đức còn phải phiêu bạt ở Giải hạng Nhất Quốc gia, dưới những màu áo khác nhau. Dẫu sao thì tại Phù Đổng, Bình Phước, Quang Nam và Bà Rịa - Vũng Tàu, họ vẫn được xem là trụ cột quan trọng.

Được biết, đa phần trong số 9 cầu thủ nêu trên, đều sẽ hết hạn hợp đồng với các đội bóng chủ quản vào thời điểm cuối năm nay. Với nguy cơ các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam bị hủy bỏ hoặc phải lùi đến tháng 2/2022, tương lai của họ chưa biết rồi sẽ đi đâu, về đâu?

Thủ môn Lê Quang Đại (thứ 2 từ trái sang) đang là thủ quân của Phù Đổng. Ảnh: VPF

Cách đây gần 1 năm, cựu hậu vệ cánh trái Nguyễn Văn Mạnh, cầu thủ thuộc lứa 1993 tại lò đào tạo SLNA, đã phải ngậm ngùi giã từ sân cỏ ở tuổi 28, vì vấn đề sức khỏe. Nhìn chung, lứa sinh năm 1993 của lò đào tạo SLNA cũng có người thăng, kẻ trầm - điều vẫn luôn xảy ra ở bất kỳ lò đào tạo nào trên thế giới./.

                                                  

Thanh Hưng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới